ฟรีทีวี ระส่ำ เมื่อพิธีกรข่าวแตกรัง

ฟรีทีวี ระส่ำ เมื่อพิธีกรข่าวแตกรัง

1

ฟรีทีวี ระส่ำ เมื่อพิธีกรข่าวแตกรัง

     ในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านจากโทรทัศน์ระบบ  อนาล็อคไปสู่ระบบทีวีดิจิตอล นอกจากการสรรหา คอนเทนต์ของรายการและละครที่มีความแตกต่างแล้ว บุคลากรด้านงานข่าว ยังเป็นหนึ่งส่วนสําคัญ สําหรับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลหน้าใหม่ เพราะ ไม่ว่าจะเป็นช่องทีวีดิจิตอลประเภทใดก็ตาม จําต้องมีสัดส่วนข่าวไม่ต่ำกว่า 25% อยู่ในผังรายการเหมือนกัน ทุกช่อง

     ทําให้เกิดเส้นทางลัดของการสร้างจุดแข็งให้เกิดขึ้นกับช่อง นั่นคือ การดึงตัวผู้ประกาศข่าว หรือทีมข่าวที่มีความเก๋ามาร่วมงาน เกิดภาพการโยกย้ายของคนข่าวมืออาชีพจากช่องหนึ่งไปยังอีกช่องหนึ่ง อาทิ อดีตทีมผู้ประกาศข่าวจากช่อง 5 มนัส ตั้งสุข, กรสุมา เจียมสระน้อย ย้ายมาอยู่ช่อง PPTV เช่นเดียวกับ บรรจง ชีวมงคลกานต์ จาก เนชั่น ชาแนล

     นอกจากนี้ยังมี เขมสรณ์ หนูขาว และ สืบสกุล พันธ์ุดี อดีตผู้ประกาศข่าวรุ่นใหม่จากช่อง 5 ซึ่งขอย้ายข้ามค่ายมาอยู่กับช่องไทยรัฐทีวี แต่ดูเหนือชั้นกว่าคงจะเป็นช่อง VOICE TV ที่สามารถดึงอดีตคนข่าวไอทีวี ธีรัตถ์ รัตนเสวี กลับมาร่วมงานในตําแหน่งผู้อํานวยการฝ่ายรายการและสื่อดิจิตอล ฟากช่อง 3 ก็ไม่น้อยหน้า ล่าสุดได้คุณพ่อน้องณัชชา บ๊อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ และ ประวีณมัย บ่ายคล้อย อดีตผู้ประกาศข่าวช่องไทยพีบีเอส มาร่วมครอบครัวข่าว 3 เมื่อเร็วๆ นี้ 

     มนัส ตั้งสุข อดีตผู้ประกาศข่าวช่อง 5 ที่ข้ามมาเป็นผู้ประกาศข่าวช่อง PPTV เผยถึงการปรับเปลี่ยนสังกัดว่า 

     “ผม กับ กรสุมา เจียมสระน้อย มารับหน้าที่พิธีกรข่าวหลักทาง PPTV คุณเขมสรณ์ หนูขาว คุณสืบสกุล พันธ์ุดี ไปอยู่ไทยรัฐทีวี ตอนนี้ยังไม่เปิดตัว แล้วก็มีน้องปรินดา คุ้มธรรมพินิจ, น้องรวิฌา ทังสุ-บุตร จากช่อง 5 มาร่วมทีมผู้ผลิต ตอนนี้พิธีกรหลักจากช่องต่างๆ ถูกดึงตัวแทบจะทุกช่อง ค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้น ผมถือว่าทุกคน   มีศักยภาพ แล้วก็มีคุณภาพ ที่สําคัญที่สุดคือ อยู่กับข่าวในงานที่เรารักมาโดยตลอด เพราะฉะนั้น พอถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนผ่าน องค์กร หรือแม้แต่ช่อง 5 เองก็ยอมรับได้ ก็พร้อมที่จะสนับสนุนผมและเพื่อนๆ ที่ขยับตัวออกมา และองค์กรใหม่ที่เข้าไปก็ต้อนรับอย่างอบอุ่นเช่นเดียวกัน

      ถ้ามองอย่างคิดบวก ผมขยับออกมา น้องๆ หลาย คนก็มีโอกาสโตด้วย นี่จะเป็นประโยชน์สําหรับคนดูมากกว่า เป็นยุคเปลี่ยนผ่านของสื่อสารมวลชน เป็นโอกาสของคนข่าวที่ได้เข้ามาทํางานตรงนี้”

      นอกจากนี้ “มนัส” ยังพูดถึงความแตกต่างระหว่างคนข่าวรุ่นเก่า และคนข่าวในยุคปัจจุบันว่า 

      “ผู้ประกาศข่าวหลายคนไม่ได้อยู่ในแวดวงสื่อสารมวลชนมาก่อน แต่หลายคนมีโอกาสจากกิจกรรมที่ตัวเองได้สั่งสมประสบการณ์มา ซึ่งต่างจากผู้ประกาศในยุคก่อนที่เรียนสายตรง แต่พอมาถึงยุคปัจจุบันมีการมิกซ์กันเกิดขึ้น มีความสามารถส่วนตัว มีพรสวรรค์บวกกับพรแสวงแทรกเข้าไปอีก ทําให้กลายเป็นว่า ผู้ประกาศสมัยนี้เปรียบเสมือนซูเปอร์สตาร์ ดารา ไปไหนก็จะเป็นที่รู้จัก แล้วก็ที่สําคัญที่สุดคือ เรื่องคุณภาพ ผมว่าทุกคนขยัน ทุกคนทําการบ้าน มีประสบ- การณ์ และอยู่ในสนามข่าวด้วย” 

       เช่นเดียวกับ “ไก่-ภาษิต อภิญญาวาท” ผู้ประกาศ ข่าวชื่อดังจากช่อง 3 เป็นอีกหนึ่งคนข่าวที่เคยผ่านประสบการณ์การปรับเปลี่ยนข้ามช่อง แม้วันนี้ไม่ได้ข้ามช่องไปไหนไกล แต่ทีวีดิจิตอลกําลังจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเขา

       “มันเป็นยุคของคนวงการทีวี เพราะว่ามีช่องทางมากมายเกิดขึ้นจากทีวีดิจิตอล เพราะฉะนั้น มันเป็นธรรมดาที่มีการปรับเปลี่ยน โยกย้าย และเป็นโอกาสของคนทีวีที่จะได้ผลักดันตัวเอง พิสูจน์ศักยภาพตัวเอง เพราะฉะนั้น คนวงการทีวีจะมีจุดหนึ่งคือ คนอาจจะติดกับภาพหน้าจอ และภาพความกตัญญูกตเวที แต่จริงๆ คนในวงการทีวีเข้าใจกันว่า การปรับเปลี่ยนและเพิ่มโอกาสให้กับตนเอง เป็นเรื่องธรรมดา 

       ผมเคยตอบคําถามนี้มา ตอนผมย้ายจากช่อง 7 มาช่อง 3 ผมเคยคิดอยู่ในใจว่า ผมพูดผิดคําเดียว คือ ผมจะทดแทนความกตัญญูกตเวทีนั้นได้อย่างไร เหมือนกับว่า ผมเกิดจากช่อง 7 และเป็นที่แรกที่ให้โอกาส แต่ว่าในมุมของผมได้รับคําดีๆ กลับมาว่า ไปเพิ่มศักยภาพของตัวเอง เพิ่มบทบาทของตัวเอง ไปเพิ่มความท้าทายให้กับตัวเอง 

       ทีวีมีแค่กรอบสี่เหลี่ยม แต่จํากัดด้วยเวลา ใน 1 ช่องมีเวลาได้เท่านี้ แต่อีกช่องมีเวลาและโอกาสให้ ได้พิสูจน์อะไรมากขึ้น การปรับเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดา แต่เราจะทดแทนบุญคุณได้อย่างไร ส่วนตัวผมจะพูดอยู่เสมอว่า เกิดและโตจากช่อง 7 ในทํานองเดียวกัน ณ เวลานี้ที่มีการเปลี่ยนแปลง ก็เหมือนกัน เราจะได้เห็นว่า แต่ละคนมีต้นกําเนิดมาจากไหนอยู่แล้ว และทุกคนจะทราบกันอยู่แล้วถ้าเป็นแฟนของคนๆ นั้น และถ้าเขามีโอกาสได้เติบโต มีชีวิตที่ดีขึ้นก็น่าจะดีใจกับเขา” 

       วันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่านของคนข่าวให้เราได้เห็นกัน หลังจากทีวีดิจิตอลเข้าสู่การออกอากาศอย่างเป็นทางการ ความเข้มข้นของวงการโทรทัศน์จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสุดท้ายใครจะอยู่รอดได้ ผู้ชม คือ ผู้ตัดสิน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อิงฟ้า” แจงดราม่า เปลี่ยนตัว “โตโน่”  เผยเคารพการตัดสินใจ

“พัคชินฮเย” เก็บความตื่นเต้นไว้ไม่ไหว! ฝากถึงแฟนคลับชาวไทย พร้อมจัดเต็มงานแฟนมีตติ้ง

“เทศน์ ไมรอน” ปั้นร่างทองเพื่อละครเวที มี “ณเดชน์” เป็นแรงบันดาลใจ

ดูดีทุกมุม! “พีพี กฤษฏ์” ร่วมงาน “Balenciaga Paragon store opening” ประเทศสิงคโปร์

“นาย ณภัทร” โสด 100% รักตัวเองเวอร์ชั่นนี้ที่สุด ทุ่มสุดตัวเพื่อละครเวที...

จะรักหนูคนเดียว! “ไฮโซกี้” ควงคู่ “มินนี่” ดินเนอร์ในวันพิเศษครบรอบแฟนกัน 3 ปี 

“ปู ไปรยา” รับอยากมีลูก แพลนฝากไข่ ตอบแล้ว! ลงประกวดนางงามมั้ย?

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments