ทนายดังตีความหลังทีมทนาย “แตงโม นิดา” อาจฟ้องในมาตรา 290 

ทนายดังตีความหลังทีมทนาย “แตงโม นิดา” อาจฟ้องในมาตรา 290 

0

ทนายดังตีความหลังทีมทนาย “แตงโม นิดา” อาจฟ้องในมาตรา 290 
         จากกรณีที่การกล่าวอ้างจากทีมหรือคณะทำงานจาก ทนายความของ “ภนิดา ศิระยุทธโยธิน” แม่ของ “แตงโม นิดา”
ในรายการโหนกระแสว่าจะถอนฟ้องกรณีนี้จากฆาตกรรม เป็นความผิดอาญาในมาตรา 290 นั้น 

อ่านต่อ:แม่ “แตงโม นิดา” เปิดใจหลังเข้าพบตำรวจไซเบอร์เชื่อเสียชีวิตบน

ภนิดา ศิระยุทธโยธิน

ภนิดา ศิระยุทธโยธิน

        ล่าสุด “สาคร ศิริชัย” ทนายความดังเผยแก่ดาราเดลี่ถึงความหมายของมาตราดังกล่าวว่า 
       ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 290 นั้นกล่าวสั้น ๆ คือข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนากล่าวคือผู้กระทำความผิดไม่ได้มีเจตนาฆ่าแต่เป็นกรณีที่ ใช้กำลังประทุษร้ายหรือใช้อาวุธชนิดใดชนิดหนึ่งทำร้ายร่างกายผู้อื่น  จนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำถึงแก่ความตายโดยไม่มีเจตนาฆ่ามาตั้งแต่ต้น       

สาคร ศิริชัย

 สาคร ศิริชัย

แตงโม นิดา

        การจะพิจารณาว่าผู้กระทำมีเจตนาทำร้ายร่างกายหรือเจตนาฆ่านั้นจะต้องพิจารณาจากความร้ายแรงของอาวุธอวัยวะที่ถูกกระทำลักษณะบาดแผลที่ได้รับและพฤติการณ์แห่งการกระทำอื่นๆประกอบกันซึ่งพฤติการณ์แห่งการกระทำของผู้กระทำความผิดจะมีความสำคัญในการวินิจฉัยถึงเจตนาของผู้กระทำความผิดยิ่งกว่าหลักเกณฑ์อื่นๆมิใช่เพียงพิจารณาแต่เพียงอาวุธลักษณะอาการในการจ้วงแทง และบาดแผลที่ได้รับเท่านั้น    
        กรณีการเสียชีวิตของ “แตงโม นิดา“ การที่จะฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 290 นั้นโจทก์จะต้องนำสืบให้ได้ว่าใครเป็นผู้กระทำร่วมกระทำและกระทำกี่คนพฤติการณ์กระทำความผิดเป็นอย่างไรใช้อาวุธชนิดใดทำร้ายร่างกาย “แตงโม นิดา” นอกจากนี้บาดแผลบนศพผู้เสียชีวิตต้องสอดคล้องกับอาวุธที่ใช้ทำร้ายร่างกายผู้ตายด้วยตามหลักนิติวิทยาศาสตร์  ซึ่งการนำสืบในชั้นศาลจะต้องใช้ประจักษ์พยานและพยานผู้เชี่ยวชาญนำสืบให้ศาลเห็นซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคดีนี้ 
        ในความเห็นส่วนตัวสำหรับคดีนี้การฟ้องผู้ที่อยู่บนเรือในความผิดฐานกระทำโดยประมาท จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291  น่าจะถูกต้องกับพยานหลักฐานและรูปคดีมากที่สุด

 

แตงโม นิดา
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments