ทีคิวเอ็มตั้งเป้า 11,000 ล้านบาท มุ่งตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ทีคิวเอ็มตั้งเป้า 11,000 ล้านบาท มุ่งตอบโจทย์ทุกความต้องการ

0

ทีคิวเอ็มตั้งเป้า 11,000 ล้านบาท มุ่งตอบโจทย์ทุกความต้องการ

            ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ เปิดกลยุทธ์ที่เน้นโปรดักท์เฉพาะกลุ่มลูกค้า แบบเข้าถึงทุกเจนเนอเรชั่น ให้ความคุ้มครองครบทุกภัย เสริฟตรงตามไลฟ์สไตล์ผ่านช่องทางที่ลูกค้าสะดวก พร้อมเดินหน้าเพิ่มศักยภาพความเป็นดิจิตอลโบรคเกอร์ประกันภัย จัดเต็มให้ลูกค้ามากกว่า

ทีคิวเอ็ม ตั้งเป้า TQM ประกันภัย

            ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2560 บริษัทสามารถเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีเบี้ยประกันภัยรับรวม 10,147 ล้านบาท เติบโต 7% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปี 2559 แบ่งเป็นสัดส่วนเบี้ยรับประกันภัยรถยนต์ คิดเป็น 77% ไม่ใช่รถยนต์หรือนอนมอเตอร์ 14% และประกันชีวิต 9%
            “ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ท้าทายมากสำหรับทีคิวเอ็ม เนื่องจากการรับรู้และการตอบสนองของผู้บริโภค ในการเลือกซื้อประกันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว  การแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากการเข้ามาของผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ประกอบกับการเตรียมความพร้อมของกลุ่มธุรกิจเพื่อนำทีคิวเอ็มเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทำให้ทีคิวเอ็มต้องปรับกระบวนการ พัฒนาองค์กรให้แข็งแกร่งมากขึ้น สุดท้ายก็ยังมองเห็นโอกาสที่ทีคิวเอ็มจะตอบสนองความต้องการให้ลูกค้าทุกเจนเนอเรชั่นได้มากขึ้น

            ปีนี้ทีคิวเอ็มจะพัฒนาโปรดักท์ในแนวคิด Customizationเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าในทุกกลุ่มเป้าหมาย  รวมทั้งยังคงให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า (Customer Oriented) โดยจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (Product Segmentation) เพราะแต่ละกลุ่มมีความต้องการที่แตกต่างกัน เน้นความคุ้มครองที่มากกว่า มีให้เลือกหลากหลาย ครบทุกภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน อาทิ ประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าเลือกช๊อปได้ตามความต้องการในราคาที่คุ้มค่า (Value for Money) และได้รับบริการช่วยเหลือจากทีคิวเอ็มตลอด 24 ชั่วโมง ตามนโยบายเชิงรุกในการดูแลลูกค้าภายใต้คอนเซ็ปต์ “TQM Beside” โดยจะทยอยออกโปรดักท์กันทั้งปี”

ทีคิวเอ็ม ตั้งเป้า TQM ประกันภัย

            ส่วนช่องทางการสื่อสารถึงลูกค้า ทีคิวเอ็มกำหนดแผนการสื่อสารทั้งออนไลน์และออฟไลน์ที่เหมาะสมกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายทุกเจนเนอเรชั่น โดย Gen B (Baby Bloom) ยังคงเป็นกลุ่มที่ใช้การสื่อสารแบบออฟไลน์เป็นหลัก ซึ่งทีคิวเอ็มก็มีบริการผ่านทางโทรศัพท์ 24 ชั่วโมง เพื่อให้บริการลูกค้ากลุ่มนี้ ขณะที่สื่อออฟไลน์ต่าง ๆ ก็ยังคงเน้นไปทีหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี ส่วน Gen X และ Y ยังคงเป็นกลุ่มที่ชอบหาข้อมูลและตัดสินใจซื้อผ่านทางออนไลน์ แต่เมื่อมีข้อสงสัยก็ต้องพร้อมที่จะให้ข้อมูลกับคนกลุ่มนี้ ด้วยบริการ Live Chat 24 ชั่วโมง หรือสอบถามที่ Hotline TQM 1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน

ทีคิวเอ็ม ตั้งเป้า TQM ประกันภัย

            ดร.อัญชลินได้เปิดเผยต่อถึงลูกค้ากลุ่มดิจิตอลว่าทีคิวเอ็มมีฐานลูกค้ากลุ่มดิจิตอลกว่า15,000,000 คน จากทุกช่องทางของเราไม่ว่าจะเป็น www.tqm.co.th, LINE Official และ Facebook  ซึ่งนับว่าเป็นคอมมูนิตี้ที่มีความสำคัญมาก ทำให้เราสามารถสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดีมากขึ้น  การสื่อสารแบบ Two way communication ยิ่งทำให้เราเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าได้ในทุกมิติ  ซึ่งสุดท้ายแล้วก็นำกลับมาพัฒนาเป็นบริการกลับไปให้ลูกค้านั่นเอง  นอกจากนี้ทีคิวเอ็มยังเน้นพัฒนาการให้บริการออนไลน์แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการเช็คเบี้ยประกัน เปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเอง การแชทขอคำปรึกษา การพัฒนาแอพพลิเคชั่น TQM Beside ให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ซึ่ง TQM Beside ไม่ใช่แค่แอพเคลมประกัน แต่เป็นแอพที่ให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ สามารถจองคิวอู่ก่อนนำรถเข้าซ่อมไดตรวจสอบข้อมูลการทำประกัน และรับสิทธิประโยชน์บนแอพที่มีให้เลือกครบทุกไลฟ์สไตล์ และเวอร์ชั่นใหม่ที่จะพัฒนาในปีนี้คือจะสามารถซื้อประกันบนแอพได้ทันที  รวมถึงการให้บริการหรือร่วมกิจกรรมผ่านทาง LINE Official และ Facebook เป้าหมายคือให้ลูกค้าสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวก ง่ายดาย เวลาไหนก็ได้

ทีคิวเอ็ม ตั้งเป้า TQM ประกันภัย

            อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญคือ ในปีนี้ทีคิวเอ็มจะจับมือร่วมกับพันธมิตรธุรกิจ (Alliance) อื่นที่หลากหลายมากขึ้น มอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าทั้งสองฝ่าย  โดยจะเน้นให้ลูกค้าทั้งสองกลุ่มได้ประโยชน์ร่วมกัน เช่น การเป็นพันธมิตรร่วมกับดีแทค ที่จะมีการขยายความร่วมมือในส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก ในปีนี้มีแผนที่จะขยายความร่วมมือกับพันธมิตรรายใหม่ ที่จะมาเติมเต็มความสะดวกสบายของลูกค้าทั้งสองฝ่าย

ทีคิวเอ็ม ตั้งเป้า TQM ประกันภัย

            นอกจากนี้ ในปีนี้ ถือเป็นการฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 65 ของทีคิวเอ็ม ดังนั้น จึงได้จัดแคมเปญพิเศษให้ลูกค้าโดยเฉพาะกับโครงการ “บอกต่อสิ่งดีๆ TQM ก้าวสู่ 65 ปี แจกใหญ่ แจกจริง ลุ้นรางวัลคูณ 2” เพียงซื้อประกันกับ TQM หรือจะแนะนำเพื่อนหรือครอบครัวมาเป็นสมาชิก TQM Family Club รับสิทธิ์ลุ้นรางวัลทุกเดือนทั้งผู้แนะนำและสมาชิกใหม่ รางวัลใหญ่รถยนต์ Toyota YARIS 2 คัน และรางวัลอื่น ๆ รวมทั้งหมดกว่า 6,500 รางวัล มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท โดยไม่จำกัดสิทธิ์การแนะนำ ยิ่งแนะนำมาก ยิ่งได้รับสิทธิ์ในการลุ้นรางวัลมาก ระยะเวลาโครงการเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562

ทีคิวเอ็ม ตั้งเป้า TQM ประกันภัย

            ในปี 2561 ทีคิวเอ็มตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยรวม 11,000 ล้านบาท โดยคิดเป็นอัตราการเติบโตอยู่ที่ 8% “ทีคิวเอ็มยังคงเดินหน้าพัฒนาการให้บริการอย่างต่อเนื่องด้วยมาตรฐานระดับสากล ที่ให้บริการมากกว่าแค่ซื้อประกัน พร้อมทั้งมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมประกันภัยเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในทุกช่องทาง (Omni channel)” ดร.อัญชลิน กล่าว "ทีคิวเอ็ม ไม่หยุดทำดีที่สุดเพื่อคุณ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา”  ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในการจัดงานลอยกระทง TQM ประจำปี 2565

กฐินTQM 2.5 ล้านที่วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม 

ชวนเที่ยวบู๊ท TQM alpha ในมหกรรมเทคโนโลยีประกันภัยสุ“Thailand InsurTech Fair 2022” 7-9 ตุลาคม 2565 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 6

หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการสุขภาพยุคดิจิทัล  มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา WELCOME #HIDA 2 TO BLINK SPIRIT BEST SYNERGY PARTY

บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ทำบุญครบรอบปีที่ 69

ห่วงน้ำท่วม! TQM ผนึก ทีมเจ็ทสกี “เปิ้ล นาคร” ลุยช่วยผู้ประสบภัย จ.ระยอง

“เฉลิมชัย”  จับมือคปภ. พร้อม TQM TQR เปิดตัวโครงการ “คุ้มครองอุบัติเหตุ เซฟเกษตรอาสา”  20,000 กรมธรรม์

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments