"การะเกด-ท่านหมื่น" พลิกโฉมแบบแผนวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ไทย

"การะเกด-ท่านหมื่น" พลิกโฉมแบบแผนวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ไทย

4,516
0.5

"การะเกด-ท่านหมื่น" พลิกโฉมแบบแผนวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ไทย

           วันที่ 28 มีนาคม ที่สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย ม.มหิดล ได้มีการเสวนา ว่าด้วย กระแสฮิตออเจ้า จากละครบุพเพสันนิวาส จัดขึ้นโดย นักศึกษาปริญญาโท หลักสูตรวัฒนธรรมศึกษา ประเด็นสำคัญๆ ดาราเดลี่ได้หยิบจับจำเพาะที่เทียบเคียงในแวดวงบันเทิงหรือแวดวงผู้เขียนบทโทรทัศน์ ประเด็นแรกที่จะเสนอว่าด้วยตัวละคร การะเกดและท่านหมื่น ได้มีการยกย่องทำนองว่า เป็นการปฎิรูปตัวละครนำครั่งใหญ่สำหรับนิยายประวัติศาสตร์ 
อิสระ ชูศรี อาจารย์ประจำ สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย ม.มหิดล  เผยถึงความสำเร็จของละครเรื่องบุพเพสันนิวาสว่าเกิดจากการนำเอาสมัยนิยมไปใส่ในอโยธยา 

การะเกด ท่านหมื่น บุพเพสันนิวาส ประวัติศาสตร์ไทย

           ที่ "บุพเพสันนิวาส" ประสบความสำเร็จเพราะว่าเป็นการนำเอาสมัยนิยมปัจจุบันไปใช้ในยุคก่อน เช่นสมัยอยุธยาก็จะแบ่งชนชั้น  แต่การะเกดเป็นเจ้านายที่ปฏิบัติต่อทาสในลักษณะที่ได้ให้ความเท่าเทียมหรือว่าสุขอนามัยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆก็ไม่ทันสมัยในปัจจุบัน ก็นำหามาใช้ เช่น อาหารบางอย่าง เสื้อผ้า เครื่องใช้ ก็คือไปสร้างขึ้นมาใหม่ให้เห็นว่า อดีตเป็นอดีต แต่ว่ามีของใหม่ๆไปอยู่ในนั้น เพราะว่ามีตัวละครที่น่าสนใจกลับไป ก็จะแทรกความรู้ใหม่จากตอนที่อยู่ในอดีต 

การะเกด ท่านหมื่น บุพเพสันนิวาส ประวัติศาสตร์ไทย

          กลายเป็นเป็นการเอาความรู้สมัยปัจจุบันไปผสมกับสมัยเก่า เลยทำให้คนรู้สึกว่าบุคคลิก ลักษณะหรือว่ารสนิยมของตัวละครคล้ายคนร่วมสมัยยิ่งกว่าคล้ายกับคนในอดีต ซึ่งต่างจากละครอิงประวัติศาสตร์ทั่วๆไปซึ่งก็พยายามทำให้สมจริงว่าเป็นคนสมัยก่อน แต่นี่คสามสมจริงคือนางเอกเป็นคนสมัยนี้ แล้วก็ไปเจอของแปลกๆในสมัยอยุธยาแล้วก็ไม่ได้ยอมตามสมัยเก่าสะหมด ก็คือเอาของสมัยใหม่กลับไปใช้ด้วย "อ.อิสระ" ย้ำจุดเด่นของตัวละครการะเกดที่เปลี่ยนแปลงจากขนบในนิยายไทยคือ ได้พัฒนาจากเกศสุรางค์ ในปัจจุบันเป็นคนอโยธยาในที่สุด

บุพเพสันนิวาส หน่อง โป๊ป เบลล่า

         เด่นมากๆ คือความเป็น "การะเกด" ในนิยายคือการที่ค่อยๆ เป็นคนอยุธยาคือ ตอนแรกนางก็พูดภาษาที่เหมือนสมัยใหม่ ภาษาคนกรุงเทพฯ แต่ก็คนรอบข้างมองว่านางพูดแปลกๆ ภาษาของเขาได้เรียนรู้ภาษาเก่าขึ้นเรื่อยๆและได้เอาคำศัพท์พนามคำลงท้ายต่างๆ มาใส่ในภาษาของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ คือเริ่มพูดเหมือนคนอยุธยามากขึ้นเรื่อยๆ แต่งตัวเหมือนคนอยุธยามากขึ้นเรื่อยๆ การอาบน้ำ การอบแป้งร่ำ การผัดตัว เขาก็จะรับวิถีชีวิตคนแบบอยุธยามากขึ้นเรื่อยๆ

เวียร์ เบลล่า ความรัก แฟน โป๊ป บุพเพสันนิวาส

     กระแสอันหนึ่งคือการที่เขาเข้ากันได้ของสมัยก่อนมากขึ้น อย่างการพบว่าขุนนางคนนั้นคนนี้เป็นญาติของเขา คือมีความคุ้นเคยและมีตำแหน่งตรงนั้นมากขึ้น เหมือนที่ตอนต้นที่เหมือนเขาไปอยู่ที่ๆไม่คุ้ยเคย แต่ยิ่งอยู่ไปๆเขาก็คุ้นเคยมากขึ้น จนเขาสมัครใจจะอยู่ในโลกของอดีต

ออเจ้า บุพเพสันนิวาส โป๊ป เบลล่า

      "อ.อิสระ" เผยอีกว่า ตัวละครท่านหมื่น ที่รับบทโดยโป๊ปก็ได้พลิกขนบเดิมคือเป็นตัวละครแบบอุดมคติมากที่สุด คือรักเดียวใจเดียว ให้ความเท่าเทียมกันซึ่งสมัยอโยธยา ชายไทยมิได้เป็นเช่นนันทั้งหมด นอกจากเกศสุรางค์แล้วก็ทีตัวพระเอกน่าพูดถึงมาก เพราะมีความไม่เหมือนผู้ชายอยุธยา  เช่น การรักเดียวใจเดียว ให้สิทธิ์มากกับนางเอก นางเอกอยากทำไรก็ให้ทำ ก็จะมีความเป็นผู้ชายในอุดมคติคนปัจจุบันนะ ไม่เหมือนผู้ชายอยุธยาคนอื่นในเรื่องที่มีเมียหลายคน ไม่ค่อยยอมรับบทบาทผู้หญิงเท่าไหร่ แต่ในเรื่องคือทุกคนจะยอมให้เกศุสุรางค์ 1 คน แต่ยกเว้นพระเอกเพระพระเอกจะนิสัยเหมือนคนสมัยนี้เลย เขาน่าจะเอานิสัยคนปัจจุบันไปวางทาบคนในอดีต หล่อๆก็หล่อ และสุภาพกับผู้หญิง 

ออเจ้า บุพเพสันนิวาส โป๊ป เบลล่า

         เขาสรุปอีกว่า ตัวละครการะเกดเป็นคนปัจจุบันที่เข้าไปอยู่เชื่อมอดีต ปัจจุบันผ่านคำว่าภพ  เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าเราจะเชื่อมโยงตัวเองกับตัวละครตัวไหนได้มากที่สุดก็คงเป็นตัวการะเกดนี่ แหล่ะ เขาคือทางเชื่อมให้เราก้าวเข้าสู่โลกอดีตได้

ออเจ้า บุพเพสันนิวาส โป๊ป เบลล่า

ยังมีเรื่องราวที่คุณสนใจอีก!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เบลล่า” เขินถูก “เวียร์” ชมรำได้สวยมาก ภูมิใจ “บุพเพฯ” ได้รับรางวัลที่ญี่ปุ่น

“เบลล่า” เขินถูก “เวียร์” ชมรำได้สวยมาก ภูมิใจ “บุพเพฯ” ได้รับรางวัลที่ญี่ปุ่น

ตะลึงทั้งบาง “เบลล่า ราณี” รำบวงสรวงพญานาค

“เบลล่า” ไม่ได้อวด! หลุดเรียก “เวียร์” ว่าแฟน ปัดเขินควงคู่กันถ่ายแบบ

ไม่ใช่ไอซ์แลนด์ทำแทนไม่ได้! มาแล้ว รูปฟิล์มเซ็ตแรก “เวียร์” ถ่าย “เบลล่า”

เตรียมฟินจิกหมอน “พีค-เบลล่า” ฟิตติ้ง Dare to Love

​​​​​​​“เบลล่า” ยันยังไม่แต่ง “เวียร์” ยินดี “ชิงชิง” เจอหน้าพร้อมขอโทษ

รูปภาพที่คล้ายกับข่าวนี้!

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments