เผยตัดเย็บออกแบบเป็นเดือนชุดนางสงกรานต์ของ “ชมพู่ อารยา” และ “น้องแอบิเกล”
เรียกว่ายังเป็นที่สนใจสำหรับเบื้องหลังสำหรับ ชุดนางสงกรานต์ของ “ชมพู่ อารยา” และ “น้องแอบิเกล” ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ค art prawat เผยเบื้องหลังชุดนางสงกรานต์ของ “ชมพู่ อารยา” และ “น้องเอบิเกล” ว่า
อ่านข่าวต่อ: “ชมพู่ อารยา” ไม่เรียกตัวเองเป็นสายบุญ หลังชาวเน็ตชมผู้ปิดทองหลังพระ
“เล่าขานชุดนางสงกรานต์”
“ ผ่านไปแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2568 นะครับ เพิ่งจะมีเวลามาเล่าขานการทำชุดนางสงกรานต์ ให้กับไอคอนสยามได้อ่านกันครับ”
“ ลำดับแรกต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่า ผมไม่ได้จบด้านการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้ามาโดยตรง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนเป็นความชอบ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาจากครูอาจารย์หลายๆ ท่าน ได้แก่ ครูไก่ ผศ.ดร.สุรัตน์ จงดา Surat Jongda ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช Peeramon Chomdhavat หม่อมน้อย มล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล พี่เหวา ฯ”
“ช่วงประมาณกลางเดือนมีนาคม ผมได้รับมอบหมายให้ออกแบบชุดนางสงกรานต์ สำหรับดารานักแสดงที่จะมาเป็นนางสงกรานต์ของไอคอนสยาม 2 ชุด โดยได้รับบรีฟมาว่าให้เป็นชุดไทยร่วมสมัย แล้วต้องส่งแบบภายในปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ผมบอกกับน้องทีมงานขอทำแค่ชุดเดียวนะ เพราะเป็นครั้งแรกในการออกแบบ แล้วไม่ใช่สิ่งที่เราถนัด กลัวจะไม่ทันตามกำหนดเวลา” (ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าใครจะมาเป็นนางสงกรานต์)
สิ่งที่คิดอยู่ในสมองตอนนั้นคือ อยากให้นางสงกรานต์ของเราดูเป็นควีน ต้องมีการตีความใส่ไปในชุด มีความเป็นวัฒนธรรมร่วม แฟชั่นนิดๆ สวมใส่ง่าย เครื่องประดับต้องเป็นเครื่องทองของพี่โจ๊ก
“เนื่องจากนางสงกรานต์ปีนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ คือนางทุงสะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกทับทิม เครื่องประดับปัทมราค พระหัตถ์ขวาถือจักร พระหัตถ์ซ้ายถือสังข์ จากรายละเอียดของนางสงกรานต์ สิ่งแรกที่ทำคือ สั่งดอกทับทิมดินปั้นจากน้องบาส Narupon Promsorn แบรนด์มณฑามณี ไว้ก่อนเลย”
ลักษณะเครื่องแต่งกาย : ผมอยากให้เป็นเกาะอกผ้าไทยสีแดง (แสดงความเป็นวันอาทิตย์) เย็บกับผ้าลูกไม้สีทอง มีการใช้ผ้าทูลกริตเตอร์เย็บช่องสอดเอ็นจับรูปขึ้นเดรปมูลลาจน์ (แฟชั่นที่มาในช่วงนี้) ให้เป็นสัญลักษณ์ราษีเมษ ประดับด้วยการปักปล้องอ้อยให้เป็นรูปดอกทับทิม และใบทับทิม ส่วนผ้านุ่งก็นุ่งผ้ายกไทยจีบหน้านาง (ตอนนั้นยังหาผ้ายกไทยสวยๆ ไม่ได้ เลยนุ่งผ้ายกแขกเป็นตัวอย่างให้ก่อน)
เครื่องประดับ : เลือกเครื่องประดับทองคำแท้ ทับทิมแท้ จากไอจีของพี่โจ้ก พุทธพงษ์ เพียรเจริญ โจ๊ก
เมื่อได้ ref. ต่างๆ แล้ว จึงส่งให้น้องนิค Jirot Piempook เป็นผู้ร่างแบบให้
น้องนิคสเก็ตภาพส่งมาให้ดู ตอนนั้นอยู่กับโอปอพอดี Opol Nitipong เลยปรึกษากับโอปอว่าเกาะอกเป็นแบบนี้ดีไหม สรุปกันที่เป็นเกาะอกสีเหลืองทองดีกว่า ดอกทับทิมที่เกาะอกจะได้เด่น และเพิ่มความเป็นสีแดง ด้วยผ้าชีฟองพริ้วไหวติดกับพาหุรัด เลยบอกให้น้องนิคแก้ไข และร่างแบบสมบูรณ์ได้เลย
เมื่อได้ภาพร่างสมบูรณ์แบบ ทันส่งทีมงาน รอคอนเฟิร์มว่าจะใช้ชุดเราไหม
“ประมาณกลางเดือนมีนาคม ทราบว่ามีใครเป็นนางสงกรานต์บ้าง และใครสวมใส่ชุดไหน ผลสรุป คือ ชุดของผมทางทีมงานเลือกให้คุณชมพู่ อารยา แอร์ฮาเกรต สวมใส่ แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์ที่สุด คือ ต้องออกแบบเครื่องแต่งกายให้น้องแอบิเกลด้วย”
ตามข้อกำหนด สวมใส่สบาย ไม่คัน (ตายละหว่า) หาเรฟแอบิเกลด่วนจี๋ ว่าส่วนใหญ่น้องชอบใส่ชุดแบบไหน แล้วรีบส่งให้น้องนิคร่างแบบด่วน เพื่อที่จะรีบส่งให้ทีมงาน
ระหว่างที่รอว่าจะมีการปรับแก้ไข และคอนเฟิร์มผลิตชุด ผมก็เริ่มหาผู้ช่วยที่จะมาตัดเย็บ ชุดของคุณชมพู่ พอดีได้คุยกับน้องเก๋ Kae Tampitak และน้องติ๋ว Natara Amornsin Arsasree น้องทั้งสองคนแนะนำน้องเต้ Natchakorn Chaiyabut ห้องเสื้อ cuttig house
“สำหรับชุดแอบิเกล ผมเลือกให้น้องมีน น้องที่เคยทำเสื้อผ้าละครด้วยกันตอนซีรี่ส์ศรีอโยธยา เป็นคนช่วยตัดเย็บ และได้ไปเลือกเครื่องประดับที่บ้านพี่โจ๊กไว้ก่อน และคิดว่าจะต้นเดือนเมษาแล้ว เกาะอกปักปล้องอ้อยไม่ทันแน่ๆ พอดีช่วงนั้น ททท. จัดงานท่องเที่ยวไทยที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เห็นพี่จุ๊บ ปิยณัฏฐ์ จุ๊บ อิสสระสงคราม โพสต์มาออกร้านที่งานพอดี เมื่อปล้องอ้อยไม่ทัน ใช้งานหัตถศิลป์ดิ้นโบราณของพี่จุ๊บนี่แหละช่วยชีวิตเราได้ จึงรีบไปหาพี่จุ๊บที่บูธ (งานวันสุดท้ายพอดี) ให้พี่จุ๊บช่วยทำใบทับทิม กับดอกทับทิมให้หน่อย พี่จุ๊บกับทีมรับที่จะทำให้” (ดีใจมาก)
“ต้นเดือนเมษาคอนเฟิร์มให้ผลิตชุดได้ มีการแก้ไขแบบเล็กน้อย เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน นัดกับน้องมีนไปเดินเลือกซื้อผ้าที่พาหุรัด ร้านคันธี กับราณี ได้ผ้าตามที่ต้องการ น้องมีนเอาผ้าของแอบิเกลไปตัดเย็บ ผมนัดกับน้องเก๋น้องติ๋ว เอาผ้าของคุณชมพู่ไปให้น้องเต้ตัดเย็บ และได้ผ้าไหมยกทองลำพูนจากครูบิ๊ก สำหรับให้คุณชมพู่สวมใส่”
วันที่ 11 เมษา มีนัดฟิตติ้ง คุณชมพู่ และแอบิเกล ที่โพลีพลัส (ชุดยังไม่เรียบร้อย) มีการปรับไซส์นิดหน่อย พี่โจ๊กโทรมาคุยขอเปลี่ยนเครื่องประดับ เป็นเครื่องเพชรดีกว่า ด้วยกลัวว่าใส่เครื่องทองแล้วจะดร็อปดูไม่เต็ม (เราตามใจพี่โจ๊กเลย)
วันที่ 13 เมษา ชุดเสร็จเรียบร้อย พี่โจ๊กนำเครื่องเพชรมาให้เลือกเยอะมาก แต่ละชิ้นล้วนมีประวัติที่มา ดังที่ทุกท่านได้รับชมทางสื่อโซเชียล