เผยที่มา เพลง "ภูมิแผ่นดิน"

เผยที่มา เพลง "ภูมิแผ่นดิน"

0

เผยที่มา เพลง "ภูมิแผ่นดิน"

      เนื้อเพลงจากเพลง ภูมิแผ่นดิน เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เคยเปิดกันทั้งประเทศ ขึ้นต้น ...บุญของแผ่นดินไทย พ่อหลวงบันดาลให้ ที่ในยุ้งฉางมีข้าว น้ำรินดินดีใครเล่า ทุกข์ใดเหินไปบรรเทาด้วยพระบาท เกือบศตวรรษ ธ นำไทยทั้งชาติ พ้นภัย... นั้นยังอยู่ในความทรงจำของคนไทย รวมถึงเพลง พ่อของแผ่นดิน ก็ยังกังวานในใจของคนไทยไม่เสื่อมคลาย ทว่าน้อยคนนักที่จะได้รู้ที่มาของเพลงเหล่านี้

ภูมิแผ่นดิน เพลง

      “อ.วิรัช อยู่ถาวร” ผู้จัดการวงดนตรีเฉลิมราชย์ เผยแก่ “ดาราเดลี่” ในฐานะผู้ร่วมประพันธ์เพลง ภูมิแผ่นดิน และ พ่อของแผ่นดิน โดยเพลง ภูมิแผ่นดิน ซึ่งเคยแพร่หลายและเป็นที่รู้จักมากที่สุดครั้งเมื่อ 20 ปีก่อนนั้น ได้คุยกันมาก่อน ครั้งนั้นมีการจัดทำเพลง ภูมิแผ่นดิน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองรัชกาลที่ 9 ทรงพระชนมายุ 72 พรรษา

      สำหรับเพลง พ่อของแผ่นดิน ผมแต่งเฉพาะทำนอง บางท่อนนะครับ มีคนแต่งร่วม 4 ท่านอยู่ แล้วก็ประชุมกัน แบ่งกันแต่งเพลง ผมแต่งครึ่งหนึ่งของท่อนแรกและท่อนที่สอง ระหว่างที่แต่งเพลงก็โยนให้คนแต่งเนื้อเพลงต่อไป ตรงนี้เป็นหน้าที่ของเรา เราแต่งทำนองก็ให้สง่าผ่าเผย

      ส่วนเพลง ภูมิแผ่นดิน เข้าใจว่าแต่งขึ้นในช่วงที่ท่านมีพระชนมายุ 72 เปิดกันเยอะ เนื้อเพลงที่ว่า พ่อเป็นอัครศิลปินของคนดนตรี ฮิตไปทั่วประเทศเลย ในฐานะผู้จัดการวงดนตรีเฉลิมราชย์ เราไม่เคยได้เล่นถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ครับ แต่ก็ได้เล่นงานเฉลิมพระเกียรติท่านหลายงานมากขณะนั้น

ภูมิแผ่นดิน เพลง

      “อ.วิรัช อยู่ถาวร” เผยถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้านดนตรี อีกว่า สำหรับพระอัจฉริยภาพดนตรีของพระองค์ท่านมีอยู่ 2 ส่วน หนึ่งทรงเป็นนักแต่งเพลง สองทรงเป็นนักดนตรี ทุกคนที่เป็นนักดนตรีนั้นยอมรับท่านมีความสามารถมาก สำหรับการเล่นดนตรีทรงเข้าใจทุกแบบทุกแนว ในหลวง ร.9 ทรงเครื่องเป่าได้ดีมากๆ เช่น ทรงแซกโซโฟนได้ดีมากๆ การทรงเป็นนักแต่งเพลงยิ่งเป็นที่ประจักษ์มาก ขนาดนักดนตรีเอกของโลกก็ยกย่องพระองค์ท่าน

     หากจะเอ่ยนามเพลงพระราชนิพนธ์ของท่าน ผมอยากเรียนว่าเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งหมดของพระองค์มีทั้งสิ้น 48 เพลง หลายเพลงมีทั้งเนื้อไทยและภาษาอังกฤษ เช่น เพลง ชะตาชีวิต แล้วเพลงเดียวกันนี้ ภาษาอังกฤษชื่อว่า  H.M. Blues เพลง ใกล้รุ่ง เนื้อภาษาอังกฤษ Near Dawn หรือเพลง แสงเทียน  ชื่ออังกฤษว่า Candle Light

     เพลงของท่านสะท้อนปรัชญาชีวิตที่ลุ่มลึก เล่าทุกข์และสุขของมนุษย์ที่ทุกคนต้องพบเจอ คำประพันธ์ก็เฉียบคม กระชับ แสดงถึงอัจฉริยภาพด้านภาษาและดนตรีอย่างที่สุด ดูจากเพลง ชะตาชีวิต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Comments