"พี่เบิร์ด" ลุยงานหิน พากย์การ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"

"พี่เบิร์ด" ลุยงานหิน พากย์การ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"

1

      การ์ตูนทีวีซีรี่ส์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรีและจินตนาการที่บอกเล่าผ่านตัวละครแสนน่ารักทั้ง 7 ตัว ที่เกิดจากซุปตาของเมืองไทย "เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์"  งานนี้นอกจากจะออกโรงพากษ์เสียงเองแล้วยังได้ศิลปินคุณภาพมาร่วมอีกคับคั่งอย่าง "ชิน- ชินวุฒ อินทรคูสิน","ป๊อป- แคลอรี่ บลาห์ บลาห์", "ฟีฟี่-นาตาชา โจชีฟีน", "น้ำชา-ชีรณัฐ  ยูสานนท์", "แก้ม เดอะสตาร์", "เป็ก ผลิตโชค" และ"ดีเจพีเค-ปิยะวัฒน์  เข็มเพชร" ส่วนความรู้สึกกับการชิมลางงานพากย์การ์ตูนครั้งแรกของพี่เบิร์ดจะเป็นอย่างไร คงต้องถามซุปตาขวัญใจชาวไทยตลอดกาล...

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับการ์ตูนแอนิเมชั่น "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"?

      เบิร์ด : ก็ได้เริ่มออกมาแล้วนะครับ คือบ้านเราจะได้มีการ์ตูนของไทย ที่โปรดักชั่นดีเหลือเกิน เป็นโปรดักชั่นอินเตอร์เนชั่นแนลด้วย มีคนระดับโลกมาช่วยทำด้วย ทั้งฝีมือของคนไทยเองด้วย แล้วก็น้องนักพากษ์ตอนนี้เป็นโปรเฟสชั่นแนล กันหมดแล้วนะครับ (ยิ้ม) สนุกมากครับ"

พี่ "เบิร์ด" ได้มาลองงานพากษ์การ์ตูนแบบนี้ยากไหม?

      เบิร์ด : สำหรับตัวพี่เบิร์ดเองถือว่ายากครับ เพราะนี่เป็นครั้งแรก แต่น้องๆ บางคนอาจจะเคยกันแล้ว ก็ต้องทำการบ้านครับ ต้องดูว่าการ์ตูนมีการเคลื่อนที่กันยังไง เล่ายังไง ใช้วิธีการพูดด้วยปากหรือพูดด้วยอาการ ใช้ภาษากายสื่อสาร คือใช้ทั้งตัวเลยครับ แล้วพี่เบิร์ดได้ดูจากที่น้องๆ ที่ไปพากษ์กันมาแล้วเนี่ย มันเลยเป็นกำลังใจให้พี่เบิร์ดว่า พี่เบิร์ดต้องทำให้ได้ครับ ก็ได้อยู่ครับ ได้ๆ (ยิ้ม)"

รู้สึกยังไงที่ได้น้องทีมพากย์ศิลปินแกรมมี่ชุดนี้มาร่วมงานด้วย?

     เบิร์ด : โอ้โห รู้สึกดีมากครับ เพราะน้องๆ ทุกคนพากษ์กันเก่ง และที่สำคัญก็เป็นน้องๆ ที่รู้จักกันอยู่แล้วด้วย น่ารักทุกคนครับ"

แล้วน้องๆ แต่ละคนรู้สึกยังไงบ้างที่ได้ร่วมงานกับพี่ "เบิร์ด" ?

      แก้ม เดอะสตาร์ : ก็รู้สึกดีใจมากค่ะ จริงๆ แก้มก็ได้รับโอกาสดีๆ จากพี่เบิร์ดมาหลายครั้งแล้ว แต่แก้มเจอพี่เบิร์ดทีไรก็ยังตื่นเต้นทุกครั้ง ก็คงเหมือนกับคนอื่นๆ ครั้งแรกที่รู้ว่าได้พากษ์ดีใจ แล้วก็ตื่นเต้นมากที่รู้ว่าพี่เบิร์ดจะได้มีตัวการ์ตูนเป็นแอนิเมชั่นเรื่องแรกของศิลปินแกรมมี่เลย ที่สำคัญที่สุดจะทำให้น้องๆ เด็กๆ ได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้แล้วสนุกสนาน แล้วแก้มได้พากษ์ด้วย คนอื่นได้พากษ์ด้วย มันรู้สึกดีใจมากๆ ต้องขอบคุณทางผู้ใหญ่แล้วก็พี่เบิร์ดมากๆ ค่ะ"

      ป๊อบ แคลอรี่บาบา : "ครับ ก็ตัวละครของป็อบจะประมาณว่า เป็นตัวที่พาไปในที่ต่างๆ ก็เลยต้องมีเครื่องพาไป ก็อาจจะคล้ายๆกับน้องแก้มแต่ต้องย้อนยุคกว่า เพราะผมโตกว่าเขาเยอะ"

     พีเค : ครับ ผมพากย์เป็นนกคู่ใจของพี่เบิร์ดในเรื่อง คืออะไรก็ตามที่พี่เบิร์ดขี้เกียจออกไป ผมก็ต้องไปคุมน้องๆ แทน โคกี้นี่เป็นหน้าที่ของผมเลย ก็คือผู้ใหญ่ที่คอยดูแลเด็กนั่นเอง"

     น้ำชา : ของน้ำชาก็จะเป็นคนที่คอยออกไอเดียตลอดเวลา จะไปไหน มีอะไร เป็นคนที่รอบรู้ค่ะ เหมือนเวลาเพื่อนๆ คิดอะไรไม่ออก ตัวนี้จะคอยเป็นคนตอบคำถามตลอดเวลา แม้กระทั้งบางทีตอบผิด แต่ก็จะมั่นใจเป็นคนมั่นใจในตัวเอง"

      เป็ก ผลิตโชค : ส่วนเป็กจริงๆ เป็กพากษ์การ์ตูนมาหลายเรื่องนะครับ แต่เรื่องนี้เนี่ยผมตื่นเต้นมากที่สุดเลย คือมันจะเป็นเด็กที่สดใสมาก แล้วก็บางทีแบบเหวี่ยงๆ คาแรคเตอร์แบบเด็กดื้อๆ เลยครับ จุดเด่นคือจะมีเล่นดนตรีกันทุกคนเลยครับ"

      ชิน : จริงๆ ผมยินดีมากครับ ที่ได้มาพากษ์การ์ตูน แล้วก็เป็นการ์ตูนที่เป็นพี่เบิร์ดด้วย คือตอนเด็กๆ ผมเติบโตมากับดนตรีของพี่เบิร์ด เรียนร้องเพลง เพลงแรกๆ ก็เป็นเพลงพี่เบิร์ด แล้ววันนี้ได้มาพากษ์เสียงของเพลงการ์ตูนที่เป็นพี่เบิร์ดเนี่ย
แค่นี้ก็ดีใจแล้วก็เต็มที่กับงานมากครับ"

แล้วเด็กๆ จะได้อะไรจากการ์ตูนเรื่องนี้บ้าง ?

      เบิร์ด : มหาศาลบานตะโทกแหละครับ

เห็นว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะมีแพลนโกอินเตอร์?

     เบิร์ด : อ๋อ คือการ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้อยู่แค่ที่ไทยครับ จะไปรอบโลกเลยครับ เมื่อไหร่อันนี้ต้องถามทางผู้ใหญ่ดูครับ แค่งานพากษ์ก็สุดยอดแล้วครับ

เห็นผลงานของตัวเองใกล้ออกอากาศแล้วรู้สึกหายเหนื่อยขึ้นไหม?

     เบริด :โห มีความสุขมากครับ ได้เห็นเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว คือเมื่อก่อนเคยได้พากษ์หนัง แต่อันนี้มันคือเหมือนหลุดเข้าไปในโลกของพี่เบิร์ด ได้ดูการ์ตูนอีกครั้งหนึ่ง แล้วเป็นของทุกคนกันเอง มันเหมือนการ์ตูนดูดพี่เบิร์ดเข้าไป ทีแรกจะพากษ์ไม่กี่ตอน ไปเรื่อยๆ วันแรกพากษ์ไปเกือบ 10 ตอนแล้วครับ สนุกครับ

พอเป็นการ์ตูนมันเหมือนจะมีคู่แข่งกับต่างประเทศเยอะ ?

     เบิร์ด : ครับ ก็ขอให้ได้รับความนิยม ขอให้คนดูรักการ์ตูนไทย ขอให้รักไอเดียแบบนี้ คือมันเป็นสิ่งสร้างสรรค์ให้เด็กๆ รักดนตรี ตามหาโน้ตดนตรี ก็อยากฝาก...เบิร์ดแลนด์ไว้ ฝากไว้นะครับพ่อแม่พี่น้องชาวไทยทุกๆ ครอบครัวเลย ให้มาลองภูมิใจ
กับผลงานไทยที่จะมาทำให้ลูกหลานมีความสุขกัน นี่เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้น้องๆ หลานๆ รักในเรื่องของดนตรีด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีทัศนคติดีๆ หลายอย่างที่พยายามสอดแทรกเข้าไปมากมายครับผม เริ่มออกอากาศ 6 พฤษภาคมนี้ 6 โมงเย็น ช่อง 3 ทุกวันศุกร์ครับ"

ขอถามถึงกระแสเพลงไทย เพราะช่วงนี้คนไทยนิยมเพลงต่างชาติมากกว่าเดิม กลัวไหม ?

      เบิร์ด : คือพี่เบิร์ดว่าเพลงไทยอยู่ในที่ๆ ควรอยู่ และทำในหน้าที่ๆ ที่นักร้องไทยควรจะทำครับดีที่สุด ผู้บริโภคก็มีสิทธิ์ที่เลือกจะดูอันไหนใช่ไหม แต่ถ้าเกิดว่าคนฟังรักพี่เบิร์ดจริง ระยะเวลาที่ผ่านมาทำดีจริงๆ พี่เบิร์ดว่าน้ำปลาพริก ก็ยังอร่อยที่สุดแหละครับ"  ♦

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments