“นุ่น สินิทธา” พบเนื้องอกมดลูกรอบที่ 3 บั้นปลายชีวิตขอมองบ้านพักคนชรา

“นุ่น สินิทธา” พบเนื้องอกมดลูกรอบที่ 3 บั้นปลายชีวิตขอมองบ้านพักคนชรา

0

นุ่น สินิทธาพบเนื้องอกมดลูกรอบที่ 3 บั้นปลายชีวิตขอมองบ้านพักคนชรา

       ออกมาเปิดใจครั้งแรกสำหรับนางเอกดังยุค 90 อย่าง นุ่น สินิทธากับเรื่องราวสุดช็อก หลังเนื้องอกที่มดลูกกลับมาเป็นครั้งที่ 3 ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ช่องOne31

อ่านข่าวต่อ:“โต้ง ทูพี” สาดความหวานเจี๊ยบให้ “พลอย เฌอมาลย์” และขอบคุณสำหรับทุกคำอวยพรวันเกิดในปีนี้

นุ่น สินิทธา

นุ่น สินิทธา

       ทราบมาว่าเนื้องอกมันกลับมาจู่โจมอีกแล้ว?

หลังทำให้มันยุบได้ก็ฉลอง ระเริงไป ดีใจ อุ้ยตายแล้ว ยุบแล้ว เราก็กิน กินระมัดระวังนะ แต่ออกไปกินนอกบ้านซะเป็นส่วนมาก ไม่ค่อยได้ทำอาหารทานเอง มีวันที่คุมทานอาหารเองน้อยลง ทานนอกบ้านเยอะ อะไรที่อยากกินไม่เคยกิน แล้วไม่ได้กินมานานก็กินเต็มที่ไปเลย คือกินมากเกินไปนั่นเอง หิวโหย(หัวเราะ)

      ตอนแรกที่รักษาตัวจนหาย หายไปนานกี่ปี?

จริงๆ รักษาตัวประมาณ 6 เดือน เนื้องอกยุบก็ไปตรวจ มันยุบลง หลังจากดีใจ ประมาณช่วงก่อนปีใหม่ เราก็ฉลอง เริ่มกิน แต่สิ่งที่ชอบเป็นความทรงจำในวัยเด็ก ขนม โดนัท ชิฟฟ่อน เค้ก ชอบกินเบเกอรี กินแป้งขาวเยอะ อะไรที่อดมานานก็กินหมดทุกอย่าง วิปครีมเอย เนย เอาหมด

      ทานเยอะแค่ไหน?

โดนัทประมาณ 6 ชิ้นต่อหนึ่งครั้ง กินแบบจุกๆๆ หกชิ้นทีเดียว (หัวเราะ) หกชิ้นหนึ่งกล่องกินคนเดียวไม่แบ่งใคร ก็เหมือนฉลองไม่ได้กินมาหลายปี พอกินก็กิน 6 ชิ้นทีเดียว ทำแบบนี้ติดต่อกัน 3 เดือน อาทิตย์ละ 1 ครั้ง พอกินโดนัท 6 ชิ้นเสร็จก็อยากกินอีกแล้ว ก็ไปว่อนหาของกินที่ชอบ แซ่บไม่แซ่บ ชาติไหนก็แล้วแต่ ประดังประเด กินๆ

นุ่น สินิทธา

นุ่น สินิทธา

       ตอนรอบแรกที่เจอเนื้องอก ตัดสินใจจัดการยังไง?

ครั้งแรกตอนอายุ 30 คุณหมอบอกว่ามีเทคโนโลยีใหม่ มีการส่องกล้อง คุณหมอแนะนำว่าลองผ่าตัดมั้ย เราก็คิดว่าดีนะ ผ่าแล้วจะได้จบๆ ไป จะได้ไม่เป็นอีก พอผ่าเสร็จปุ๊บ ตื่นมาก็ปวดท้อง เพราะใครผ่าตัดมดลูกก็จะรู้ว่าเอาเท้าลงพื้นปวดขึ้นมามาก กว่าจะเดินได้ก็กะย่องกะแย่งประมาณ 2 อาทิตย์ เจ็บแล้วจบ โอเค เราก็คิดว่ามันหาย แต่ปรากฏว่าผ่านไปสองปี วิถีชีวิตเป็นแบบเดิมกินไส้กรอก กินของที่มาจากอุตสาหกรรมทั้งหมด ของที่ชอบ ของที่ใช่ กินง่ายกินเร็ว ไม่ต้องอุ่น ฉีกกินเลยก็ได้ พี่ก็ทำหมด กินเสร็จปุ๊บ เอ๊ะทำไมไปตรวจสองปีผ่านไป เราต้องหายสิ ปรากฏว่ากลับมา 2 เม็ด มันย้ายที่ด้วย ตอนแรกมันอยู่ในช่องท้องอยู่ด้านนอกของมดลูก ยอดมดลูก ไปเบียดกับตับ พอ 2 ปีกลับมาคราวนี้อยู่ในกล้ามเนื้อของมดลูกเลย มันไปงอกใหม่ในจุดอื่นเพราะพฤติกรรมการกินเรายังเหมือนเดิม เราใช้ชีวิตแบบเดิม คุณหมอก็แนะนำว่าเป็นฮอร์โมนไปกระตุ้นทำให้เกิดเนื้องอกได้ ก็คิดว่าฮอร์โมนส่วนนึง แต่ไอ้สิ่งที่เรากินเข้าไป มันไปสะสม ระยะเวลา 10-20 ปีที่เราใช้พฤติกรรมแบบเดิมๆ มันก็ส่งผลต่อส่วนต่างๆ ในร่างกายของเรา ของพี่แจ็คพอตคือมาออกที่มดลูก

นุ่น สินิทธา

นุ่น สินิทธา​​​​​​

       รอบแรกตัดสินใจผ่า รอบสองตัดสินใจยังไง?

ไม่ผ่า เก็บไว้ดูเล่นก่อน ครั้งที่สองพอป่วยเกือบเป็นมะเร็ง ได้ค้นพบว่าการทำ Water Fasting (การลดน้ำหนักรูปแบบหนึ่งด้วยการดื่มน้ำเปล่าเท่านั้น) มันช่วยให้ตัวเนื้องอกฝ่อลงไปได้ มันไม่ได้หายไปนะ มันหดเล็กลง หนึ่งคอร์สต้องทำ Water Fasting สำหรับพี่ ให้เห็นประสิทธิภาพ ประสิทธิผลในเรื่องของเซลล์ต้อง 3 วัน ทำ 3 วันแล้วไม่ควรทำมากเกิน 3-5 วัน แค่นี้ควรจบพีเรียดแล้ว บางคนเดี๋ยวนี้มาราธอน คุยกันว่าทำมากกว่า 10 วัน อันนั้นจะมากเกินไป และส่งผลเสียแก่ร่างกาย อันนั้นไม่เห็นด้วย

      Water Fasting ต้องทำ 3 วัน แล้วผสมเกลือที่บริสุทธิ์ไปด้วย หลังจากตัดสินใจครั้งที่สองเจอเนื้องอก ไม่ผ่า มันหาย?

ห้ามใช้คำว่าหาย ใช้คำว่าฝ่อและเล็กลง พอมันฝ่อและเล็กลง อย่างที่บอกพฤติกรรมการเอาของเข้าปากเรามันก็ยุบหนอพองหนอ มันก็โตขึ้นมาอีกรอบนึง เนื้องอกไม่มีใครสรุปได้ว่าทำไมถึงเกิด แต่เขาเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายเราเอง ที่เขาเรียกว่ามันจะกลายพันธุ์ แต่จะไม่กลายพันธุ์จนกลายเป็นเซลล์ร้าย แค่มีการเปลี่ยนแปลง สามารถโตได้ด้วยตัวเอง มีการใช้พลังงานของเขาเอง มีการใช้อาณาจักรสร้างคิมดอมของเขาเอง แต่ไม่ถึงกับเป็นมะเร็ง เขาจะเปลี่ยนไปหรือกลายพันธุ์มันอยู่ที่ความเครียด การทานน้ำตาล ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่จะแปลงออกเป็นเซลล์ร้าย แต่นี่ยังไม่ถึง เนื้องอกอาจจะเป็นเซลล์ที่กลายพันธุ์แล้วสามารถโตขึ้นมาได้เอง มีการดึงพลังงานมาใช้เอง เหมือนเขาสร้างบ้านของเขาได้เอง

       รอบที่สามที่กลับมาเป็นครั้งนี้ บ่งบอกยังไง?

อาการแรกคือเจ็บปีกมดลูก เวลาไข่ตก ใครอยากมีลูกจะรู้สึกเจ็บ และหน่วงในวันที่ไข่สุก จะรู้สึกปวดตึงธรรมดา แต่ของพี่มันเจ็บและร้าวลงไป เจ็บแบบจี๊ดๆ ไม่ได้อยู่แค่ 1 วัน ถ้าไข่ตกจะมีระยะเวลา 1 วันปวดตึงนิดหน่อย แต่ถ้ามากกว่านั้น 2-3 วันไม่หาย

      ยังเจ็บจี๊ดอยู่ แสดงว่าอาการของคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นซีสต์ถุงน้ำที่รังไข่ ให้ไปหาคุณหมอเลย อันนี้ก็พุ่งตรงดิ่งไปเลย แล้วแจ้งบาปตัวเองเลยว่า  หนูคิดว่าหนูเป็นซีสต์ถุงน้ำที่รังไข่ค่ะ แกก็ทำหน้าแบบ รู้ได้ยังไง แต่พอไปอัลตร้าซาวด์ปุ๊บ มันแตกแล้ว มีร่องรอยอยู่นะว่าแตกแล้ว แต่ที่รู้ว่ากลับมาแน่นอนคือเนื้องอกสองตุ้มนี่แหละ กลับมาในขนาดที่ใหญ่ขึ้น ก็บอกว่าหนูกินเละเทะ (หัวเราะ)

      ตอนมันแตก ส่งผลอะไรบ้าง?

ปวดตึงเจ็บมา 5 วัน ธรรมดารังไข่สุกปุ๊บเขาเดินทางมาอยู่ตรงมดลูก จะมีอาการแค่ปวดตึงๆ ด้านซ้ายและขวาสลับกันอย่างละเดือน แต่ถ้าเกิดว่าเรามีอาการปวดจี๊ดลงไป อันนี้เริ่มมี ต้องไปหาคุณหมอถ้าต้องหาให้เจอ ต้องไปวันที่เราปวดเลย ซึ่งภาพวันนี้คือเนื้องอกของดิฉันเอง อันนึงคือ 7 เซนฯ อีกอันคือ 4 คุณหมอก็เสนอว่าตัดเลยมั้ย เราก็ยังดื้อแพ่งอยู่ว่าอย่าเพิ่งดีกว่า หนูยังอยากเก็บไว้ดูเล่น ขอทำ Water Fasting ก่อน สองก้อนนี่จากสองปีที่แล้วที่เจอ ที่ผ่า ยุบ แล้วก็มาใหม่

     ทำไมไม่ตัดสินใจตัดมดลูกทิ้ง?

การตัดถ้ามันใหญ่ขนาด 10 กว่าเซนฯ ขึ้นไปพี่ยินดี แต่ยัง 7 อยู่ พี่ก็ถอย ยังขอเถียงว่าขอรักษาแบบนี้ไปก่อน ขอทำระบบ Autophagy ไปก่อน ซึ่งจริงๆ ระบบ Autophagy มันได้รับรางวัลโนเบลไพรซ์มา ก็เชื่อว่าอย่างน้อยรางวัลโนเบลไพรซ์น่าจะส่งผลดี ในเมื่อเราทดลอง 1 ครั้งกับตัวเราแล้วมันดี ดังนั้นการกลับไปทำครั้งที่สองมันก็น่าจะดี

      เอ็กเพิร์สเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง รอบนี้ออกมาเปิดเผยว่าเป็นเนื้องอกอีกรอบ ไม่กลัวเสียฐานแฟนคลับที่ติดตามเราอยู่เหรอ?

ไม่นะ การทดลองเราทดลองกับตัวเองแล้วว่าเกิดผลจริง แต่สิ่งหนึ่งสิ่งใดก็แล้วแต่มันไม่มียาเม็ดเดียวแล้วบอกจะหายขาด จะดีไปตลอด มันเกิดจากพฤติกรรมการกินของเราเองนั่นแหละ ที่มันสร้างความสุขภาพดีหรือไม่ดีขึ้นมา ซึ่งมันก็ให้เห็นทั้งคู่ พอกินเละเทะ กินไม่ดี กินมั่วซั่วขึ้นมา ก็กลับมาเป็นโรคที่พี่หลีกเลี่ยงฉะนั้นการที่จะรักษาพฤติกรรมการกินให้คงอยู่ต่อไป คือการเมนเทนสุขภาพของเราให้มีความยั่งยืน การทำ Water Fasting ครั้งนี้ก็ไม่ต้องนับ เพราะทำบ่อยมาก (หัวเราะ) เป็นครั้งที่ 6 หรือ 7 จริงๆ มีกติกาว่าคนเจ็บป่วย ปีนึงทำได้ 6 เดือนต่อเนื่อง ถ้าเป็นเนื้องอกแบบพี่นะ เดือนนึงทำ 3 วัน แต่สำหรับคนเป็นเนื้องอกที่มดลูกเท่านั้นนะให้ทำตรงรอบประจำเดือน มันก็เลยยุ่งยาก แล้วรอบประจำเดือนไม่เคยคุยกับเราสักทีว่ามันจะมาเมื่อไหร่ พอตรงบ้างไม่ตรงบ้าง แล้วงานเราค่อนข้างยุ่ง บางที 4 เดือนทำได้ หลังจากนั้นไม่ได้แล้ว ก็จะมียุ่งยาก แต่คนต้องการรีเวิร์สแอนด์รีเซ็ต อย่างภาวะดื้ออินซูลิน ภาวะเบาหวานประเภทที่สอง อันนี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องรั้งรอ แต่ต้องคุยกับคุณหมอก่อนนะถ้าใครรับยาอยู่ ว่าอยากทำ Water Fasting ให้คุณหมอช่วยคุมยา แนะนำหน่อยว่าควรทานยาแบบไหน เพราะการทำ Water Fasting มันคือการเล่นกับเคมีและระดับน้ำตาลในเลือด ควรเรียนรู้และศึกษาก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Comments