​​​​​​​เปิดใจ “คนบันเทิง” กับมุมมองการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

​​​​​​​เปิดใจ “คนบันเทิง” กับมุมมองการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

0

เปิดใจ “คนบันเทิง” กับมุมมองการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

              ทุกวันนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่ “ผู้หญิง” หันมาพึ่งพิงตนเองมากขึ้น และยังคงมีอีกหลายคนในสังคมไทยที่ตัดสินใจเลือกเส้นทางการผันตัวเองมาเป็น “คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว” เช่นเดียวกับ “คนในวงการบันเทิง” ที่พร้อมยืนหยัดดูแลลูกให้มีคุณภาพได้ไม่แตกต่างจากเด็กที่มีครอบครัวสมบูรณ์ หรืออาจจะดีกว่าครอบครัวที่พ่อแม่ทะเลาะเบาะแว้ง ทำให้เด็กๆ เติบโตมาอย่างขาดความอบอุ่นและขาดความมั่นคงทางจิตใจ

แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่หมู แอฟ โบว์ แวนดา

              หลายครอบครัวถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับปัญหามากมาย แต่ก็เลือกที่จะทนอยู่ด้วยกันไปก็เพราะลูก ท่ามกลางอุปสรรคที่ถาโถม อย่าง “คุณแม่หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ” หนึ่งในคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เปลี่ยนความทุกข์ให้เป็นพลังใจเข้มแข็งในการเลี้ยงดูลูกชาย “นาย ณภัทร เสียงสมบุญ” จนเติบโตและกลายเป็นหนุ่มในฝันของใครหลายคนในตอนนี้

แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่หมู แอฟ โบว์ แวนดา

              นอกจากจะเลี้ยงลูกให้กลายเป็นคนของประชาชนไปแล้ว เธอยังเผยเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกอีกว่า “เราเลี้ยงลูกด้วยความรัก ถึงแม้ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หากมีเวลาว่างแล้วจะรีบกลับบ้านทันที มีเรื่องอะไรก็กลับมาเล่าให้เขาฟัง สื่อสารกัน เล่าทุกเรื่อง เพื่อหวังว่าวันหนึ่งโตขึ้นเขาจะเล่าทุกอย่างให้เราฟังเหมือนกัน และมันก็ได้ผล มันเวิร์คมาก ตอนนี้มีอะไรเขาก็เล่าให้เราฟังหมดเลย”

              ซึ่งวิธีบอกลูกว่า พ่อไม่ได้อยู่แล้ว ของคุณแม่หลายท่านอาจจะแตกต่างกันออกไป เชื่อว่าคงเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากใจให้กับคนเป็นแม่อยู่ไม่น้อย เหมือนกับคุณแม่คนเก่งอย่าง “โบว์ แวนดา สหวงษ์” ที่ตนนั้นเคยให้สัมภาษณ์ว่า “เราไม่อยากปิดบังลูกเพราะทุกครั้งลูกถามถึงพ่อเราจะรู้สึกผิดทุกครั้ง ก็เลยคิดว่าจะต้องบอกความจริงกับเขา แต่สิ่งที่เรากังวลมากกว่าคือหลังจากที่เขารู้สภาพจิตใจจะเป็นไปในด้านไหน เราก็ยังนึกไม่ออกว่าลูกเราจะเป็นยังไง และตัวเราต้องทำอย่างไร แต่เราคิดว่าถ้าบอกด้วยตัวเราเองก็คงจะดีกว่าเขาไปรู้จากคนนอก และเชื่อว่าด้วยความที่เขาเป็นลูกเราคงจะต้องรับได้อย่างแน่นอน”

แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่หมู แอฟ โบว์ แวนดา

แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่หมู แอฟ โบว์ แวนดา

              โดยที่อีกหลายๆ คนคิดว่าการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวของเขานั้นทำให้ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลง ทางด้านคุณแม่สายสตรอง “แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ” ที่เคยเปิดใจว่า “ชีวิตเปลี่ยนแปลงมากเลย เขาเอาเวลาทั้งหมดของเราไป เมื่อก่อนเราให้เวลากับตัวเองมากที่สุด ให้ความสำคัญทุกอย่างในเรื่องส่วนตัวของเราคนเดียว ซึ่งมันง่ายกว่าเยอะ พอมีน้องแล้ว ลูกต้องมาก่อน ทุกอย่างให้ลูกก่อนมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ที่เหลือค่อยเป็นของเรา จริงๆ แทบทุกเรื่อง แต่เรื่องเวลาจะเห็นชัดสุดในชีวิตที่มันเปลี่ยน จะทำอะไรต้องรอลูกนอนก่อน” ที่หลายคนมองดูแล้วว่าชีวิตเขาสิ่งสำคัญที่สุดก็คือลูก

แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่หมู แอฟ โบว์ แวนดา

              แต่ความจำเป็นคือสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตให้ใครหลายๆ คนต้องกลายเป็นมา “คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว” หากเราไม่เปลี่ยนใจให้เข้มแข็ง ยืนหยัดได้ในเร็ววัน พฤติกรรมและอารมณ์ของแม่อาจส่งผลโดยตรงต่อลูก อาจจะต้องลองพิจารณาแง่คิดบวก และข้อดีของการเลี้ยงลูกเพียงลำพัง อย่างไรก็ตาม ทางทีมงาน “ดาราเดลี่” ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกครอบครัว และเชื่อว่าวันข้างหน้าจะต้องสอนลูกให้เติบโตได้อย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน

แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่หมู แอฟ โบว์ แวนดา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments