มีสังกัดดีหรือไม่! เปิดใจคนลูกทุ่ง ในมุมมองการทำเพลง 

มีสังกัดดีหรือไม่! เปิดใจคนลูกทุ่ง ในมุมมองการทำเพลง 

2.5

มีสังกัดดีหรือไม่! เปิดใจคนลูกทุ่ง ในมุมมองการทำเพลง 

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้กระแสเพลงลูกทุ่งหมอลำ ลูกทุ่งอีสาน หรือแม้แต่เพลงลูกทุ่งอินดี้นั้น เข้ามามีบทบาทในวงการเพลงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าบางคนจะไม่ได้อยู่ในค่ายเพลงใหญ่ก็ตาม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็มีศิลปินลูกทุ่งหลายคนที่แจ้งเกิดกับผลงานเพลงฮิตของตัวเองขึ้นมา แถมแต่ละคนก็มีคิวงานแน่นข้ามปี โดยหลายๆ คนนอกจากจะมีความสามารถในการร้องเพลงแล้ว ก็ยังสามารถแต่งเพลงให้โดนใจคนฟังอีกด้วย วันนี้ “ดาราเดลี่” ขอรวบรวมความคิดเห็น และมุมมองการทำงานเพลงที่เปลี่ยนไปของคนลูกทุ่งมาฝากกัน  

           “ใบเตย อาร์สยาม” ในฐานะที่เราเป็นนักร้อง จริงๆ ดีใจและชอบมากๆ ซึ่งเราก็เอาเพลงของทุกคนไปร้องทุกงาน รู้สึกก็คือตามยุค ตามสมัย มันคือสีสันของโลกโซเชียลมากๆ เรารู้สึกว่ามันดีนะมันทำรายได้ให้กับคนธรรมดา หรือนักร้องธรรมดาที่ไม่ต้องมีค่าย ไม่มีสังกัดอะไรใดๆ แต่คุณก็มีงาน มีชื่อเสียงได้จากพื้นที่ส่วนตัวของคุณ เรารู้สึกว่ามันอเมซิ่งมากสำหรับใบเตย แต่ในส่วนของผลกระทบกับทางค่ายต่างๆ มันก็ต้องมีบ้างอยู่แล้วในการกระจายรายได้ การกระจายงานที่มันต้องแชร์กันเยอะมาก ณ วันนี้ก็มีศิลปินที่เกิดจากรายการต่างๆ ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะกว้างมากๆ รูปแบบเพลงต่างๆ ก็กว้างขวางขึ้น โดยเฉพาะเพลงอีสานที่มาแรงมากๆ ซึ่งทุกวันนี้รู้สึกมากๆ ส่วนที่อยู่ค่ายดังแต่เพลงไม่ดัง รู้สึกว่ามุมมองไม่ค่อยแตกต่างกันมาก เพราะในส่วนของค่ายเอง ยกตัวอย่าง “ใบเตย” มีผลงานเพลงดังๆ มาแล้วมากมาย แล้ววันนี้เราอยู่ในยุคที่ถ้าคนอื่นจะเกิดจากความเป็นอินดี้เราก็ไม่แปลกใจเรามองว่ามันค่อนข้างแลกกัน และในทางกลับกันเราก็สามารถกลับไปเป็นอินดี้ได้ถ้าวันหนึ่งเรามีเพลงที่ถูกการแชร์เยอะเหมือนกับศิลปินอินดี้ ทุกวันนี้ในเรื่องของเพลงค่อนข้าง World Music มากๆ 

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

         “จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ” สำหรับพี่คิดว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป เพราะว่าเมื่อก่อนเรามีค่ายก็จะอัดเต็มที่ ทุกวันนี้ไม่ใช่แบบนั้นแล้ว อินดี้มาแรงมากๆ เพลงใต้ดินกลับขึ้นมาดังแบบรวดเร็ว ยอดวิวในยูทูบขึ้นมาแบบถล่มทลาย จริงๆแล้วทุกคนทำเพลงเองโดยไม่มีค่ายก็ได้นะ แต่บางคนต้องมีค่าย เราก็เข้าใจ เพราะบางทีก็ต้องมีหลังคา มุมมองการทำงานเพลงอาจจะคนละอย่าง สมัยที่เราอยู่ค่ายคิดว่าต้องมีค่าย มีคนมาดูแล แต่พอถึง ณ จุดๆ หนึ่งเราก็คิดว่าทำเองได้นะ พอเราหมดสัญญาเราก็ทำเอง ถามว่าอยู่ไหวไหม เราก็อยู่ไหวนะ ซึ่งทุกวันนี้เห็นน้องๆ หลายคนรวยไปเลย เราก็ยินดีด้วย

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

          “ดวงตา คงทอง” สำหรับ “ดวงตา” การที่แนวเพลงเปลี่ยนไป จริงๆ มันก็เปลี่ยนไปตามกระแส เราเองก็ต้องปรับให้เข้ากับยุคหรือว่าเราจะยึดแนวทางของเราก็แล้วแต่บุคคล อย่างตัวเราก็คงไม่ยึดไปทางแนวอินดี้ซะทีเดียว เราก็ยังคงเป็น “ดวงตา คงทอง” ถึงแม้ว่าแนวเพลงจะเปลี่ยนไป หรือดนตรีจะเปลี่ยนไป แต่ความเป็นตัวตนของเรายังคงอยู่ ก็จะพยายามรักษาตรงนี้เอาไว้ และก็ดีใจกับทุกคนที่ประสบความสำเร็จ คนทำเพลงก็ยังคงทำเพลงต่อไป หลายๆ คนก็ยังคงมีความฝันที่อยากจะเป็นนักร้อง ก็ได้แต่ให้กำลังใจกัน

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

         “ธัญญ่า อาร์สยาม” ทุกวันนี้เปิดกว้างมากๆ ด้วยความที่โซเชียลมาแรงในยุคปัจจุบันแล้วคนสามารถที่จะทำค่ายเพลงเองได้ หรือไม่มีค่ายตนเอง แค่มีเงินไม่กี่บาทสามารถทำออกมาเป็นเพลงแล้วก็ปล่อยยูทูบได้ ซึ่งรายได้จากยูทูบก็มีด้วย คนก็เลยนิยมไม่อยากมีสังกัดมากกว่า สำหรับเราเองการที่หนูมีสังกัดอยู่ก็เปรียบเสมือนที่เรามีบ้านอยู่ มีที่พักอาศัย เกิดอะไรขึ้นทางค่ายสามารถซัพพอร์ตดูแลเราได้ ก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่มีค่ายอยู่ แต่ส่วนของเพลงรอบนอก เพลงใต้ดินก็ถือว่าทุกคนเก่งมากๆ ที่ไม่มีค่ายแต่เพลงสามารถดังขึ้นมาได้ ให้เพลงทำหน้าที่ของมันเอง คนทุกวันนี้ก็มีความสามารถในตัวของเขาก็ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านของเพลง เรียกว่าทำกระแสเพลงได้ดีมากๆ ในยุคนี้ ไม่แพ้ค่ายใหญ่ๆ เลย 

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

                “กานต์ ทศน” สำหรับผมมองว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้เด็กและเยาวชนที่ร้องเพลงอีสาน ถนัดในเพลงลูกทุ่งอีสาน ได้มีที่แสดงออกมากขึ้น ซึ่งมองว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่จะทำให้เด็กรุ่นใหม่ได้เติบโตและมีอนาคตได้มากขึ้น ได้ทำตามสิ่งที่เขาใฝ่ฝันมากขึ้น คิดว่าเส้นทางนี้ค่อนข้างที่จะโอเคมาก สำหรับใครที่มีความฝันในด้านของการร้องเพลง แต่ก็อยากฝากถึงสื่อโซเชียลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เราเดินตามสื่อโซเชียลให้ถูกต้องดีกว่า ทำตามความฝัน และเป็นความฝันที่ถูกต้อง

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

             “แคนดี้ รากแก่น” ทุกวันนี้ช่องทางในการปล่อยเพลง และช่องทางการสื่อสารค่อนข้างเยอะนั่นก็คือทางด้านโซเชียล เพราะฉะนั้นทุกวันนี้ทุกคนมีความสามารถในเรื่องของการร้องเพลง การแต่งเพลง ก็สามารถเป็นเจ้าของค่ายเพลงได้ ทิศทางการทำงานเพลงในทุกวันนี้ใครมีความสามาถก็ปล่อยออกมา ใครดังก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ซึ่งมันผิดกับสมัยก่อนที่จะต้องมีสื่อในมือ จะต้องมีการโปรโมท ซึ่งมันแตกต่างกันไป ณ ตอนนี้มันกลายเป็นชิงพื้นที่ในโซเชียลได้ก็เท่ากับว่าคุณมีพื้นที่เป็นของตนเอง แต่ก็ยังดีใจที่มีค่ายใหญ่ๆ หลายค่ายที่ยังคงทำเพลง ซึ่งกว่าจะทำเพลงได้แต่ละเพลงก็ยากมากๆ 

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

นักร้อง ลูกทุ่ง ยุคใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ใบเตย อาร์สยาม" เจอดราม่าถูกแฉขายแบรนด์เนมไม่ตรงปก-ราคาแพงเกิน

“แคนดี้ รากแก่น” อัปเดตความคืบหน้า หลังถูกเอี่ยวคดีกักตุนแอลกอฮอล์

“พ่อแมน” ก็คือเซ็กซี่มากเด้อ มุมนี้ทำโฟกัสผิดจุดมาก

“อ๊อฟ” ควง “ธัญญ่า” ทำบุญใหญ่ครั้งแรกหลังตกลงขอเป็นแฟน!

"แคนดี้ รากแก่น" อัปเดตความคืบหน้ากรณีถูกโยงเอี่ยวกักตุนแอลกอฮอล์

"แคนดี้" โต้กักตุนแอลกอฮอล์ หลักฐานชัดไม่เกี่ยวข้อง เจ้าของตัวจริงยืนยันนำไปบริจาคเอกสารครบ

"แคนดี้ รากแก่น" โพสต์แจงร่ายยาวกรณีโยงเอี่ยวกักตุนแอลกอฮอล์1หมื่นลิตร

Comments