"ซามูไรอโยธยา"เป็นมากกว่าหนัง

"ซามูไรอโยธยา"เป็นมากกว่าหนัง

11,439
1

       ซึ่งครองราชย์ระหว่าง พ.ศ.2153-2117 สมัยนั้น พระเจ้าทรงธรรมทรงสนพระทัยการทูตกับประเทศญี่ปุ่นมาก

ได้ส่งคณะทูตจํานวน 60 คนของพระองค์ไปยังเมืองเอโดะ ประเทศญี่ปุ่น เอโดะเมื่ออดีต ก็คือ "โตเกียว" ในปัจจุบัน พร้อมกับมีพระราชสาส์นใจความว่า อยุธยาดูแลเอาใจใส่ชาวญี่ปุ่นดังราษฎรของอยุธยาเองการเดินทางกลับของคณะทูตไทยครั้งนั้น มี "ซามูไร" ชั้นผู้น้อยคนหนึ่งขอเดินทางมากับคณะทูตด้วย ซามูไรผู้นี้มีนามว่า "ยามาดะ นางามาสะ"

เมื่อเข้ามาอยู่ในไทย "ซามูไร ยามาดะ" ทํางานขยันขันแข็งจนได้รับราชการในกรมอาสาญี่ปุ่น และเจริญก้าวหน้าเป็นลําดับ ได้รับตําแหน่งเจ้ากรมอาสาญี่ปุ่น ในชื่อ "ออกญาเสนาภิมุข" ซึ่งตําแหน่ง "ออกญา" เทียบเท่า "พระยา"

ถ้าเดาไม่ผิด "ซามูไร ยามาดะ" เป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับตําแหน่งนี้ จากนั้น "ซามูไร ยามาดะ" ถูกส่งไปเป็นเจ้าเมืองนครศรี-ธรรมราช ในสมัยพระเจ้าปราสาททอง

 


"ซามูไร ยามาดะ" คนญี่ปุ่นที่ตัดสินใจหอบเสื่อผืนหมอนใบเข้ามาอาศัยแผ่นดินไทย จนได้ดิบได้ดี ซาบซึ้งในน้ำใจคนไทย และต้องการทดแทนบุญคุณชีวิตในครั้งนี้ เขาจึงสัญญากับตนเองว่า.."แม้มิใช่แผ่นดินเกิด แต่จักขอเป็นแผ่นดินตาย"

อ่านประโยคสุดท้ายแล้ว เจ็บจี๊ดถึงขั้วหัวใจทีเดียว เพราะ "ซามูไร ยามาดะ" ไม่ใช่คนไทย เพียงแค่เข้ามาอาศัยข้าวแดงแกงร้อน และผืนแผ่นดินเป็นถิ่นตั้งรกราก แต่ก็มี "จิตใจ" รักไทยเหนือกว่าคนไทยอีกหลายคน ที่คอยจ้องบ่อนแซะทําลาย เหมือนกับว่าไม่ใช่แผ่นดินเกิด แผ่นดินตาย ซะยังงั้น!!

จริงๆ แล้ว ประวัติ "ซามูไร ยามาดะ" มียาวเหยียด และหลายเวอร์ชั่น ขึ้นอยู่กับมุมมองของนักประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าหาข้อมูลมาได้

แต่ถ้าอยากรู้แบบเห็น "ยามาดะ" ตัวเป็นๆ โผล่อยู่ ตรงหน้า ต้องไปดู "ซามูไรอโยธยา" หนังของ "มด-นพพร วาทิน" ที่ตั้งใจสร้าง เพื่อสะท้อนให้เห็วัฒนธรรม 2 แผ่นดินที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

"มด-นพพร" เป็นผู้สร้างหนัง-ละคร และผู้จัดรายการที่แวดวงบันเทิงรู้จักกันดีในความพิถีพิถันของเนื้องาน ดูอย่างละครเรื่อง "มือปืน" ละครเรทติ้งดีอีกเรื่องของช่อง 3 ที่มี "หนุ่ย-อําพล ลําพูน" เล่นไม่ว่าจะเป็นบทการถ่ายทําเนี้ยบตลอดทั้งเรื่อง

 


จนทุกวันนี้ก็ยังหาละครดีๆ มีสาระแบบนี้ไม่ได้ เพราะผู้จัดปัจจุบัน เน้นทํา "ละครตลาด" มากกว่าจะเจือ "คุณภาพ" ในชิ้นงาน

กว่า 20 ปีที่ "มด-นพพร" โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิง สร้างชิ้นงาน ไม่ต่ำกว่า 1,000 ชิ้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่ก่อร่างสร้างขึ้นมา เขาไม่เคยลืม "สาระ" แม้จะเป็นบันเทิง ก็ต้องออกมาในร่องแอ่งของ "บันเทิงเชิงสาระ"

ระยะหลัง "มด-นพพร" ถอยห่างจากงานละครและรายการพอสมควร เพื่อทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ให้เวลากับงานหนัง เรื่อง "ซามูไร อโยธยา"

"ซามูไรอโยธยา" ถือเป็นบันทึกประวัติศาสตร์อีกหน้าของ ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ที่เริ่มอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 กันยาฯ 2443 หรือ 100 กว่าปีที่แล้ว โดยนํานักแสดงทั้ง 2 ชาติมาเล่นเป็นสะพานเชื่อมให้เห็นสายสัมพันธ์อันดีตลอดมา

"เซกิ โอเซกิ" นักแสดงสายเลือดซามูไรรับบทเป็น "ยามาดะ นางามาสะ" ซามูไรหนุ่ม ที่มีความสุขุมลุ่มลึก อดีตทหารอารักขาขุนนางญี่ปุ่นที่เสียอํานาจ จึงเดินทางข้ามแผ่นดินมายังเมืองอโยธยา

ใช้ความเก่งกล้าของวิชาซามูไรและวิชามวยไทยที่ได้ร่ำเรียนจากพระครู เข้าคัดเลือกเป็นทนายเลือก ทหารเอกองครักษ์ของสมเด็จ  พระนเรศวรมหาราช

ส่วนนักแสดงฝั่งไทย ไม่ว่าจะเป็น สรพงศ์ ชาตรี ซึ่งรับบทเป็นพระครู, วินัย ไกรบุตร ที่เล่นเป็น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช รวมทั้ง ส้ม-ธรรมรส (กนกกร) ใจชื่น" อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 2007 รับบทเป็นจําปา ที่แอบมีใจให้กับ "ยามาดะ" แต่รักครั้งนี้ก็ใช่ว่าจะโรย ด้วยกลีบกุหลาบ

 


ที่สําคัญ "มด-นพพร" ยังจับนักมวยชื่อดังของไทยมาลงจออาทิ บัวขาว ป.ประมุข นักมวยไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังในญี่ปุ่น เคยเป็นแชมป์เค-วันมาแล้ว ค่าตัว "บัวขาว" ในการขึ้นชกเค-วันแต่ละครั้ง ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

รวมทั้ง ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์, แชมป์มวยลุมพินี สมจิตร จงจอหอ นักมวยเหรียญทองโอลิมปิกคนล่าสุด และ ฯลฯ

"ซามูไรอโยธยา" นอกจากสะท้อนประวัติศาสตร์ที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่เคยรับรู้ ยังเป็นการส่งเสริมศิลปะไทยที่ชื่อ "มวยไทย" ให้ทั่วโลกได้รับรู้

ศิลปะที่มีค่าและมีเกียรตินั้น มันต้องมาจากพวกเราด้วยกันเองที่จะต้องร่วมกันสร้าง-สาน ไม่ใช่รอง้างเอาจากมือคนอื่นมาใส่ปาก  แบบนั้น คงได้อยู่หรอก!? เพราะเห็นๆ กันอยู่ ตอนนี้ "ศิลปะไทย" ถูกต่างชาตินําไปดัดแปลง ตกแต่งกลายพันธุ์เป็นอย่างอื่น ทั้งๆ ที่พื้นฐานมันคือ "มวยไทย" ทั้งเพ

"ซามูไรอโยธา" จึงเป็นมากกว่าหนัง ที่สร้างแค่เสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน แต่เกื้อหนุนศิลปะไทย ให้ประชาชนรู้สึกว่า "มีส่วนร่วม" ในความเป็นประเทศ

ไปดูเถอะครับ แล้วจะรักและหวงแหน "มวยไทย" มากยิ่งขึ้น!!

ยังมีเรื่องราวที่คุณสนใจอีก!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รูปภาพที่คล้ายกับข่าวนี้!

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments