“ลูกทุ่งxแร็ปเปอร์” ต่าง Culture แต่ลงตัว

“ลูกทุ่งxแร็ปเปอร์” ต่าง Culture แต่ลงตัว

0

"ลูกทุ่งxแร็ปเปอร์" ต่าง Culture แต่ลงตัว

          ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าวงการเพลงค่อนข้างไปไกลและกว้างขวางมากกว่าสมัยก่อน การโคจรมาร่วมงานกันของศิลปินสายเดียวกันก็มีมาให้แฟนๆ ได้ติดตามอยู่บ่อยครั้ง ส่วนการข้ามสายมาเจอกันก็เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเช่นกัน อีกหนึ่งมวยถูกคู่ที่จับมาเจอกันทีไรก็ปังทุกทีอย่าง "ลูกทุ่ง" และ "แร็ปเปอร์" ต้องบอกเลยว่าสร้างความสนุก และความลงตัวรูปแบบใหม่ให้กับวงการเพลงมากจริงๆ วันนี้ "ดาราเดลี่" เลยจะพาไปพูดคุยกับตัวแทนของทั้งสองวงการอย่าง "ลำเพลิน วงศกร" ตัวแทนฝั่งลูกทุ่งอีสาน และ "วันเดอร์เฟรม" ตัวแทนจากฝั่งแร็ปเปอร์ ซึ่งทั้งคู่พูดคุยกับเราแบบชิลล์ๆ สนุกสนาน และเผยว่า

ลูกทุ่ง แร็ปเปอร์

"ลูกทุ่ง - แร็ปเปอร์" โคจรมาเจอกัน

เฟรม : จริงๆเฟรมมองว่ามันก็คือศิลปะ เพียงแต่แตกแขนงออกไป แต่มันก็สามารถมารวมกันได้ ก็เหมือนสีที่พอมาผสมกันก็จะออกมาเป็นอีกเฉดนึง อย่างตัวเฟรมเองก็ไปร่วมร้องกับศิลปินหลายคน หลายแนว เราสนุกนะ เหมือนเราก็ได้อะไรใหม่ๆ มีแนวคิดอะไรที่เพิ่มขึ้นจากแค่การเป็นแร็ปเปอร์

ลำเพลิน : ผมมองว่าเพลงลูกทุ่งอีสานมันเข้ากับอะไรก็ได้ เหมือน "พิณ" ที่สามารถใช้แสดงร่วมกับวงออร์เคสตราก็ได้ หรือจะวงหมอลำทั่วไปก็ได้ เพียงแต่พิณก็จะมีเสียงเฉพาะของมัน เช่นเดียวกับเพลงหมอลำที่ร้องที่ไหนก็รู้ว่าเป็นหมอลำ เพราะเราเองก็มีสำเนียงเป็นเอกลักษณ์เช่นกัน

ลูกทุ่ง แร็ปเปอร์

สิ่งที่เหมือนหรือต่างกันของ "ลูกทุ่ง - แร็ปเปอร์" คืออะไร?

ลำเพลิน : สั่งที่เหมือนกันผมว่าคือเจตนาตรงกัน ตรงที่เรามุ่งสร้างงานศิลปะ เป็นการเล่าเรื่องเหมือนกันแต่ต่างกันที่เล่าคนละแบบแค่นั้นเอง เหมือนเฟรมกินพิซซ่าแต่ผมกินปลาร้าสับ แต่เราก็กินเพื่ออิ่มเหมือนกันครับ (หัวเราะ)

เฟรม : ใช่ค่ะ เฟรมว่ามันเหมือนกันตรงที่มันคือศิลปะในการเล่าเรื่องเหมือนกัน แต่วิธีต่างกัน ต่างกันแค่แนวดนตรีค่ะ

ลูกทุ่ง แร็ปเปอร์

แร็ปเปอร์กับ "คำหยาบ" ลูกทุ่งหมอลำกับ "ความทะลึ่งลามก" ?

เฟรม : เฟรมว่าจริงๆ มันเป็นวัฒนธรรมค่ะ แต่อย่างเฟรมก็ไม่ได้ใช้คำหยาบนะ มันก็แล้วแต่วิธีนำเสนอและมุมมองของแต่ละคนมากกว่า แร็ปเปอร์แต่ละคนก็เล่าในเรื่องที่เคยเจอมา ถามว่าเค้าผิดไหม เค้าก็ไม่ได้ผิด เพียงแต่อาจจะไม่ถูกใจบางคนเท่านั้นเอง

ลำเพลิน : ผมมองว่าแต่ละเพลงมันจะมีคุณค่าได้ มันให้อะไรกับสังคมมากกว่า เพราะบางเพลงก็ดัง แต่ไม่ใช่เพลงที่ดีเวอร์วัง ในขณะที่บางเพลงเนื้อหาดีมาก แต่ไม่ดัง ให้มองว่าเพลงนั้นให้อะไรกับสังคมดีกว่า มันขึ้นอยู่กับความชอบของคนฟัง เราไปบังคับความคิดใครไม่ได้หรอกครับ

ลูกทุ่ง แร็ปเปอร์

3 สิ่งที่บ่งบอกความเป็น "ลำเพลิน" และ "วันเดอร์เฟรม"

ลำเพลิน : หายใจ / ทำงาน / นอน แต่เงินผมก็เอานะ เพราะทุกวันนี้ที่ทำงานก็เพื่อเงินนี่แหละครับ (หัวเราะ)

เฟรม : ยูนิคอร์น / สีรุ้ง / อกหัก เพราะเฟรมชอบเพลงอกหัก เป็นเจ้าแม่เพลงอกหักค่ะ (หัวเราะ)

ลูกทุ่ง แร็ปเปอร์

          ท้ายนี้ใครที่อยากสดับรับชมความบันเทิงของการโคจรมาเจอกันระหว่างลูกทุ่งอีสาน "ลำเพลิน วงศกร" และแร็ปเปอร์สาว "วันเดอร์เฟรม" สามารถรับชมซิงเกิล "เลอโฉม" ในอัลบั้มใหม่ "ลำวงศกร" ได้ทุกช่องทางสตรีมมิ่งและช่องทางออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments