15 การเปิดตัวของวงเกาหลีที่กลายเป็นตำนานการเดบิ้วท์

15 การเปิดตัวของวงเกาหลีที่กลายเป็นตำนานการเดบิ้วท์

0

15 การเปิดตัวของวงเกาหลีที่กลายเป็นตำนานการเดบิ้วท์
              ในโลกของ K-POP นั้นความประทับใจครั้งแรกถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ในขณะที่วงเกาหลีบางวงใช้เวลานานหลายปี เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง บางวงก็สามารถเปิดตัวเข้าวงการได้ประสบความสำเร็จมาก จนกลายมาเป็นที่รู้จักในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน และนี่คือ 15 การเปิดตัวของวงเกาหลีที่กลายเป็นตำนานการเดบิวท์มาจนถึงวันนี้

1. BIGBANG - “We Belong Together”
              คงจะเป็นเรื่องยากที่จะคิดถึงวงการ K-POP โดยไร้วง BIGBANG และถึงแม้ว่าหลายคนจะจำพวกเขาได้จากเพลง "Haru Haru" แต่ความจริงแล้วเพลงที่เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาคือเพลงนี้มากกว่า และเพลงนี้ก็สามารถไต่อันดับชาร์ตเพลง Gaon ถึงอันดับที่ 5 และขายอัลบั้มไปได้มากกว่า 54,000 อัลบั้ม ยิ่งไปกว่านั้น ในเพลงนี้พวกเขายังได้ร่วมกันแต่งขึ้นมาอีกด้วย

2. Girls’ Generation - “Into The New World”
              ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีต่อกี่ปีเพลงนี้ก็ยังเป็นเพลงที่หลายคนหยิบขึ้นมาฟังอยู่ เพราะเพลงนี้เป็นเพลงนี้แสดงออกถึงความสามารถของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี และถือเป็นการเปิดทางให้วงเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นหลังๆ ที่ตามมา

3. BLACKPINK - “WHISTLE” and “BOOMBAYAH”
              พวกเธอเดบิวท์เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2016 กับอัลบั้ม Square One ที่มีเพลง "WHISTLE" และเพลง "BOOMBAYAH" ซึ่งทั้ง 2 เพลงนี้ทำให้พวกเธอดังในช่วงระยะเวลาเพียงข้ามคืน และพาพวกเธอขึ้นติดอันดับหนึ่งบนชาร์ตเพลง Billboard อีกด้วย

4. SHINee - “Replay”
              พวกเขาเข้าวงการในปี 2008 และนอกจากเพลงนี้จะทำให้พวกเขากลายมาเป็นที่รู้จักในฐานะของนักร้องหน้าใหม่แล้ว คนยังหันมาแต่งตัวตามพวกเขาจนได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่เรียกว่า "SHINee Trend" อีกด้วย

5. 2NE1 - “Fire”
              ด้วยความแปลกใหม่ของเพลงและเสน่ห์ของพวกเธอ ก็ทำให้ MV เพลง "Fire" ที่ปล่อยออกมา 2 เวอร์ชั่นมียอดวิวสูงถึง 1 ล้านวิวได้ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ยิ่งไปกว่านั้น เพลงนี้ยังประสบความสำเร็จมากจนทำให้พวกเธอคว้ารางวัล Top Selling Artist, Best Rookie Group และ Bonsang Award จากเวที Cyworld Digital Music Awards ไปได้

6. EXO - “Mama”
              SM Entertainment ได้ลองปล่อย MV เพลง "Mama" พร้อมกันทั้งในประเทศเกาหลีและจีนเป็นครั้งแรก และผลตอบรับที่ได้กลับมาก็เรียกได้ว่าดีเกินคาด เพราะเพลงนี้ได้ติดอันดับหนึ่งชาร์ตเพลง Gaon อันดับ 8 บน Billboard World Albums และอันดับ 2 ชาร์ต Sina Album ของเมืองจีน

7. BTS - “No More Dream”
              หนุ่มๆ BTS ทำผลงานเพลงที่แตกต่างจากคนอื่นตั้งแต่วันแรกที่เข้าวงการ โดยพวกเขาทำเพลงแนวฮิปฮอปที่พูดถึงปัญหาของสังคม และด้วยความแปลกใหม่ของทั้งเพลงและท่าเต้น ก็ทำให้พวกเขาคว้ารางวัล New Artist of the Year awards ไปได้

8. Red Velvet - “Happiness”
              พวกเธอเปิดตัวด้วยเพลง "Happiness" ในปี 2014 และได้รับความสนใจจนมียอดวิวสูงถึง 2 ล้านวิวในเวลาเพียง 24 ชม. อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีประเด็นเกี่ยวกับภาพใน MV ของพวกเธอ พวกเธอจึงต้องเปลี่ยน MV เพลงเป็นตัวใหม่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ยอดวิวของพวกเธอลดลง เพราะ MV เวอร์ชั่นถัดมาก็ยังทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่มียอดวิวสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ทั่วโลกในเดือนสิงหาคมของปีนั้น

9. TWICE - “Like Ohh-Ahh”
              หลังจากที่หลายคนตกหลุมรักพวกเธอมาแล้วจากรายการ Sixteen พวกเธอก็เข้าวงการด้วยเพลง "Like-Ohh-Ahh" และได้รับความสนใจจนมียอดวิวสูงถึง 100 ล้านวิวในเวลาอันรวดเร็ว

10. GOT7 - “Girls Girls Girls”
              ในปี 2014 พวกเขาได้กลายมาเป็นนักร้องบอยแบนด์หน้าใหม่ของวงการ K-POP และอัลบั้มเดบิวท์ของพวกเขาก็ขายดีจนติดอันดับ 2 ของ Gaon Charts และอันดับ 1 ของ Billboard World Album Chart ในขณะเดียวกันเพลงนี้ก็ไต่อันดับขึ้นไปได้สูงถึงอันดับ 21 บน Gaon Charts แฟนคลับไม่ได้หลงรักเพียงแต่บทเพลงของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังประทับใจในการแสดงคอนเสิร์ตบนเวทีของพวกเขาอีกด้วย จนทำให้พวกเขานั้นกลายมาเป็นที่รู้จักและได้เดบิวท์ในประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายปีเดียวกัน

11. Miss A - “Bad Girl, Good Girl”
              จังหวะดนตรีที่แตกต่างของเพลงนี้ ทำให้พวกเธอกลายมาเป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว และเพลงนี้ยังทำให้พวกเธอเป็นศิลปินที่คว้าอันดับหนึ่งจากเวที Music Bank ได้เร็วที่สุด

12. B.A.P - “Warrior”
              เพลง "Warrior" เรียกได้ว่าทำให้พวกเขากลายมาเป็นบอยแบนด์ที่แตกต่างจากวงอื่นอย่างสิ้นเชิง และภายใน 2 วันหลังจากที่ปล่อยเพลงนี้ พวกเขาก็ขายอัลบั้มไปได้มากกว่า 10,000 อัลบั้ม และไต่ขึ้นสูงถึงอันดับ 10 บนชาร์ต Billboard’s World Albums Chart

13. MAMAMOO - “Mr. Ambiguous”
              ปี 2014 เรียกได้ว่าเป็นปีที่มีหลายวงเดบิวท์เข้าวงการ และ MAMAMOO เองก็ไม่ต่างกัน และถึงแม้ว่าพวกเธออาจจะไม่ได้ติดอันดับบนชาร์ตเพลงสูงเท่าวงอื่นๆ แต่เพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงเดบิวท์ที่น่าจดจำ

14. SEVENTEEN - “Adore U”
              เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้ SEVENTEEN เป็นที่รู้จักภายในข้ามคืน ไม่ว่าจะเป็นทั้งเนื้อหาหรือท่าเต้นของเพลงก็ถูกคิดขึ้นเพื่อเน้นไปที่ความสามารถของพวกเธอแต่ละคน โดยเฉพาะเวลาที่แสดงคอนเสิร์ตบนเวที และเพลงนี้ก็ทำให้พวกเธอหายเหนื่อยได้ เพราะขึ้นสูงถึงอันดับที่ 13 บนชาร์ต Billboard US World Chart และขายอัลบั้มไปได้มากกว่า 38,000 อัลบั้ม

15. BTOB - “Insane” และ “Imagine”
              พวกเขาเดบิวท์ด้วยเพลงที่แตกต่างกันมากถึง 2 เพลงพร้อมๆ กัน ในขณะที่เพลง "Insane" จะมีจังหวะเร็ว เพลง "Imagine" กลับเป็นเพลงแนวบัลลาด และทั้งสองเพลงก็ทำให้พวกเขาขึ้นอันดับสูงๆ บนหลายชาร์ตเพลง


ที่มา Koreaboo
แปลและเรียบเรียงโดย daradaily

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Comments