เรื่องย่อละคร ปิ่นรัก

เรื่องย่อละคร ปิ่นรัก

1

ปิ่นรัก
บทประพันธ์  :  บุษยมาส
บทโทรทัศน์  : ศุขสนาน / หิรัญญา                                                                                                                         แนวละคร     : ดราม่าคอมมาดี้ 
ผู้ผู้กำกับ      : โต้ง  ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์
ผลิตโดย      : บริษัท พอดีคำ จำกัด  
ออกอากาศ : ทางช่อง 7 ทุกเย็นวันจันทร์- อาทิตย์ เวลา 18.40 น.เริ่มวันจันทร์ที่ 4 มีนาคม 2556
เรื่องย่อละครปิ่นรัก


        ที่หัวหิน ชะเอม ลูกชายชะอ้อน เอาเหล้ามาฝากเหิม แก้วแก่น เพื่อนรักของพ่อ   เขาตามจีบเก่ง ลูกสาววัยสิบสี่ของเหิมที่ยิ่งโตยิ่งสวยผิดพ่อแม่ แต่ไม่กล้าแม้แต่จะจับมือ เพราะเธอหมัดหนัก   เก่งไม่อยากให้พ่อคบชะอ้อนที่เป็นนักเลงหากินทางทุจริตและมักใช้วิธีหมาหมู่ทำร้ายผู้อื่น แต่ก็ทำไม่ได้   เก่งเป็นเด็กฉลาดไหวพริบดี แต่ไม่ได้เรียนหนังสือ เพราะพิกุล ผู้เป็นแม่ และนางหอม ผู้เป็นย่าไม่มีเงินส่งเสีย   เก่งจึงไปรับจ้างยกของในตลาด จนเจอครูสำอาง หลานสาวคุณนายสมสุข   สำอางเห็นเก่งขยันจึงจ้างไปช่วยงานที่บ้านสมสุข แต่สำอางอยู่แค่ช่วงปิดเทอม เก่งจึงขาดรายได้ เพราะสมสุขไม่ไว้ใจเธอ

        รานี รมเยศ หรือต๋อม น้องสาวของรติ หรือโต้ง กำลังหงุดหงิดที่เห็นโยคิน คุณากร นักประพันธ์หนุ่มหล่อไฟแรงนามปากกา เมิน แมนสรวง ควงสาวอื่น   รติรู้ว่าโยคิน เพื่อนรักของเขารักรานี แต่ก็ไม่อยากให้รานีแสดงออกมากนัก เพราะเธอเป็นผู้หญิงและยังเรียนไม่จบ  โยคินเป็นนักเขียนชื่อดัง

    มีแฟนนิยายมากมาย และรานีก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เขาคิดว่ารานีไม่เหมือนคนอื่นที่มองเขาแค่ความเป็นเมิน แมนสรวง   เขาจึงเตรียมเก็บเงินสร้างเรือนหอไปสู่ขอรานี เมื่อเธอเรียนจบ รติแวะไปหาโยคินที่บ้านมีจ๋อง เด็กหนุ่มคนรับใช้สนิทของโยคินมาต้อนรับ   โยคินบ่นให้รติฟังเรื่องที่ถูกประเดิม ผู้เป็นพ่อเทศนาเรื่องงานของเขา

     พ่อมองอาชีพนักเขียนว่าต่ำต้อย และชื่นชมประโคม หรือใหญ่ พี่ชายโยคินที่กำลังจะจบปริญญาโทจากอังกฤษ สาขาปรัชญาการเมืองและเศรษฐศาสตร์มาช่วยธุรกิจครอบครัว จนโยคินคิดว่า พ่อไม่รัก   โชคดีที่คนึง ผู้เป็นแม่คอยปลอบโยน   ประเดิมย้ำให้โยคินไปรับประโคมที่จะกลับจากต่างประเทศในอีกไม่กี่วันข้างหน้า   รติไม่อยากให้โยคินเครียดจึงชวนไปหัวหินเปลี่ยนบรรยากาศทำงาน   โยคินตกลง
 

     ชะอ้อนแนะนำให้เหิมใช้เก่งเป็นตัวล่อลอกคราบผู้ชาย   เหิมไม่คิดขายลูกกิน แต่ไม่อยากผิดใจกับชะอ้อนจึงขอคิดดูก่อน   ขณะที่เก่งไปรับจ้างยกของที่ตลาดพบเจ้ายง มือกาวลูกน้องของชะเอม   ที่ถูกชะเอมสั่งมาล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยว   เก่งไม่ชอบ เพราะไม่ถูกต้องและมีความเสี่ยงที่จะถูกจับสูง   วันนี้เจ้ายงคิดจะล้วงกระเป๋าโยคิน   เก่งเคยเจอโยคิน และรู้ว่าเขาเป็นคนดี จึงไม่ให้ยงทำผิด   เจ้ายงกลัวเก่งมากกว่าชะเอมจึงไม่กล้า   ส่วนเก่งเข้าไปช่วยโยคินถือของและบอกจะมาทุกวันให้คุ้มกับค่าจ้างของเขา   เธอไม่ลืมบอกเรื่องที่จะมีคนมาล้วงกระเป๋านาย   โยคินยังคิดว่าเก่งเป็นผู้ชายจึงถูกใจน้ำใจของเก่ง

   เก่งมารอช่วยโยคินทุกวัน   โยคินชอบความซื่อสัตย์และขยันของเก่ง จึงจ้างเธอมาดูแลเขาระหว่างพักอยู่บ้าน “คิดถึง”   เก่งขอไม่มาค้างอ้างว่าต้องช่วยแม่ทำงานบ้าน   โยคินตกลงและให้เก่งเรียกแทนตัวเองว่าผม   ทุกวันจะมีดอกฟ้า ลูกสาวบรรณาธิการใหญ่สำนักพิมพ์ที่โยคินทำงานมาตามตื๊อ    ดอกฟ้ารังเกียจว่าเก่งเป็นเด็กสกปรก ขณะที่เก่งแอบเรียกดอกฟ้าว่าคุณระบำโป๊ เพราะชุดที่เธอใส่   เก่งมองว่ารานีเหมาะกับนายมากกว่าดอกฟ้า

    ประเดิมส่งโทรเลขเรียกโยคินกลับมารับประโคม   โยคินจึงเล่าเรื่องประโคม พี่ชายที่แสนดีและมีคุณสมบัติเพียบพร้อมให้เก่งฟังด้วยน้ำเสียงน้อยใจพ่อ   เก่งยืนยันว่าสำหรับเธอ โยคินดีและหล่อที่สุด ทำให้โยคินสบายใจ   ก่อนกลับกรุงเทพฯ โยคินป่วยกะทันหันเดินทางไม่ได้   ประเดิมหาว่าโยคินโกหก  

   ขณะที่ประโคมเป็นห่วงน้องจึงรีบมาหัวหินทันที   ประโคมดูออกว่าเก่งเป็นผู้หญิง แถมผิวพรรณไม่เหมือนคนแถวนี้จึงสงสัย เก่งไม่ชอบประโคมที่มองเหมือนจับผิดเธอ   เมื่อโยคินหายดีก็เตรียมตัวกลับ   เก่งถึงกับร้องไห้ เธอสัญญาจะเป็นคนดี รักและคิดถึงนายตลอดไป   โยคินลืมเรื่องที่พี่ชายบอกว่าเก่งเป็นผู้หญิงไป เขาสัญญาว่าถ้ามีโอกาสจะกลับมาที่นี่อีก
โยคินกลับมาอยู่บ้าน แต่ก็หงุดหงิดที่จ๋องไม่ได้ดั่งใจเหมือนเก่ง  
   
   ด้านเก่งให้เจ้ายงเลิกเป็นมือล้วงกระเป๋า แล้วมาอยู่บ้านเธอช่วยเธอยกของหาเงินในตลาด  ชะเอมโกรธยงแต่ทำอะไรไม่ได้   ชะอ้อนชวนเหิมทำเรื่องผิดกฎหมาย แต่เหิมปฏิเสธอ้างว่ารอ เถ้าแก่เฮง เจ้าของรถเมล์ขนสินค้าข้ามจังหวัดหางานให้ ทำให้ชะอ้อนแอบไม่พอใจ


   ประโคมกับโยคินไปเยี่ยมปริม พิชิตรณชัย อาสะใภ้ที่บ้าน   ปริมเป็นภรรยาของพิชา ลูกผู้น้องประเดิม   เธอมีสติไม่สมบูรณ์ เพราะปะราลี ลูกสาววัยหนึ่งขวบหายไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ทั้งพิชาและพระยาพิชิตรณชัย พ่อของพิชาดูแลปริมอย่างใกล้ชิด แม้พิชาจะรับปรารถนา หรือยุ้ย หลานกำพร้าของตนเป็นลูกบุญธรรมเพื่อให้ปริมหายเศร้า แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ทำให้ลัดดา ลูกผู้น้องพิชา ซึ่งเป็นอาแท้ๆของปรารถนาไม่พอใจแต่ต่อหน้าคนอื่น

    เธอจะทำดีกับปริม   ปริมไปอยู่อังกฤษกับปรีชา ลูกชายคนโตที่ไปเรียน และเพิ่งกลับมาพร้อมปรารถนา   ปริมดีใจที่โยคินมาที่บ้าน“พัชรเวศม์” เพราะตอนเด็ก โยคินสนิทกับปะราลีมาก   ปริมบอกทุกคนเรื่องที่ฝันว่าจะมีคนนำลูกมาคืน แต่ไม่มีใครเชื่อ   ขณะที่เก่งเล่าให้พ่อ แม่และย่าฟังว่าฝันเห็นผู้หญิงคนหนึ่งแทนตัวเองว่าแม่ และบอกว่าเก่งไม่ใช่ลูกพิกุล   พิกุลกลัวจะเสียลูกไป เหิมปลอบว่าเรื่องในอดีตผ่านไปแล้ว

    และเหิมรักเก่งเหมือนลูกไม่มีทางปล่อยให้เก่งจากไปแน่นอน  สมาน แพทย์ประจำตัวปริมแนะนำให้พิชาจ้างเด็กสาวมาหลอกเป็นปะราลี   แต่ไม่ว่าพิชาจะหามากี่คน ปริมก็ยืนยันว่าไม่ใช่ยายหนู  ด้านโยคินเก็บเงินซื้อที่ปลูกเรือนหอเอง โดยไม่รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่ จนถูกประเดิมหาว่าจองหอง และปรามาสว่าอาชีพนักเขียนไม่มีทางเก็บเงินซื้อที่ได้  

  ปรารถนาแอบดีใจทุกครั้งที่โยคินมาเยี่ยมปริม   ประโคมรู้ว่าปรารถนาหลงรักโยคิน จึงเตือนให้โยคินวางตัวดีดีอย่าให้ปรารถนาเข้าใจผิด   เก่งคิดถึงโยคินจึงเขียนจดหมายมาหา หลังฝึกเขียนหนังสือกับพิกุลแล้ว   เก่งลงท้ายจดหมายว่า รักและคิดถึงนาย ทำให้โยคินมีความสุขทุกครั้งที่อ่าน

  อาการปริมไม่ดีขึ้น หมอจึงให้พาปริมไปพักผ่อน   ปริมเลือกไปหัวหิน เพราะมั่นใจว่าจะได้เจอยายหนู   เธอซื้อเสื้อผ้าไว้รับขวัญปะราลีหลายชุด  พิชาพาปริมไปพักบ้านคุณนายสมสุขที่รู้จักกัน   คุณนายให้คนใช้ตามเก่งมาช่วยงาน   ด้านเก่งพบไฟแช็กหล่นที่ชายหาดคิดว่าเป็นของพระยาพิชิตรณชัยเลยนำไปคืน   ท่านถูกชะตากับเก่ง ขณะที่ปริมเห็นเก่งครั้งแรกก็บอกว่านี่คือ ยายหนูของเธอ   ยิ่งเมื่อปริมจับเก่งแต่งตัว  

    ทุกคนตกตะลึงที่เก่งมีใบหน้าคล้ายปริมเมื่อตอนสาวๆ แม้แต่พิชาก็ปฏิเสธไม่ได้  เก่งจำได้ว่าปริมคือผู้หญิงในฝัน   เธอไม่เคยเชื่อความฝัน แต่เพราะสงสารปริมจึงตกลงรับงานปลอมตัวเป็นปะราลีมาค้างที่บ้านสมสุขดูแลปริม   พิกุลรู้สึกใจไม่ดี เหมือนกับจะต้องเสียเก่งไปจริงๆ   ขณะที่อาการของปริมดีขึ้น  

 

    ทุกคนก็รักเก่งมาก เพราะเก่งเป็นเด็กดี กตัญญู ไม่เคยตีตัวเสมอเจ้านาย   ปรารถนาก็รักเก่งเหมือนน้องสาว เธอพูดถึงประโคมกับโยคินที่จะเดินทางมาดูหน้ายายหนู   เก่งดีใจที่จะได้พบนายแต่สงสัยว่า ถ้าโยคินมาเห็นเธอในสภาพผู้หญิง นายจะยังรู้สึกเหมือนเดิมหรือไม่

  ด้านโยคินคิดถึงเก่งทุกวัน จึงรีบเขียนงานให้เสร็จเพื่อไปหัวหิน   ดอกฟ้ายังไม่ละความพยายามตื๊อโยคิน แม้เขาจะยืนยันว่ามีคนรักแล้ว ทำให้รานีงอนเมื่อโยคินควงดอกฟ้าไปกินข้าว   โยคินต้องตามง้อจนรานีใจอ่อน   ด้านประโคมยืนยันว่าเก่งเป็นผู้หญิง แต่โยคินยังไม่เชื่อจนไปพบเก่งในสภาพปะราลี   โยคินหาว่าเก่งโกหก แต่เก่งย้ำว่าเขาคิดไปเอง อีกอย่างหากโยคินรู้ว่าเก่งเป็นผู้หญิง เก่งคงไม่ได้ดูแลโยคิน ทำให้โยคินยกโทษให้ 

    ประโคมกับโยคินลงความเห็นว่าเก่งคล้ายปริมมาก   พิชาชวนเก่งไปกรุงเทพฯดูแลปริมแลกกับการเรียนหนังสือและพาครอบครัวไปด้วย   เก่งปรึกษาพ่อแม่ แต่เหิมยังไม่ตัดสินใจ จนกระทั่งชะอ้อนมาสู่ขอเก่งให้ชะเอม พร้อมมีข่าวหาญ พี่ชายของเหิมออกจากคุกแล้ว   เหิมไม่อยากให้เก่งเป็นอันตรายและแต่งงานกับนักเลงจึงยอมให้เก่งไปกรุงเทพฯ ส่วนเขากับครอบครัวจะไปอยู่ที่อื่น   พิชาสังเกตว่า เก่งไม่เหมือนเหิมและพิกุล เลยแอบหวังลึกๆว่าเก่งอาจเป็นลูกเขาจริงๆ
 
       เจ้ายงนั่งร้องไห้ที่ลูกพี่จะเข้ากรุงเทพฯ แต่เขากลับต้องอยู่เฝ้าบ้านตามลำพัง   เก่งสงสารจึงจะขอให้โยคินช่วยขอร้องปริมให้พายงไปด้วย แต่โยคินติดธุระ ประโคมจึงอาสาช่วย   เก่งขอบคุณประโคม และมองเขาในแง่ดีขึ้นเมื่อปริมอนุญาตให้พายงไปด้วย   ถึงวันเดินทางเก่งไปร่ำลาทุกคน พิกุลรู้สึกว่า นี่เป็นการพบกันครั้งสุดท้าย   พิชาเอาเงินก้อนโตให้เหิมตอบแทนน้ำใจ และบอกว่าหากมีปัญหาให้ติดต่อเขาได้   เหิมขอบคุณพิชาและรีบพาทุกคนไปจากที่นี่ ทำให้ชะเอมกับชะอ้อนที่เพิ่งรู้โกรธมาก

     เก่งกับยงตื่นเต้นกับการมากรุงเทพฯครั้งแรก   โยคินกับประโคมกลายเป็นแขกประจำที่บ้านพัชรเวศม์    เจ้ายงกับเก่งได้ฝึกมารยาทจากทุกคนยกเว้นลัดดา   เวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่น ลัดดาจะทำดีกับเก่ง แต่พอลับหลังก็ถือตัว และไม่ให้คนรับใช้ยกย่องเก่ง   แต่ความดีของเก่ง ทำให้คนรับใช้ทุกคนรัก  

        โยคินขายลิขสิทธิ์นิยายให้ผู้จัดทำภาพยนตร์ถึงสองเรื่องได้ค่าตอบแทนสูงจึงคิดจะซื้อแหวนหมั้นรานี แต่คุณคนึงยกแหวนของนางให้ก่อน ทำให้โยคินดีใจมาก   ขณะที่ปรารถนาเห็นข่าวรานีเป็นคนรักโยคินก็ร้องไห้เสียใจ   เก่งเห็นเข้าก็งงจนเจ้ายงต้องอธิบายเรื่องความรักหนุ่มสาวให้ฟัง   เก่งปลอบใจปรารถนา และโกรธโยคินแทน ทำให้ปรารถนาละอายใจที่เคยคิดว่าเก่งจะแย่งโยคินไปตามที่ลัดดายุยง  

        โยคินมารับปรารถนากับเก่งไปดูหนังตามสัญญา แต่ปรารถนาปฏิเสธ เก่งจึงไปกับโยคินตามลำพัง   เธอตัดพ้อโยคินแทนปรารถนา ทำให้โยคินสงสารปรารถนา แต่ก็ไม่อาจรักเธอได้   โยคินแวะร้านเพชรเพื่อปรับขนาดแหวนหมั้นให้พอดีกับนิ้วรานี   เก่งอยากได้บ้าง และไม่เข้าใจที่โยคินบอกว่า แหวนมีแค่วงเดียวมอบให้เฉพาะคนสำคัญของใจ   ขณะนั้น ชะเอมที่มากรุงเทพฯกับเพื่อนเห็นเก่งก็ตกตะลึงจนลืมสะกดรอยตาม ทำให้เขาเจ็บใจตัวเองมาก

        ด้านหาญออกจากคุกมาตามหาเหิมที่บ้านชะอ้อน แต่ชะอ้อนไม่รู้จึงไปถามคนในตลาด ลุงแป้น คนเฝ้าตลาดบอกว่า เถ้าแก่เฮงหางานให้เหิม   หาญจึงไปหลอกถามเถ้าแก่เฮงถึงที่อยู่เหิม แต่เหิมเคยเล่าเรื่องหาญให้ฟัง เถ้าแก่เฮงจึงโกหกว่าเหิมหนีไปทำไร่ที่สระบุรี  

   จากนั้นเถ้าแก่เฮงก็เขียนจดหมายไปบอกเหิมเรื่องหาญและเรื่องชะเอมเห็นเก่งที่กรุงเทพฯ   เหิมเป็นห่วงเก่งจึงนัดพบพิชาและบอกเรื่องที่เก่งไม่ใช่ลูกเหิมกับพิกุล แต่เป็นเด็กที่หาญกับเสือกลิ้ง เพื่อนรักขโมยมาหวังเรียกค่าไถ่   แต่ทั้งคู่ถูกจับคดีลักทรัพย์ก่อน หาญจึงฝากเด็กไว้กับเหิม

   เหิมรักเก่งเหมือนลูกจึงพาหนี หาญเลยแค้นมาก   พิชาสัญญาจะดูแลเก่งอย่างดี เขากลับไปเล่าให้พระยาพิชิตรณชัยฟัง ทั้งคู่ค่อนข้างมั่นใจว่าเก่ง คือ ปะราลี   พิชาตัดสินใจจะพาปริมกับเก่งไปเยี่ยมปรีชาที่อังกฤษ และให้เก่งเรียนภาษา ทำให้ลัดดาเกลียดเก่งยิ่งขึ้น

        เก่งเห็นปรารถนายังเสียใจเรื่องโยคินจึงหาทางแก้เผ็ดโดยเจาะยางรถยนต์โยคินและแกล้งมีเรื่องชกต่อยกับเจ้ายง แต่กลายเป็นว่าเก่งทุบตีโยคินที่มาห้ามแทน แต่โยคินไม่โกรธ   เขามีโอกาสได้คุยกับลัดดาเรื่องปะราลีที่หายตัวไปและสงสัยว่าทำไมลัดดาถึงมั่นใจมากว่าปะราลีตายแล้ว  

        หลังงานหมั้น รานีไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา เธอสัญญากับโยคินว่าจะรักและไม่มีวันลืมโยคิน   ขณะที่เก่งน้อยใจโยคินที่ช่วงหลังเขาไม่ยอมมาหาเธอเลยแม้แต่วันเกิดเธอ   โยคินหาโอกาสมาขอโทษเก่งเพราะเขามัวแต่ทำงานหนัก โยคินสัญญาว่าปีหน้าเขาจะมาวันเกิดเก่งเป็นคนแรก ทำให้เก่งหายน้อยใจ  

    คนึงสงสัยว่าประโคมชอบเก่ง จึงเลียบเคียงถามสามีถึงเก่งจนได้คำตอบที่พอใจว่า ประเดิมไม่รังเกียจเก่ง หากเก่งเป็นคนดี   วันหนึ่ง โยคินพาเก่งไปตัดผมจึงเจอกับดอกฟ้าที่ยังตามตื๊อเขา   เก่งหมั่นไส้พูดจาเสียดสีและเปรียบเทียบดอกฟ้ากับรานี จนดอกฟ้าต้องลงจากรถก่อนถึงที่หมาย เพราะทนไม่ได้  

   หลังจากพิชาพาปริมกับเก่งไปอังกฤษ โยคินกับประโคมก็ห่างหายจากบ้านพัชรเวศม์   โยคินติดต่อรานีทางจดหมาย แต่หลายเดือนมาแล้วที่รานีไม่ตอบกลับ   เสวี เพื่อนรักโยคินที่ไปดูงานอเมริกาเห็นรานีสนิทกับทอมมี่ เพื่อนชายมากจึงมาบอกโยคิน   โยคินเริ่มหวั่นไหว แต่เพราะจดหมายจากเก่งที่ส่งมาสม่ำเสมอ ทำให้เขาลืมเรื่องรานี โดยเฉพาะคำขึ้นต้นที่ว่า กราบนายที่รักเก่ง (เก่งก็รักนายด้วย)  

        วันหนึ่ง รตินำจดหมายรานีมาให้โยคินพร้อมแหวนหมั้น   โยคินจึงรู้ว่า รานีท้องกับทอมมี่ และเข้าพิธีวิวาห์แล้วที่อเมริกา   รานีย้ำว่ายังรักโยคินเสมอ แต่เขาไม่เชื่อ   โยคินดื่มเหล้าอย่างหนักทุกวัน จนเก่งเขียนจดหมายมาปลอบใจ ทำให้เขายอมเลิกเหล้าและเริ่มรู้ว่าเก่งมีอิทธิพลต่อใจเขามาก

        ด้านหาญไปหาเหิมที่ไร่ แต่พบเพียงพิกุลกับนางหอม เพราะเหิมนำจดหมายที่พิกุลเขียนถึงเก่งไปฝากโยคิน   หาญคาดคั้นเรื่องเก่ง แต่พิกุลไม่บอกจึงถูกทำร้าย   นางหอมเข้ามาห้าม แต่หาญไม่สนใจเพราะถือว่านางหอมเป็นแค่แม่เลี้ยงของเขา   สุดท้าย หาญฆ่าทั้งคู่และเผาบ้านทิ้ง   เหิมรู้เรื่องก็แค้นมาก ด้านโยคินเห็นข่าวพิกุลกับนางหอมก็สงสารเก่งยังไม่กล้าเขียนจดหมายไปบอก

        หาญไม่มีเงินใช้จึงมาหาลัดดาอ้างเรื่องในอดีตที่ลัดดาใช้เสือกลิ้งฆ่าหลานตัวเอง   ลัดดาจำต้องให้เงิน เมื่อรู้ว่าเด็กคนนั้นยังไม่ตาย   หาญหลอกถามจนรู้ว่าเก่งกลับมาอยู่กับครอบครัวที่แท้จริงแล้ว ทำให้หาญคิดจับเก่งมาเรียกค่าไถ่อีกครั้ง   ขณะที่ลัดดาคิดใช้หาญฆ่าเก่งที่มาแย่งทุกอย่างของปรารถนา   ปรารถนาแอบได้ยินเรื่องทั้งหมดก็เสียใจมาก   ลัดดาจึงเล่าเรื่องในอดีตที่พิชากับปริมอยากมีลูกสาวมากจึงขอปรารถนาเป็นลูกบุญธรรม   ลัดดาหวังว่าปรารถนาจะได้สมบัติพิชา แต่ปริมเกิดท้องทำให้ลัดดาผิดหวัง ไม่อยากให้หลานสูญสมบัติ จึงจ้างเสือกลิ้งฆ่าปะราลี   ปรารถนารับไม่ได้ขอให้ลัดดาเลิกคิดแค้น

        หลังเรียนภาษาจบ เก่งก็กลับเมืองไทยแต่ต้องผิดหวังที่โยคินส่งผไท เพื่อนช่างภาพมารับแทน   โยคินกลัวเก่งลืมตน จนรู้จากประโคมว่าเก่งผิดหวังมากที่เขาไม่ไป   โยคินรีบไปง้อเก่งที่บ้าน   เขาตะลึงกับความสวยของเก่ง จนเกือบลืมขอให้เก่งเลิกเรียกเขาว่า นาย ให้เรียกว่าพี่โยแทน   เก่งยอมตกลง

     เก่งรู้ว่าปรารถนายังรักโยคินจึงคิดจับคู่ให้ โดยไม่รู้ใจตัวเอง โดยมีประโคมคอยช่วย เขาขอสิ่งแลกเปลี่ยนหากทำสำเร็จ   เก่งไม่แน่ใจว่าประโคมคิดยังไงจึงปรึกษาเจ้ายง แต่พอเจ้ายงบอกว่าประโคมรักเก่ง เก่งก็โมโหไม่ยอมรับ   ประโคมสงสัยว่าโยคินรักเก่ง แต่โยคินไม่ยอมรับใจตัวเองจึงปฏิเสธ ทำให้ประโคมโล่งใจ   เมื่อโยคินรู้ว่าเก่งคิดจับคู่ให้เขาก็ผิดหวัง   โยคินจึงไม่มาหาและกลับมาดื่มเหล้าอีกครั้ง

        เก่งคิดถึงโยคินจึงโทรไปตัดพ้อเขา โยคินใจอ่อนยอมมาหาเก่ง   เก่งจัดห้องทำงานให้โยคินที่พัชรเวศม์ เพื่อไม่ให้โยคินดื่มเหล้า และสนิทกับปรารถนามากขึ้น   แต่เวลาโยคินทำงาน เก่งจะมาช่วยพิสูจน์อักษร จนโยคินรู้สึกว่าชีวิตเขาขาดเก่งไม่ได้   ลัดดาแค้นใจที่ใครๆชอบเก่งจึงจ้างหาญฆ่าเก่ง แต่หาญมีแผนตลบหลังลัดดาโดยจับเก่งเรียกค่าไถ่   โอกาสมาถึงเมื่อเก่งอยู่บ้านคนเดียว   หาญมาแสดงตัวเป็นลุง และบอกว่าเหิมป่วยหนัก

   เก่งหลงเชื่อยอมไปกับหาญพร้อมเจ้ายงทำให้ถูกจับ   พิชาได้รับจดหมายเรียกค่าไถ่จากหาญ พร้อมคำยืนยันที่ว่า เก่ง คือ ปะราลี ลูกของพิชากับปริมที่ถูกขโมยไป   โยคินแอบแจ้งตำรวจ พิชาจึงขอความช่วยเหลือจากพันตำรวจเอกเผด็จ ผู้เป็นเพื่อนก่อนจะได้จดหมายจากเหิมบอกที่กบดานของหาญแถวเพชรบุรี   เพราะเปลว ลูกน้องของหาญที่ยังภักดีต่อเหิมแอบส่งข่าว   เหิมย้ำว่าไม่ควรให้ลัดดารู้เรื่อง   ทุกคนทำตาม ทำให้ลัดดายังชะล่าใจและเข้าใจว่าเก่งตายแล้ว  
       
     เก่งหลอกถามหาญจนรู้ว่าเธอไม่ใช่ลูกเหิมกับพิกุล   ขณะที่หาญพยายามปล้ำเก่ง ก่อนเก่งจะพลาดท่า เหิมก็เข้ามาช่วย   ขณะที่พิชา โยคิน และประโคมตามมาพร้อมตำรวจ   เหิมยิงหาญตายแก้แค้นให้เมียและแม่ก่อนให้ตำรวจจับ แต่พิชาเป็นพยานจนเหิมพ้นโทษ ส่วนเปลวถูกกันไว้เป็นพยาน   เปลวนำหลักฐานที่บอกว่าเก่งเป็นลูกพิชากับปริมมาให้ ทำให้เก่งยอมเชื่อ แต่เธอยังรักเหิมเหมือนเดิม

        พิชากับปริมรู้ว่าประโคมและโยคินรักเก่ง แต่ไม่รู้ว่าเก่งรักใคร   ด้านลัดดาเห็นข่าวหาญก็เข้ามาหาพิชาจึงรู้ความจริงว่า เก่งคือปะราลี   ลัดดาว่าเก่งมาแย่งทุกอย่างไปจากปรารถนาแม้แต่โยคิน   เก่งได้ยินจึงบอกว่าเธอรักโยคินเหมือนพี่ชาย ทั้งที่ตรงข้ามกับใจ   ปรารถนาผิดหวังในตัวลัดดา ทำให้ลัดดารับไม่ได้วิ่งหนีพลัดตกบันไดเสียชีวิต   เก่งเสียใจมากและตั้งใจจะไม่แย่งโยคินจากปรารถนา   โยคินได้ยินเก่งบอกไม่รักเขาก็เสียใจมาก ขณะที่ประโคมบอกรักเก่งและขอเธอแต่งงาน แต่เก่งไม่ตอบ  

     โยคินแสดงความยินดีกับเก่งเพราะคิดว่าเก่งรับรักประโคม   เขายืนยันว่าไม่มีทางรักปรารถนาได้   ตั้งแต่วันนั้น โยคินไม่ไปบ้านพัชรเวศม์ และมีข่าวเมิน แมนสรวงควงสาวไม่ซ้ำหน้า ขณะที่ประโคมให้พ่อแม่มาสู่ขอเก่ง   เก่งคิดว่าโยคินไม่รักเธอจึงตัดสินใจรับหมั้นประโคม   ด้านโยคินไปทำงานที่สำนักพิมพ์แทนบ้าน   ผไทดูออกว่าเพื่อนอกหักจึงไปเล่าอาการของโยคินให้เก่งฟัง   เก่งคิดว่าโยคินรักเธอจึงมาถามความจริง   โยคินไม่อยากทำร้ายจิตใจพี่ชายจึงบอกว่ามีคนรักแล้ว ทำให้เก่งผิดหวังมาก

   ในงานหมั้นระหว่างประโคมกับเก่ง   โยคินจ้างฉายศรี สาวพาร์ตเนอร์มาแสดงเป็นคนรักชื่อ แก้วใจ ทำให้เก่งซึมลง เพราะไม่สามารถลืมโยคินได้   ด้านโยคินอยู่อย่างคนไร้หัวใจ จนฉายศรีสงสารมาบอกความจริงเก่ง และยืนยันว่าโยคินรักเก่งมาก   เก่งมาบอกโยคินว่าหากเขารักเธอ เธอจะยกเลิกงานแต่งทันที   แต่โยคินเข้าใจว่าเก่งแค่สงสารจึงบอกว่า แท้จริงเขามีเมียแล้ว แต่กลัวคนที่บ้านไม่ยอมรับ เพราะเธอเป็นแค่คนธรรมดา

    เก่งเสียใจมากพยายามตัดใจ   ก่อนถึงวันแต่งงานสามวัน   โยคินเอาของขวัญมาให้เก่ง เขาจูบหน้าผากเธอเป็นครั้งสุดท้ายพร้อมกล่าวลา ทำให้เก่งร้องไห้ปริ่มขาดใจ  แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น มีข่าวรถของโยคินประสบอุบัติเหตุ โยคินเสียชีวิตคาที่   เก่งเสียใจมากจนเป็นลม เธอเพ้อบอกรักโยคินจนทุกคนได้ยิน   งานแต่งของประโคมกับเก่งถูกเลื่อนเพราะเก่งขอไว้ทุกข์หนึ่งปี  

    วันหนึ่ง ปรารถนานำนิยายเรื่อง “ปิ่นรัก” ของ เทอด ไผทมาให้เก่งอ่าน   เรื่องราวในนิยายเหมือนชีวิตของเก่งกับโยคิน   เก่งมาขอที่อยู่คนเขียนจากผไท   ผไทบอกว่าคนเขียนชื่อคำ น่านเมือง   เก่งจึงส่งจดหมายไปในนามแฟนนิยายเพื่อพิสูจน์ว่าเขาใช่โยคินหรือไม่

        ลุงคำนำจดหมายแฟนนิยายมาให้โยคินในไร่แถวนครสวรรค์   วันเกิดเหตุ โยคินถูกจี้รถและทรัพย์สิน โชคดีที่ลุงคำช่วยไว้ ส่วนคนที่ตายในอุบัติเหตุคือ โจรขโมยรถ   โยคินสวมรอยว่าเสียชีวิตเพื่อให้เก่งลืมเขา   โยคินอ่านจดหมายเก่งที่ขอร้องไม่ให้มุนี พระเอกของเรื่องต้องตายเหมือนคนที่เธอรัก เพราะปิ่น นางเอกในเรื่องคงรักใครไม่ได้แม้แต่พี่ชายของมุนี   เก่งลงท้ายชื่อว่า ปะราลี พิชิตรณชัย  

    ทำให้โยคินดีใจที่รู้ว่าเก่งยังไม่ได้แต่งงาน และมีใจตรงกับเขา   โยคินตัดสินใจลาลุงคำไปอยู่บ้าน “คิดถึง” ที่หัวหิน   ขณะที่เก่งกลับไปตัดผมสั้น และขอไปพักที่หัวหิน เพื่อรำลึกความหลัง   ลึกๆ เก่งมั่นใจว่าโยคินยังไม่ตาย      เช้าวันใหม่ที่หัวหิน เก่งไปบ้านคิดถึงในเสื้อผ้าชุดเก่าที่โยคินคิดว่าเธอเป็นผู้ชาย   เก่งนึกถึงสมุดบันทึกหน้าสุดท้ายของโยคินที่บอกว่าทนไม่ได้ที่เห็นคนที่เขารักแต่งงานกับคนอื่น

     ของขวัญแต่งงานที่เก่งได้จากโยคิน คือ แหวนเพชรซึ่งโยคินเก็บเงินซื้อไว้เป็นแหวนวงสำคัญในชีวิต   เก่งร้อยแหวนใส่สร้อยคอติดตัวตลอดเวลา   ระหว่างนั้น เก่งเห็นห้องพักโยคินเปิดหน้าต่าง เธอจึงเข้าไปและพบว่าโยคินนอนป่วยอยู่   เก่งส่งข่าวให้ทุกคนรู้   เป็นครั้งแรกที่ประเดิมแสดงความรักต่อโยคิน ทำให้เขาดีใจ   ประโคมตัดสินใจคืนเก่งให้โยคิน และพยายามเปิดใจมองปรารถนา   โยคินรักษาตัวจนดีขึ้นเพราะมีเก่งดูแลใกล้ชิด   ทั้งสองเปิดเผยความในใจที่มีต่อกัน   เก่งตกลงแต่งงานกับโยคิน ทั้งคู่สัญญาว่าจะรักและมั่นคงต่อกันตลอดไป

                                                         ...................................................

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments