เปิดใจ “จอย ทีสะเกิ๊ต” วันแรกที่ได้ยินคำว่าระยะที่ 4 ก่อนเริ่มต้นคีโม

เปิดใจ “จอย ทีสะเกิ๊ต” วันแรกที่ได้ยินคำว่าระยะที่ 4 ก่อนเริ่มต้นคีโม

0

เปิดใจ จอย ทีสะเกิ๊ต วันแรกที่ได้ยินคำว่าระยะที่ 4 ก่อนเริ่มต้นคีโม

       “จอย ทีสะเกิ๊ตย้อนลำดับเล่าเรื่องราวก่อนที่จะตรวจพบมะเร็งและการได้ยินคำแรกว่า ระยะที่ 4 นั้นเป็นความรู้สึกที่เกินบรรยาย โดยเธอโพสต์เล่าว่า

จอย ทีสะเกิ๊ต

จอย ทีสะเกิ๊ต

       มาค่ะจะเล่าให้ฟัง..เส้นทางก่อนเจอมะเร็งระยะ4

       “อาการเริ่มจากปวดท้องและประจำเดือนมาผิดปกติ มีลิ่มเลือดก้อนใหญ่มาก ตอนนั้นเข้าใจว่าเป็นอาการของคนที่กำลังเข้าสู่วัยทอง แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน ความเจ็บปวดในท้องกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“19 พฤศจิกายน ตัดสินใจไปหาหมอตรวจภายใน หมออัลตร้าซาวด์พบก้อนเนื้อขนาด 4–5 เซนติเมตร อยู่ในมดลูก แต่ใกล้กับปากมดลูกจนห้อยลงมา หลังจากนั้นจอยต้องไปหาหมอหลายครั้ง หมอใช้เวลาวินิจฉัยนาน และก็ต้องกินยา Tranexamic Acid หลายร้อยเม็ดเพื่อพยายามหยุดเลือด

จอย ทีสะเกิ๊ต

จอย ทีสะเกิ๊ต

       “ระหว่างนั้น ชีวิตการทำงานก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ช่วงนั้นต้องใส่แพมเพิสผู้ใหญ่เพื่อไปถ่ายไพลอตซีรีส์ ไปเป็น MC ที่เขาใหญ่ และถ่ายละครกับพี่วุธ ทั้งๆ ที่เจ็บท้องมาก แต่เพราะรักงาน จึงเลือกอดทน และ ไม่ยอมบอกใคร

สุดท้ายหลังตรวจชิ้นเนื้อถึง 2 ครั้ง จึงยืนยันได้ว่าเป็นมะเร็ง คุณหมอสูติส่งฉต่อไปที่ แผนกมะเร็งนรีเวช พร้อมทำ CT Scan เพื่อตรวจการลุกลาม

วันที่ได้ยินคำว่า ระยะ 4”

      “5 กุมภาพันธ์ 2025 คือวันที่ชีวิตเปลี่ยนไป คุณหมอบอกว่าเป็น มะเร็งระยะที่ 4 เพราะเซลล์แพร่กระจายไปถึงผนังหน้าท้อง คำถามแรกในใจคือ ตกใจมั้ย?” แน่นอนว่าตกใจ แต่จอยพยายามมีสติ เอาความตกใจออกไป แล้วบอกตัวเองว่า มันเกิดขึ้นแล้ว

จอย ทีสะเกิ๊ต

     จอยถามคุณหมอทันทีว่า เราจะรักษายังไงต่อไปคะ

คุณหมออธิบายแผนคีโม โดยใช้ยา 2 ชนิด

Paclitaxel ทำให้ผมร่วง

Cisplatin ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน การได้ยินมีปัญหา และชาปลายมือปลายเท้า

คำตอบของจอยมีเพียงสั้นๆ ว่า

ค่ะ รักษาเลยค่ะ

และคุณหมอนัดวันจันทร์ที่จะถึง

จอย ทีสะเกิ๊ต

เรื่องที่ไม่คาดคิด

      “หลังจากฟังผล จอยเดินไปยื่นเรื่องจองเตียง ระหว่างทางเลือดออกมากจนเลอะพื้น ร่างกายซีดลงและหมดสติ ต้องถูกแอดมิทและได้รับเลือด 2 ถุง ตอนนั้นรู้สึกขอบคุณผู้บริจาคเลือดทุกคนอย่างสุดหัวใจจริงๆ

      “คืนต่อมา จริงๆ แล้วมีงานพิธีกรของ พี่ปุ๋ย ซึ่งจอยโทรไปเล่าอาการให้ฟัง พี่ปุ๋ยน่ารักมาก บอกว่าแค่ขึ้นไปเปิดงานก็พอแล้วกลับบ้านได้ แต่เช้าวันถัดมา หมอไม่อนุญาตให้กลับ ต้องให้เลือดเพิ่มอีก 2 ถุง เพื่อเตรียมร่างกายให้แข็งแรงพอสำหรับคีโม จึงจำใจต้องยกเลิกงานครั้งนั้น

ขอบคุณพี่ปุ๋ยที่เข้าใจ และหาคน standby ให้แทน เจอกันใหม่ในโพสต์หน้า กับการเริ่มต้นคีโม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Comments