“เจนภพ-นก บริพันธ์” นำทีม 9 องค์กรจัดงานใหญ่- “แซ็ค ชุมแพ” เผยความรู้สึกถึง “วันเพลงลูกทุ่งไทย”

“เจนภพ-นก บริพันธ์” นำทีม 9 องค์กรจัดงานใหญ่- “แซ็ค ชุมแพ” เผยความรู้สึกถึง “วันเพลงลูกทุ่งไทย”

0

เจนภพ-นก บริพันธ์ นำทีม 9 องค์กรจัดงานใหญ่- แซ็ค ชุมแพ” เผยความรู้สึกถึง วันเพลงลูกทุ่งไทย

       จากกรณีที่วงการเพลงลูกทุ่งได้มีการรวมตัวกันของ 9 องค์กรเพื่อกำหนด วันเพลงลูกทุ่งไทย โดยกำหนดเอาไว้ที่ 11 พฤษภาคมเป็นวันเพลงลูกทุ่งไทย อ้างจาก เจนภพ จบกระบวนวรรณ โพสต์และค้นคว้าพบว่า วันที่ 11 พค. 2507 มีการใช้คำว่าเพลงลูกทุ่งจาก สถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม ในสมัยก่อน เป็นครั้งแรก

อ่านข่าวต่อ: “แซ็ค ชุมแพ” ขนชาวคณะบิ๊กเลิฟมิวสิค “เอ็ม เทพบุตรแบนด์-มะปิง นภาพร-อีฟิ อีฟี” โชว์คอนเสิร์ตงานปิดทองนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิงอลังการ

แซ็ค ชุมแพ

แซ็ค ชุมแพ

       ล่าสุด แซ็ค ชุมแพเผยแก่ดาราเดลี่กรณีการจัดให้มี วันเพลงลูกทุ่งไทย ว่าผมได้ยินเรื่อง วันเพลงลูกทุ่งไทย มาบ้าง ถ้ามีวันนี้ก็ดีครับ เพราะผมเองเกิดมาเป็นนักร้องในวงการก็เพราะเพลงลูกทุ่ง แม้ผมจะร้องลูกทุ่งอินดี้ ลูกทุ่งอีสาน แต่มันก็มาจากเพลงลูกทุ่งไทย บางงานผมก็เอาเพลงของยอดรัก สายัญห์มาร้องเหมือนกัน เพราะเป็นเพลงที่คนไทยรู้จักกันดี

      สำหรับวันเพลงลูกทุ่ง ผมมักจะคิดถึงศิลปินอาวุโสด้วย อยากให้ทุกส่วนได้มาดูแลท่าน ส่งเสริมท่าน และอยากให้จัดกันเป็นทุกปีครับ

แซ็ค ชุมแพ

แซ็ค ชุมแพ

นก บริพันธ์

       นอกจากนี้ เจนภพ จบกระบวนวรรณ อัปเดตงาน วันเพลงลูกทุ่งไทย ว่า๑๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๗ ที่จะถึงนี้ จะมีกิจกรรมอะไรเกิดขึ้นมั้ย?

        น่าจะเป็นคำถามที่มีผู้ฅนสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งในกลุ่มของศิลปินลูกทุ่งเอง และ กลุ่มมิตรรักแฟนเพลงที่เคารพรักทั้งหมดทั้งมวล ต่างรอคอยว่าจะมีงานอะไร ที่ไหน จะได้เตรียมตัวเข้าร่วมงานถูก

       ผมขออนุญาต สรุปผลการประชุมหารือของผู้นำองค์กรดนตรีที่เกี่ยวข้องกับเพลงลูกทุ่ง ซึ่งมาประชุมกันที่ สถาบันวิชาไทย เมื่อวันที่ ๑๕ เมษายน ที่ผ่านมา โดยสังเขปตามนี้นะครับ

       วันที่ ๑๑ พฤษภาคม คือ วันเพลงลูกทุ่งไทย ใช้ชื่อนี้ครับ " วันเพลงลูกทุ่งไทย "

       วันที่ ๑๑ พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ จะมีกิจกรรมสำคัญ คือ การไหว้ครู ไหว้บรรพบุรุษลูกทุ่ง ทั้งผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และ ครูอาจารย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ อาทิเช่น ศิลปินแห่งชาติในสายธารเพลงลูกทุ่ง เป็นต้น

การไหว้ครูแบบพวกเรา มิใช่ไหว้ครู ครอบครูแบบนาฏศิลป์นะครับ เราจะไหว้เพื่อรำลึกนึกถึงบุญคุณที่เหล่าครูบาอาจารย์ทั้งหลายที่ท่านได้แผ้วถางสร้างหนทางให้พวกเราได้เดินอย่างสง่าผ่าเผยมีกินมีใช้มีอาชีพมาได้จนถึงทุกวันนี้ ด้วยการทำพิธีไหว้แบบเปล่งวาจาแสดงคารวะให้เป็นที่ปรากฏ ขณะเดียวกันก็จะได้ทำบุญบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดย นิมนต์พระ ๙ รูป นำโดย หลวงพี่น้่ำฝน - วัดไผ่ล้อม อ.เมือง นครปฐม มาเป็นประธาน เลี้ยงพระเพล นั่นแหละ ง่ายๆ

       จากนั้นราวๆ เวลาเที่ยงตรง หรือ เที่ยงเศษๆ จะทำพิธีลงนามประกาศสถาปนา " วันเพลงลูกทุ่งไทย " นับจากนี้เป็นต้นไปให้ถือว่า วันที่ ๑๑ พฤษภาคม ของทุกปี คือ วันเพลงลูกทุ่งไทย สืบไป โดย ผู้นำองค์กรสมาคมดนตรีกรรมที่เกี่ยวข้องกับเพลงลูกทุ่ง ทั้งหมด ๙ องค์กร ร่วมกันลงนาม โดยมี ศิลปินแห่งชาติด้านลูกทุ่งทุกท่านเป็นเกียรติเป็นสักขีพยานและร่วมกันลงนามรับรอง เป็นอันเสร็จพิธี

      ประเด็นหลักของ วันที่ ๑๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๗ มีแค่นี้ครับ นี่คือ หัวใจหลักของการประกาศสถาปนา " วันเพลงลูกทุ่งไทย " ที่สถาปนาโดยฅนลูกทุ่ง เพื่อฅนลูกทุ่ง เพราะเป็นวันของพวกเราชาวลูกทุ่งโดยเฉพาะ

แซ็ค ชุมแพ

แซ็ค ชุมแพ

       ประเด็นรอง ถ้าเป็นไปได้ ในเวลาบ่ายโมงเป็นต้นไป ก็คือการฉลอง " วันเพลงลูกทุ่งไทย " อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ซึ่งบังเอิญจริงๆ ที่อยู่ในวาระ ครบรอบ ๖๐ ปี ของ คำว่า" เพลงลูกทุ่ง" พอดี จึงน่าจะมีการฉลองสักหน่อย แต่เนื่องจากเวลามันกระชั้นชิดมากๆ หากจะต้องทำ " มหกรรมเพลง " อาจจะไม่สะดวก หรือ ไม่พร้อมเท่าที่ควร อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมแรงร่วมใจกันของพี่น้องชาวเพลงลูกทุ่งแล้วล่ะครับ ไหวมั้ยบอกมา?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รุ่ง-มิ้วส์-แซ็ค”ชวนเยาวชนประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง-ลูกกรุงโครงการ “เยาวชนสืบสานรักษ์เพลงไทย” นำร่องฉะเชิงเทรา

“นก บริพันธ์-แซ็ค ชุมแพ” นำทีมดาราศิลปิน ร่วมพิธีไหว้ครู ครอบเศียรหนุมานวายุบุตร วัดไผ่ล้อม

“นก บริพันธ์” และทีมงานชุมทางดาวทองร่วมงานฉลองวิวาห์ “พีท-แก้มบุ๋ม”

 “แซ็ค ชุมแพ” ปล่อยเหรียญ “หลวงปู่ศิลา” มูลค่าหลักแสน

9 องค์กรสถาปนา 11 พฤษภาคม “วันเพลงลูกทุ่งไทย” พร้อมจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ศิลปินลูกทุ่งผู้ล่วงลับ

“เจนภพ-นก บริพันธ์” นำทีม 9 องค์กรจัดงานใหญ่- “แซ็ค ชุมแพ” เผยความรู้สึกถึง “วันเพลงลูกทุ่งไทย”

เตรียมความพร้อมจัดงาน “วันเพลงลูกทุ่งไทย”  11พฤษภาคม

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments