เปิด 3 แก่นธรรมจาก “เพลิงนาคา”

เปิด 3 แก่นธรรมจาก “เพลิงนาคา”

0

เปิด 3 แก่นธรรมจาก “เพลิงนาคา”

         “กอล์ฟ สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์” ผู้เขียนบทละคร “เพลิงนาคา” เผยแก่ “ดาราเดลี่” กรณีแก่นธรรมหรือข้อคิดจากละคร “เพลิงนาคา” รวมถึงความเชื่อเรื่องนาคในไทย ว่าคนไทยได้รับความเชื่อพญานาคมานาน สำหรับความเชื่อเรื่องนาคเป็นความเชื่อของคนในกลุ่มอุษาคเนย์ตามลุ่มน้ำโขง

เพลิงนาคา กอล์ฟ สรรัตน์ นักเขียน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

"อั้ม อธิชาติ" แจงควง "นัท" ไหว้ของลูกกับพ่อปู่สัตตนาคราช

          เขาเผยว่า ต่อมาเมื่อพุทธแพร่หลายความเชื่อของพญานาคจะผูกพันกับพระพุทธศาสนา เช่น วันเสาร์ก็จะมี พระพุทธรูปปางนาคปรก เมื่อคนไทยรับศาสนาพุทธเข้ามา เรารับเอาทั้งพุทธและนาคมาด้วยกัน ทีนี้ความเชื่อกับนาคมาพร้อมกับระบบนิเวศและแหล่งน้ำ เช่น เรามีเกณฑ์เรื่องนาคให้ฝนตามเทศกาลสงกรานต์ ฉะนั้นการนับถือพญานาคจริงๆ มีนัยยะ ซ่อนเร้น คือ การหันมานับถือบูชาธรรมชาติ ดูกรณีที่น้ำโขงไม่เน่าเสีย เพราะคนในภูมิภาคนี้เชื่อว่าน้ำโขงเป็นที่อยู่พญานาค 

เพลิงนาคา กอล์ฟ สรรัตน์ นักเขียน

         ผู้เขียนเผยถึงความเชื่อของนาคอีกว่า การปรากฏอยู่ของพญานาค เป็นความเชื่อที่ทำให้รู้สึกว่าพญานาคนี้เกิดภพภูมิในศาสนาพุทธ คือ นาคที่เป็นมิจฉาคือไม่นับถือพุทธ และนาคที่เป็นสัมมาทิฐินับถือพุทธ ก่อนที่จะนับถือความไม่เที่ยง 

          กลับมาที่ละคร “เพลิงนาคา” ผู้เขียนแจกแจงแก่นธรรมจากตัวละครสำคัญดังนี้ หนึ่งในเรื่อง “เพลิงนาคา” ตัว “สิงหานาคา” เราพยายามสอดแทรกว่า สิงหานาคานั้น ยึดถืออำนาจในมนตร์ของพญาสุวรรณนาคราช คือท่องมหามนตรา โดยการท่องมหามนตรา เป็นการพยายามรักษาธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ แต่ศาสนาพุทธบอกว่า สิ่งเหล่านี้ไม่จีรัง คือเป็นการต่อสู้เรื่องความเชื่อ 

เพลิงนาคา กอล์ฟ สรรัตน์ นักเขียน

           ผู้เขียนเผยอีกว่า ตามตำนาน “พญาสุวรรณนาคราช” ในเรื่อง “เพลิงนาคา” แสดงโดย “สุเชาว์ พงษ์วิไล” เป็นเพื่อนของ “พญาศรีสุทโธ” ที่อยู่คำชะโนด ตัวนี้ “พี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” เคยเล่นใน “นาคี” คือทั้งสององค์นี้เป็นเพื่อนกัน ต่อมาต่างฝ่ายก็ไปบำเพ็ญศีลของตนเอง “พญาสุวรรณนาคา” อยู่น้ำน่าน “ศรีสุทโธ” ก็อยู่ที่คำชะโนด คือจะเห็นว่าความเชื่อเรื่องพญานาคกระจายหลายที่ในไทย
 
          การนับถือนาค ไม่ว่าจะนับถืออะไรก็ตาม ไม่ว่าจะนับถือพุทธ พราหมณ์ แต่ทั้งหมดคือมีแก่นเหมือนกัน คือทำให้เราเป็นคนดี ถ้าเราไม่ทำดีพญานาคก็ไม่คุ้มครองเรา รวมถึงทางคติชน มองว่าเป็นเรื่องของการสอนให้เราเคารพบูชาธรรมชาติ 

เพลิงนาคา กอล์ฟ สรรัตน์ นักเขียน

           สอง ตัวละคร “สิงหานาคราช” ในละคร “เพลิงนาคา” สอนอะไร คืออธิบายได้แบบนี้ว่า เพลิงคือความแค้น ไฟเผาไหม้ สุดท้าย ศาสนาพุทธสอนให้อโหสิกรรม พอเวลาที่ถ้าเราพูดถึงละครข้ามภพข้ามชาติ เราก็มักจะพูดถึงชาติที่แล้ว จริงๆ ไม่ใช่กว่าเราจะเกิด เราผ่านมาไม่รู้กี่ชาติ กว่าการเกิดเป็นมนุษย์มันผ่านมาหลายภพ ภพมนุษย์นั้นยิ่งใหญ่เพราะไม่มีภพไหนจะสามารถทำความดีได้เหมือนภพมนุษย์ ดูเอาแม้เทวาก็ยังต้องมาปกปักรักษาพระพุทธรูป เพื่อรักษาคนที่มาทำบุญ ที่จะได้สร้างกุศลต่อไป ถ้าเราไปเกิดเป็นเดรัจฉาน เราไม่มีโอกาสทำบุญเลย แล้วไม่มีภพภูมิไหนประเสริฐเท่ามนุษย์ การที่ได้เกิดมา และได้ทำหน้าที่ ขอให้ทุกคนทำดีต่อตนเองและผู้อื่น 

เพลิงนาคา กอล์ฟ สรรัตน์ นักเขียน

           สาม ตัวละครอีกตัวคือ “กุมภนาคราช” ที่เป็นน้องชาย “สิงหานาคราช” ที่แสดงโดย “บุ๊ค สิคพัชศ์” นั้น เป็นนาคที่นับถือพุทธ คือก่อนหน้านี้เขาเคยลังเล สงสัย เขาก็ใช้ปัญญาหาเหตุผลว่า ทำไมพระสมณโคดมถึงได้หลุดพ้น ตัวละครตัวนี้คิดตามแล้วเกิดปัญญา คือตัวละครตัวนี้สอนเราว่า ถ้าได้ฟังอะไรมาก็ต้องครุ่นคิดก่อน ชี้ให้เห็นว่าศาสนาพุทธยกย่องเรื่องปัญญามากๆ

เพลิงนาคา กอล์ฟ สรรัตน์ นักเขียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments