เรื่องย่อละคร มนต์จันทรา

เรื่องย่อละคร มนต์จันทรา

1

บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร
บทโทรทัศน์ : บทกร
กำกับการแสดง : อรรถพร ธีมากร
ออกอากาศทาง : ช่อง 3
วันที่ออกอากาศ : 16 พฤษภาคม2556
เวลาออกอากาศ : พุธ พฤหัสบดี เวลา 20.30 น.


“จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า ขอข้าวขอแกง ขอแหวนทองแดงผูกมือน้องข้า ...
ษมาสอดแหวนเข้านิ้วนางของสาระวารี
พรายแสงสะท้อนของมันหยอกล้อแสงจันทร์
และหยาดน้ำคลอคลองในดวงตาของหญิงสาว ... พร่างพราว
‘ขอช้างขอม้าให้น้องข้าขี่ ขอเก้าอี้ให้น้องข้านั่ง
ขอเตียงตั่งให้น้องข้านอน ขอหัวใจน้องให้พี่เถิด
พี่จะเทิดรักเจ้า ... จนวันตาย”

          “สาระวารี” ทหารเสือสาวคนที่สองแห่งสำนักพิมพ์สยามสาร หญิงสาวมีพี่สาวฝาแฝดอีกคนชื่อ “สาระสะมา” ทั้งสาระสะมาและสาระวารีมีชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบาก เนื่องจาก “สาร” พ่อของพวกเธอทั้งสองคนติดการพนันอย่างหนัก ขณะที่ “อ่อนนุช” ผู้เป็นแม่ก็ป่วยเป็นวัณโรค ไม่มีเงินไปหาหมอ เด็กทั้งสองจึงต้องดูแลรักษากันไปตามมีตามเกิดโดยที่สารไม่เคยหันมาเหลียวแล ครั้นจะหันไปพึ่งตากับยายก็ไม่ได้เพราะอ่อนนุชหนีตามสารมา จึงไม่อยากสร้างความลำบากใจให้กับผู้เป็นพ่อแม่อีก มีแต่ “สมบูรณ์” จ่าตำรวจมือปราบอารมณ์ดีที่คอยช่วยเหลือสองพี่น้องให้ผ่านคืนวันอันเลวร้ายไปได้

          คืนหนึ่ง  สาระวารีไปตามหาสารที่บ่อนการพนันเหมือนเช่นเคย  เพื่อขอเงินไปซื้อยามาให้อ่อนนุชกินบรรเทาอาการป่วย แต่สารไม่ยอมให้เงิน ซ้ำยังไล่สาระวารีกลับบ้านเพราะหาว่าสาระวารีมาขัดลาภ ขณะที่เด็กน้อยกำลังชั่งใจว่าจะขโมยเงินพ่อแล้ววิ่งหนีไปดีหรือไม่ “ษมา” ชายหนุ่มนักพนันในบ่อนก็วางมือจากการเล่นแล้วให้เงินสาระวารีไปซื้อยา สาระวารีสังเกตเห็นคนของบ่อนไม่พอใจที่ษมาได้เงินแล้วเลิกเล่นพนัน เด็กน้อยรู้ว่าคนพวกนั้นกำลังจะตามไปจัดการกับษมา จึงวิ่งไปตามจ่าสมบูรณ์ให้มาช่วยษมาไว้เพื่อเป็นการทดแทนบุญคุณที่ษมาให้เงินเธอมาซื้อยา ษมาจดจำชื่อสาระวารีไว้จนขึ้นใจในฐานะที่เธอเป็นคนช่วยชีวิตเขาไว้ คืนนั้นสาระวารีกลับบ้านไปพร้อมกับยาของแม่และคำอธิษฐานถึงดวงจันทร์ ขอร้องให้แม่ของเธอหายป่วยเสียที.. ทว่าดวงจันทร์กลับไม่เป็นใจ แม่ของสาระสะมาและสาระวารีเสียชีวิตลงในคืนนั้นเอง

          หลังจากคืนนั้น สาระสะมาและสาระวารีก็ต้องมาอาศัยอยู่กับผู้เป็นยาย ขณะที่รินรดี น้าสะใภ้และรุจรวี ลูกพี่ลูกน้องนั้นตั้งแง่รังเกียจสองฝาแฝดว่ามีเลือดผีพนันของสาร แต่สองฝาแฝดก็ยอมอดทนเพื่อเห็นแก่ยาย ทว่าครั้นยังไม่ทันเรียนจบมหาวิทยาลัยดี ยายของเด็กสาวทั้งสองก็เสียชีวิตลง รินรดีก็จัดการไล่พวกเธอสองคนจากบ้าน ให้ออกมาเผชิญโลกด้วยตัวเองทั้งๆ ที่พวกเธอยังไม่พร้อม แต่ถึงกระนั้นพวกเธอทั้งสองคนก็ต่อสู้บากบั่นจนสามารถเรียนจบได้ในที่สุด สาระสะมาได้ทำงานเป็นแอร์โฮสเตส ขณะที่สาระวารีได้เป็นนักข่าวที่หนังสือพิมพ์สยามสาร

         ไชยวัฒน์บรรณาธิการหนังสือพิมพ์สยามสารมอบหมายงานให้สาระวารีไปทำสกู๊ปข่าวการเปิดกาสิโน หญิงสาวต้องไปขอสัมภาษณ์ษมา ผู้ที่ได้รับสัมปทานให้เปิดกาสิโนที่เกาะพระฮามในประเทศกัมพูชา สาระวารีมีอคติกับการทำข่าวนี้เพราะเธอเกลียดการพนันฝังจิตฝังใจ เธอจึงมองว่าษมาจะต้องเป็นคนไม่ดีอย่างแน่นอน หญิงสาวจัดการติดต่อ “จิณห์วรา” เพื่อนสนิทซึ่งเป็นลูกสาวของนักธุรกิจใหญ่ในจังหวัดตราดเพื่อสอบถามข้อมูลของษมาที่ได้ชื่อว่าติดต่อขอสัมภาษณ์ได้ยากมาก จิณห์วราบอกว่าจิตติ พ่อของเธอกำลังจะจัดงานแซยิดในอีกไม่กี่วัน ษมาก็เป็นแขกรับเชิญในงานนี้ด้วย สาระวารีจึงเตรียมตัวเดินทางไปขอสัมภาษณ์ษมาทันที

          ที่จังหวัดตราด  สาระวารีสัมภาษณ์แหล่งข่าวหลายคนที่ล้วนแล้วแต่เห็นดีเห็นงามไปกับการเปิดกาสิโนของษมาแล้วก็ให้รู้สึกขัดใจไม่น้อย หญิงสาวต้องการความเห็นที่แตกต่างบ้าง จิณห์วราจึงแนะนำให้ไปสัมภาษณ์ “ดิตถ์” เจ้าของรีสอร์ตที่เกาะช้างซึ่งเป็นคู่ปรับของษมา เพราะดิตถ์เชื่อว่าษมาเป็นคนฆ่าน้องชายของเขา เพื่อชิงพลอยเม็ดใหญ่ที่ขุดพบในเหมืองพลอยในฝั่งประเทศกัมพูชาเมื่อหลายปีก่อน หลังจากสัมภาษณ์ดิตถ์แล้ว สาระวารีเองก็ยังเชื่อว่าคำพูดของดิตถ์ไม่น่าเชื่อถือพอ การที่ดิตถ์ใส่ร้ายษมานั้นน่าจะเป็นเพราะเขาอิจฉาที่ษมาได้ดีกว่า สาระวารียังได้พบกับลุงสมบูรณ์ที่ตอนนั้นลาออกจากการเป็นตำรวจแล้ว และกำลังทำงานให้ษมาอยู่ สมบูรณ์ไม่เชื่อว่าษมาจะยอมให้สาระวารีสัมภาษณ์ แต่คนอย่างสาระวารีไม่มีทางยอมแพ้ง่ายๆ อย่างแน่นอน

          ในคืนวันงานแซยิด สาระวารีกับวัฒนา ช่างภาพของสยามสาร พากันซิ่งมอเตอร์ไซค์ไปร่วมงาน ทว่าระหว่างทางกลับเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถหรูของษมา “พิพัช” คนสนิทของษมาลงมาเคลียร์ค่าเสียหายให้กับสาระวารี สาระวารีไม่พอใจเจ้าของรถที่อวดร่ำอวดรวย เอะอะก็เอาเงินฟาดหัว แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะรถของษมาแล่นออกไปแล้ว สาระวารีและษมาได้พบกันอีกครั้งที่งานแซยิดของนายจิตติ ในงานนั้นษมาเดินควงคู่กับ “โศภี” แม่ม่ายสาวสวยผู้ร่ำรวยซึ่งในอดีตเคยเป็นคนรักเก่าของษมา สาระวารีเข้าไปติดต่อขอสัมภาษณ์ษมาโดยที่เตรียมพร้อมรับคำปฏิเสธของษมาเต็มที่ ทว่าษมากลับยอมให้สาระวารีสัมภาษณ์ด้วยความเต็มใจจนทำให้หลายๆ คนในที่นั้นประหลาดใจไม่น้อย แต่ษมามีข้อแม้ว่าสาระวารีจะต้องตามไปสัมภาษณ์เขาที่เกาะยานกและค้างคืน ... เพียงคนเดียว วัฒนาพยายามห้ามปรามสาระวารีเพราะกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย แต่คนอย่างสาระวารีนั้นยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ หญิงสาวเตรียมตัวเดินทางไปเกาะยานกด้วยความตื่นเต้นดีใจที่สยามสารจะได้ทำข่าวกาสิโนบนเกาะพระฮามเพียงฉบับเดียวเท่านั้น

          เมื่อหญิงสาวไปถึงเกาะยานก ก็ได้พบกับ “ลำแพง” แม่บ้านประจำเกาะยานกผู้มีบุคลิกประหลาด กับ “แลง” น้องชายของลำแพง เมื่อสาระวารีได้พบษมา เธอก็รู้ตัวว่าถูกษมาหลอก เพราะษมาไม่คิดจะให้สาระวารีค้างบนเกาะแค่คืนเดียว และอีกเหตุผลก็คือกำลังจะมีพายุเข้ามาที่เกาะ สาระวารีหงุดหงิดมากที่เสียรู้ให้กับษมาจนได้ ระหว่างอยู่ที่เกาะ สาระวารียอมรับว่าเธอมีอคติต่อการพนัน ษมาจึงพยายามทำให้สาระวารีละอคติที่มีต่อเขาก่อนที่จะมีการสัมภาษณ์ พร้อมกันนั้นก็พยายามรื้อฟื้นความทรงจำของสาระวารีจนหญิงสาวจำได้ว่าทั้งสองเคยเจอกันมาก่อนเมื่อสิบเจ็ดปีที่แล้ว

          ษมายอมให้สาระวารีสัมภาษณ์โดยมีข้อแม้ว่าห้ามถ่ายภาพเขา ห้ามใช้เครื่องบันทึกคำสัมภาษณ์ของเขาไว้และต้องให้เขาได้ตรวจแก้ไขข่าวก่อนลงพิมพ์จริง สาระวารีหงุดหงิดแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากการสัมภาษณ์ที่เกาะยานกแล้ว ษมายังพาสาระวารีไปที่เกาะพระฮามเพื่อดูสถานที่สร้างกาสิโน ทว่าระหว่างการทัวร์เกาะพระฮาม กลับมีคนร้ายมาลอบสังหารษมาถึงที่เกาะ โชคดีที่ษมากับสาระวารีรอดชีวิตมาได้ แต่ก็ต้องติดอยู่ที่เกาะพระฮามหนึ่งคืน ษมารู้ตัวคนทำทันทีว่าคือโศภี เพราะก่อนออกจากเกาะยานก โศภีเป็นคนเดียวที่รู้ว่าษมากำลังจะพาสาระวารีไปที่เกาะพระฮาม ษมาตลบหลังโศภีจนเธอยอมรับสารภาพออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจว่าเธอต้องการฆ่าษมาเพราะต้องการสวมรอยสิทธิ์ในการเปิดกาสิโนบนเกาะพระฮามแทนเขา โศภีกลับไปด้วยความแค้นใจษมาอย่างมาก

          ระหว่างที่สาระวารีกลับมาเขียนสกู๊ปข่าวที่กรุงเทพฯ ษมาก็ตามสาระวารีมาโดยอ้างว่าต้องการตรวจสอบข่าวที่สาระวารีเขียน ทำให้ทั้งคู่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ษมาพยายามหลอกล่อสาระวารีให้กลับไปที่ตราดเพื่อทำสกู๊ปข่าวพลอยเขมร สาระวารีเองก็สนใจอยู่เหมือนกัน ษมาตามสาระวารีมาที่สยามสารและได้ช่วยชีวิต “มัทนา” ซึ่งถูกลอบทำร้าย สาระวารีเชื่อว่า “เขตต์ตวัน” นักแสดงและเศรษฐีหนุ่มชาวภูเก็ต แหล่งข่าวที่มัทนาไปสัมภาษณ์เป็นคนว่าจ้างคนมาทำร้าย มัทนาขอร้องให้ทั้งคู่พาเธอไปหาเขตต์ตวัน แต่ชายหนุ่มมีท่าทางตกใจจริงๆ ที่รู้ว่ามัทนาถูกทำร้าย ษมาเชื่อว่าเขตต์ตวันไม่ได้เป็นคนทำ

          ขณะที่สาระวารีกับษมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ดิตถ์กับโศภีร่วมมือกันกำจัดษมาโดยมีเป้าหมายร่วมกันคือสัมปทานเปิดกาสิโนที่เกาะพระฮาม ษมาได้ข่าวว่ามีคนร้ายลอบขึ้นเกาะพระฮามไปเผากระท่อมและทำร้ายคนงานได้รับบาดเจ็บ ษมาจึงต้องรีบกลับไปจัดการ ขณะขับรถกลับจังหวัดตราด ชายหนุ่มก็ถูกคนร้ายดักซุ่มยิงระหว่างทาง แต่โชคดีที่รอดมาได้เพราะลิปสติกของสาระวารีช่วยชีวิตเขาไว้ ษมาสั่งพิพัชให้สืบหาตัวคนสั่งการให้ได้

          โศภีร้อนตัวจนนั่งไม่ติด กลัวว่าษมาจะรู้ว่าเป็นฝีมือของเธอ แต่ดิตถ์เกลี้ยกล่อมจนโศภียอมร่วมมือด้วยอีกหน แต่พิพัชกลับสืบจนรู้ว่าใครเป็นคนบงการ พิพัชตามไปข่มขู่จนโศภีถอนตัวจากแผนการและหนีไปอยู่ต่างประเทศทันที ด้านดิตถ์เองก็ถูกพิพัชตามไปสั่งสอนถึงที่รีสอร์ต จึงยิ่งทวีความโกรธแค้นให้กับดิตถ์มาก หลังจากเคลียร์เรื่องวุ่นๆ เรียบร้อยแล้ว ษมาก็โทรศัพท์ตามสาระวารีให้มาทำข่าวพลอยเขมร เมื่อสาระวารีมาถึงเกาะยานก ก็ได้รับการต้อนรับอย่างเย็นชาจากลำแพงและพิพัช ยิ่งลำแพงเห็นภาพษมากับสาระวารีคลอเคลียกัน ก็ยิ่งเคียดแค้น หาว่าสาระวารีแย่งษมาไปจากเธอ แลงยุยงให้ลำแพงจัดการกับสาระวารีเสีย แล้วเขาจะช่วยลำแพงเอง

          ษมาได้ข่าวว่ามีคนแอบขึ้นเกาะพระฮามไปทำลายข้าวของและทำร้ายคนงานชายหนุ่มจึงรีบเดินทางไปดูสถานการณ์โดยทิ้งให้สาระวารีอยู่ที่เกาะยานกเพียงลำพัง แต่ที่ชายหนุ่มไม่รู้ก็คือว่านี่เป็นแผนการล่อเสือออกจากถ้ำ ลำแพงต้องการล่อษมาออกไปจากเกาะยานกเพื่อที่จะได้จัดการกับสาระวารีได้โดยสะดวก ลำแพงเขียนจดหมายหลอกสาระวารีให้มาที่โรงเก็บเรือแล้วจัดการระเบิดโรงเก็บเรือเสีย สาระวารีรอดชีวิตมาได้ แต่ก็บาดเจ็บสาหัส ลำแพงแค้นใจมากที่สาระวารียังไม่ตาย

          ษมาจัดการจ้างหมอและพยาบาลมารักษาสาระวารีถึงที่เกาะยานก ลำแพงไปตีสนิทกับ “อรุณฉาย” พยาบาลสาวจนตายใจ แล้วฉวยโอกาสระหว่างที่อรุณฉายพักผ่อน แอบใส่ยานอนหลับลงในน้ำเกลือของสาระวารีมากเกินขนาดจนสาระวารีเกือบเอาชีวิตไม่รอดอีกครั้งแต่ษมากลับสังเกตเห็นความผิดปกติเสียก่อน จึงช่วยชีวิตสาระวารีได้ทัน ษมาเริ่มระแวงลำแพง จึงขอร้องให้มัทนาเดินทางมาดูแลสาระวารีอย่างใกล้ชิด ลำแพงเจ็บใจที่สาระวารีไม่ตายอย่างที่คิด จึงคิดแผนการอันแยบยลขึ้นมาใหม่ด้วยการนำน้ำผึ้งดอกยี่โถที่เป็นพิษ เอาไปให้ใช้ทาแผลไฟลวกของสาระวารี

          มัทนาเดินทางมาที่ตราดพร้อมกับเขตต์ตวันเพื่อดูแลอาการป่วยของสาระวารี แต่ด้วยความซุ่มซ่ามของมัทนาจึงทำขวดน้ำผึ้งของลำแพงแตกเจ้าเหลืองลายแมวของษมากระโจนเข้าไปกินน้ำผึ้งจนชักดิ้นชักงอ ทุกคนจึงได้รู้ความจริงว่าในน้ำผึ้งนั้นมีพิษเจือปนอยู่ ษมาตามไปจัดการจับตัวลำแพงส่งตำรวจ ลำแพงสารภาพว่าทำไปเพราะรักษมา แต่ษมายืนยันว่าเขารักสาระวารีเพียงคนเดียว ลำแพงคุ้มคลั่ง จะผลักษมาให้ตกเขาแต่ษมาหลบทัน ลำแพงจึงตกหน้าผาตายด้านแลงนั้นหวาดกลัวว่าจะถูกตำรวจจับ จึงรีบหนีออกจากเกาะยานกไปขอความช่วยเหลือจากดิตถ์ เมื่อได้รู้ว่าลำแพงตาย แลงก็ยิ่งมุ่งมั่นจะแก้แค้นให้พี่สาวให้ได้

          หลังจากสาระสะมามารับหน้าที่ดูแลสาระวารีต่อจากมัทนา ษมาก็ได้รับโทรศัพท์จากในจังหวัดติดต่อมาบอกว่าสำนักงานในตัวเมืองโดนระเบิดเสียหาย ลุงสมบูรณ์ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส ษมารีบร้อนจะเข้าไปดูสถานการณ์ แต่สาระสะมาที่สุขุมกว่าเตือนสติษมาให้ตรวจสอบให้ดีก่อนษมาจึงได้รู้ว่าทุกอย่างปกติดี แต่ถึงอย่างนั้น ชายหนุ่มก็ยังเดินทางเข้าตัวจังหวัดไปตามแผนจนสามารถจับคนร้ายและผู้บงการซึ่งก็คือดิตถ์ได้คาหนังคาเขา ขณะที่แลงแอบลับลอบเข้ามาที่เกาะเพื่อจัดการกับสาระวารี  ทว่าสิ่งที่แลงไม่รู้คือสาระวารีมีฝาแฝด แลงจึงเสียที โดนสาระสะมาใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าช็อตจนถูกจับตัวได้

          หลังจากเหตุการณ์ร้ายๆ ผ่านพ้นไปแล้ว สาระสะมารู้ว่าสาระวารียังลังเลใจที่จะรับรักษมาเพราะเรื่องที่เขาเป็นเจ้าพ่อกาสิโน เธอจึงช่วยพูดให้จนสาระวารีใจอ่อนและยอมรับในสิ่งที่ษมาเป็น ษมาดีใจมากที่รู้ว่าสาระวารีตัดสินใจทำเรื่องขอย้ายประจำอยู่ที่ศูนย์ข่าวจังหวัดตราดเพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตร่วมกับเขา ... ในที่สุด

 

:: จบบริบูรณ์ ::ตัวละครเรื่องมนต์จันทรา

1. ษมา  เจ้าพ่อเกาะยานก เป็นเจ้าของธุรกิจหลายอย่างในจังหวัดตราด และได้รับสัมปทานเพื่อเปิดกาสิโนบนเกาะพระฮาม ในประเทศกัมพูชา เขาเป็นชายหนุ่มที่เยือกเย็น สุขุม เนื่องจากผ่านโลกมาอย่างเจนจัด แต่เมื่อได้พบกับสาระวารี เขาก็กลายเป็นคนที่อบอุ่น อ่อนโยนและเป็นที่พึ่งให้กับเธอได้

2. สาระวารี  หนึ่งในทหารเสือสาวแห่งหนังสือพิมพ์สยามสาร สาระวารีเป็นคนสวยจนใครๆ ต่างมองเหลียวหลัง แต่หญิงสาวกลับเป็นคนที่ตรงไปตรงมา กล้าพูดกล้าทำจนหนุ่มๆ พากันขยาด แต่ที่จริงแล้วบุคลิกแบบนั้นเป็นเพียงเปลือกที่เธอสร้างขึ้นเพื่อห่อหุ้มจิตใจอันเปราะบางเท่านั้น

3. ลำแพง  แม่บ้านประจำเกาะยานก ลำแพงแอบหลงรักษมาและเพ้อฝันไปว่าษมาก็หลงรักตนเองเช่นกัน เมื่อษมาพาสาระวารีมาที่เกาะยานก ทั้งๆ ที่ไม่เคยพาผู้หญิงคนไหนมา ลำแพงก็เก็บอาการไม่อยู่ มองเห็นสาระวารีเป็นศัตรูหัวใจจนถึงขั้นพยายามกำจัดหญิงสาวด้วยทุกวิถีทาง

4. โศภี  อดีตคนรักของษมา แต่ถูกจับแต่งงานไปกับคนที่รวยกว่า ปัจจุบันโศภีเป็นแม่ม่ายเนื้อหอม จึงคิดจะกลับมาสานสัมพันธ์รักกับว่าที่เจ้าพ่อกาสิโนอีกครั้ง แต่ษมากลับไม่มีท่าทีจะคิดจริงจังกับโศภี เธอจึงคิดจะเดินทางลัดด้วยการลอบฆ่าษมา แล้วสวมรอยรับสัมปทานกาสิโนบนเกาะพระฮามเสียเอง

5. ดิตถ์  คู่ปรับของษมา เบื้องหน้าเป็นเจ้าของรีสอร์ตที่เกาะช้าง ขณะที่เบื้องหลังเปิดบ่อนการพนันผิดกฎหมาย ดิตถ์ชอบป่าวประกาศให้ใครๆ ฟังว่าษมาเป็นคนฆ่าน้องชายของเขาเมื่อหลายปีก่อน เพื่อแย่งพลอยขนาดใหญ่ที่ขุดได้จากเหมืองพลอยในเขมร แต่จริงๆ แล้วเขาอิจฉาที่ษมาประสบความสำเร็จมากกว่า ดิตถ์เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบฆ่าษมาหลายครั้ง แต่ไม่เคยสำเร็จสักครั้ง

6. แลง  น้องชายของลำแพง คอยเป็นลูกมือช่วยลำแพงปฏิบัติการร้ายๆ แลงเป็นคนขี้ขลาด ไม่กล้าเผชิญหน้า เมื่อถูกจับว่าร่วมมือกับลำแพงลอบทำร้ายสาระวารี แลงก็รีบหนีเอาตัวรอด ทิ้งให้ลำแพงเผชิญหน้ากับษมาตามลำพัง แต่พอแลงรู้ข่าวว่าลำแพงตาย ก็คิดจะกลับมาแก้แค้นให้พี่สาว แต่แลงก็โง่เกินกว่าจะแก้แค้นได้สำเร็จ

7. พิพัช  คนสนิทของษมา พิพัชเคยเป็นรุ่นน้องที่โรงเรียน จึงสนิทสนมกับษมามาก พิพัชห่วงใยษมาจากใจจริง ตอนแรกๆ พิพัชไม่อยากให้ษมาเกี่ยวข้องกับสาระวารี แต่ในที่สุดพิพัชก็ต้องยอมรับว่าสาระวารีเป็นผู้หญิงที่เหมาะจะเป็นนายหญิงแห่งเกาะยานกที่สุด

8. จันเลา  ลูกน้องของษมา ซื่อสัตย์ รักนาย

9. มัทนา  คนสุดท้ายในบรรดาสามทหารเสือสาวแห่งสยามสาร มัทนาเป็นหญิงสาวร่าเริงแจ่มใส แต่โก๊ะๆ ซุ่มซ่าม

10. มีคณา  หนึ่งในสามทหารเสือสาวแห่งหนังสือพิมพ์สยามสารรายสัปดาห์ เธอเป็นคนเงียบๆ สวยหวานเหมือนนางในวรรณคดีไทย แต่พอถึงเวลาทำข่าว หญิงสาวก็ลุยได้ไม่แพ้ผู้ชายอกสามศอก เธอมีปมเกลียดผู้ชาย

11. เขตต์ตวัน  คนรักของมัทนา เป็นพระเอกหนุ่มชื่อดังและเศรษฐีแห่งเกาะภูเก็ต

12. ไชยวัฒน์  บรรณาธิการประจำหนังสือพิมพ์สยามสาร เป็นคนเก่ง มีวิสัยทัศน์ในการเลือกคนที่เหมาะกับงาน เป็นคนจิตใจดี เป็นห่วงลูกน้องเสมอ

13. จิณห์วรา  เพื่อนสนิทของสาระวารี แต่งงานแล้วกับผู้การทหารเรือ

14. ลุงสมบูรณ์  อดีตจ่าตำรวจ เคยช่วยเหลือสาระสะมาและสาระวารีไว้สมัยเด็กๆ ปัจจุบันทำงานให้กับษมา เป็นคนมีน้ำใจ

15. อรุณฉาย  พยาบาลสาวที่ไปเฝ้าไข้สาระวารีที่เกาะยานก

16.สาระสะมา  พี่สาวฝาแฝดของสาระวารี แต่นิสัยต่างกันคนละขั้ว


รายชื่อนักแสดงละครเรื่อง " มนต์จันทรา "

1 ชาคริต แย้มนาม แสดงเป็น ษมา
2 ราศรี บาเล็นซิเอก้า แสดงเป็น สาระวารี
3 ภีรนีย์ คงไทย แสดงเป็น มีคณา
4 อุรัสยา เสปอร์ปันด์ แสดงเป็น มัทนา
5 อธิชาติ ชุมนานนท์ แสดงเป็น เขตต์ตวัน
6 โจโจ้ ไมอ็อคซิ แสดงเป็น ไชยวัฒน์
7 พรชิตา ณ สงขลา แสดงเป็น โศภี
8 อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ แสดงเป็น ดิตถ์
9 สโรชา วาทิตตพันธ์ แสดงเป็น ลำแพง
10 ชานนทร์ ทิพย์กนก แสดงเป็น แลง
11 ดนัย จารุจินดา แสดงเป็น พิพัช
12 กิตติทัธ ประดับ แสดงเป็น จันเลา
13 มรกต หทัยวสีวงศ์ แสดงเป็น จิณห์วรา
14 ไกรลาศ เกรียงไกร แสดงเป็น ลุงสมบูรณ์
15 ราศรี บาเล็นซิเอก้า แสดงเป็น สาระสะมา
16 นฤมล พงษ์สุภาพ แสดงเป็น รินรดี
17 อรรถพร ธีมากร แสดงเป็น สิงขร
18 เวนซ์ ฟอลโคเนอร์ แสดงเป็น สาร
19 อดิศร อรรถกฤษณ์ แสดงเป็น ภูผา
20 ณฐกร ไตรกิศยเวช แสดงเป็น กูซอ
21 ไชย ขุนศรีรักษา แสดงเป็น พ่อโศภี
22 โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว แสดงเป็น เดช
23 พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ แสดงเป็น โศภี (ศัลยกรรม)
24 พงศนารถ วินศิริ แสดงเป็น จิตติ
25 ยาว อยุธยา แสดงเป็น ลุงของแลง
26 นิจชิตา จารุวัฒน์ แสดงเป็น ภรรยาภูผา
27 ราชวัติ ขลิบเงิน แสดงเป็น สถิต
28 ณภัทร โกรฟส์ แสดงเป็น อ่อนนุช
29 ด.ญ.สเตฟานีย์ โกรฟส์ แสดงเป็น ฝาแฝด สาระสะมา-สาระวารี
30 ด.ญ.ปุณณดา วอสเบียน แสดงเป็น แสดงแทน
ฝาแฝดสาระสะมา-สาระวารี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments