ข่าวเศร้าประจำปี 2559 : วงการบันเทิงสูญเสียครั้งใหญ่! "ปอ ทฤษฎี" สู้อาการป่วยนาน 3 เดือนก่อนจากไป

ข่าวเศร้าประจำปี 2559 : วงการบันเทิงสูญเสียครั้งใหญ่! "ปอ ทฤษฎี" สู้อาการป่วยนาน 3 เดือนก่อนจากไป

0

ข่าวเศร้าประจำปี 2559 : วงการบันเทิงสูญเสียครั้งใหญ่! "ปอ ทฤษฎี" สู้อาการป่วยนาน 3 เดือนก่อนจากไป

          เดินทางเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2559 แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าในปีนี้ก็มีข่าวสุดฮอตที่เป็นประเด็นถูกพูดถึงของคนบันเทิงทั้งในประเทศและนอกประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข่าวที่เรียกเสียงเฮ สร้างสีสันโดนใจในวงการบันเทิง ตลอดถึงเรื่องช็อกวงการ ข่าวเศร้าต่างๆ ที่ทำเอาแฟนคลับสะเทือนขวัญไปพร้อมๆ กัน ทาง "ดาราเดลี่" เลยทำการเลือกข่าวบันเทิงที่เป็นประเด็น มีคนพูดถึงเป็นอย่างมากในวงการบันเทิงปี 2559 มาฝากกัน เพื่อไม่ให้คุณพลาดหรือตกเทรนด์ข่าวในวงการบันเทิงประจำปีนี้

         เรียกได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการบันเทิงไทย เมื่อพระเอกหนุ่มชื่อดัง "ปอ ทฤษฎี" เสียชีวิตลงหลังจากที่ป่วยหนักจากอาการไข้เลือดออกขั้นวิกฤตในช่วงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2558 ซึ่งหนุ่ม "ปอ" นั้นได้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กระทั่งเสียชีวิตลงในวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2559

         โดยแรกเริ่มมีการแชร์โพสต์ทั่วโลกโซเชียลว่าพระเอกหนุ่มป่วยหนักจากโรคไข้เลือดออก ซึ่งอาการอยู่ในขั้นวิกฤต ต้องขอรับบริจาคเลือดอย่างเร่งด่วน ต่อมาในวันที่ 10 พ.ย. 58 อาการหนุ่ม "ปอ" ทรุดหนักจนถึงขั้นปั๊มหัวใจถึง 3 ครั้ง ทางแพทย์ยังบอกว่าอยู่ในภาวะวิกฤต ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการตกเลือดในอวัยวะภายใน ไตวายเฉียบพลัน จึงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดอยู่ในห้อง ICU

 



 

          ในวันที่ 11 พ.ย. 58 แพทย์เจ้าของไข้ได้แถลงความคืบหน้าอาการของหนุ่ม "ปอ" มีอาการหายใจลำบาก เกล็ดเลือดต่ำ ตรวจพบมีอาการไตวาย และได้ทำการฟอกไตแบบฉุกเฉิน ซึ่งอาการตรวจยืนยันแล้วเป็นไข้เลือดออก คนไข้มีอาการเกล็ดเลือดต่ำ อยู่ในภาวะเฝ้าระวังเพราะอาจมีโรคแทรกซ้อนได้

 



       

        เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 58 ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ออกแถลงแถลงการณ์ชี้แจงอาการป่วยของหนุ่ม "ปอ" เริ่มคงที่ แต่ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤต และต้องได้รับการเฝ้าระวังใน CCU อย่างต่อเนื่อง

         วันที่ 14 พ.ย. 58 ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ออกแถลงแถลงการณ์อัพเดทอาการป่วยของหนุ่ม "ปอ" อาการโดยรวมมีความดันเลือดต่ำเป็นระยะ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายเท่าเดิม การทำงานของตับและภาวะไตวายเฉียบพลันคงเดิม ไม่พบการติดเชื้อแทรกซ้อนเพิ่มเติม ซึ่งยังอยู่ในภาวะวิกฤต และยังต้องได้รับการเฝ้าระวังใน CCU อย่างต่อเนื่อง

        ทั้งนี้ในเวลาต่อมา น.พ.มารุต จันทรา ผู้เชี่ยวชาญด้านเวรบำบัดวิกฤต ร่วมด้วย พ.ญ.ศรินยา บุญเกิด ผู้เชี่ยวชาญแผนกโรคไต และ ผศ.น.พ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ หัวหน้าสาขาวิชาโรคไต ออกมาอัพเดทอาการล่าสุดของพระเอกหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" ให้ฟังว่า อาการถือว่าคงที่ ยังใช้ยา หรือการฟอกไต หรือการพยุงการหายใจ ก็ยังต้องใช้อยู่ตลอด อาการโดยทั่วไปก็ยังอยู่ขั้นวิกฤตอยู่ ต้องใช้การดูแลชั่วโมงต่อชั่วโมง ส่วนการเต้นผิดปกติของหัวใจ ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการอักเสบ มีอันตราย อาการเลือดออกของผู้ป่วยยังอยู่ในขั้นที่ควบคุมได้ เรื่องไตหยุดทำงานชั่วคราว ใช้เครื่องไตเทียมล้างไตตลอด 24 ชม. ซึ่งก็ให้การรักษาและให้การควบคุมภาวะเกลือแร่หรือภาวะไตวายอยู่ในเคสที่คงที่หรือปกติ อาการไตคาดว่าอีก 2 อาทิตย์จะฟื้นขึ้น



          ถัดมาวันที่ 18 พ.ย. 58 "คุณพ่อสงวน สหวงษ์" คุณพ่อของพระเอกหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" ออกมาอัพเดทอาการล่าสุดของลูกชายหลังผ่าตัดว่า ผลการผ่าตัดออกมาค่อนข้างดี แต่ทางครอบครัวยังคงเป็นห่วงเรื่องอาการ กลัวว่าจะติดเชื้อ อาการตอนนี้ยังถือว่าวิกฤต การตอบสนองของร่างกายก็ดีขึ้น
 


          วันที่ 20 พ.ย. 58 ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีออกแถลงแถลงการณ์ชี้แจงอาการป่วยของหนุ่ม "ปอ" หลังจากได้ทำการผ่าตัดระบายเลือดในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 58 รวมทั้งแจ้งว่าสามารถถอดสายเครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจ ส่วนอาการแทรกซ้อน มีเลือดออกในทางเดินอาหาร ภาวะติดเชื้อ และมีอาการขาดเลือดที่เท้าทั้ง 2 ข้าง

         ในวันที่ 22 พ.ย. 58  ทางทีมแพทย์ได้ออกประกาศชี้แจงอาการของหนุ่ม "ปอ" ว่า เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย. 58 ที่ผ่านมา หนุ่ม "ปอ" มีความดันเลือดที่ควบคุมยากจากภาวะติดเชื้อที่เท้าซ้าย จึงเป็นเหตุให้ต้องตัดขาซ้ายระดับเหนือข้อเท้า เพื่อควบคุมการติดเชื้อในวันที่ 21 พ.ย. 58 พร้อมทั้งผ่าตัดหยุดเลือดในช่องปอดซ้ายในคืนวันเดียวกัน

          เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 58 มีรายงานการอัพเดทอาการของพระเอกหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" ผ่านทาง "อาน้ำอ้อย" ผู้จัดการส่วนตัวของหนุ่ม "ปอ" ว่า มีการเคลื่อนย้ายเพื่อลงไปผ่าตัดลำไส้จุดเล็กๆ บริเวณช่วงท้อง ก่อนที่ทางทีมแพทย์จะแถลงอาการของหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" หลังป่วยเป็นไข้เลือดออก และเผยถึงอาการให้ฟังเป็นครั้งแรกหลังหนุ่ม "ปอ" ผ่าตัดข้อเท้าว่า

         ผู้ป่วยอาการดีขึ้น ในวันสองวันนี้คนไข้ลืมตาแล้ว หยุดยาคลายกล้ามเนื้อแล้ว และตอนนี้ได้หยุดยากระตุ้นแล้ว มีการรักษาโดยให้น้ำเกลือและสารอาหาร ผู้ป่วยหายใจได้เองบ้าง แต่ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ อาการรุนแรงที่ยังคงต้องเฝ้าระวังหลังจากเมื่อวานผ่าตัดก็ยังไม่ได้ให้เลือดอีกเลย ขาข้างขวาตอนนี้เลือดไหลเวียนดี ส่วนของปอดมีการติดเชื้อรา ที่ต้องเฝ้าระวังคือ ปอด และลำไส้ อาการป่วยด้วยไข้เลือดออกของปอหนัก เพราะเป็นครั้งที่ 2 ทำให้อาการหนักและมีภาวะแทรกซ้อน โดยรวมได้รับการบริจาคเลือดมากกว่า 10 ลิตร ราวๆ 200 คนขึ้น ปัจจุบันให้เกล็ดเลือดวันละ 2 ครั้ง/ให้น้ำเหลือง ทุก 6 ชม.

         ทั้งนี้แพทย์ยังเผยอีกว่า หนุ่ม "ปอ" มาหาหมอวันที่ 9 พ.ย. อาการค่อนข้างเป็นหนัก และภายหลังก็มีการติดเชื้อ มีการผ่าตัดทั้งหมด 4 ครั้ง ครั้งที่ 1 ผ่าตัดช่องอกด้านซ้ายเพื่อระบายเลือด ครั้งที่ 2 ผ่าตัดเท้าซ้ายเพื่อรักษาชีวิต ครั้งที่ 3 ผ่าตัดช่องอกเพื่อระบายเลือด ครั้งที่ 4 มีเลือดออกในลำไส้ใหญ่ส่วนปลายที่มีเลือดออก โดยหลังจากผ่าตัดภายใน 24 ชม. ที่ผ่านมาก็ถือว่ามีสัญญาณที่ดี เครื่องพยุงหัวใจและปอดหยุดใช้ไปตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. แล้ว ระบบประสาทก็เริ่มกะพริบตา ตอนนี้ก็ยังไม่พ้นสภาวะวิกฤต

 


         ต่อมาในวันที่ 5 ธ.ค. 58 หนุ่ม "ปอ" เริ่มมีการตอบสนองอย่างเห็นได้ชัด โดย "อาน้ำอ้อย" อัพเดทอาการว่า "ปอ" เริ่มพูดได้เองแต่เสียงเบา บอกอยากกินเป๊ปซี่ โดยรวมยังต้องเฝ้าระวังเหมือนเดิม โดยเฉพาะเรื่องการติดเชื้อ

        วันที่ 9 ธ.ค. 58 ทาง "อาน้ำอ้อย" อัพเดทอีกครั้งว่า พระเอกหนุ่มทราบเรื่องที่ตนเองถูกตัดเท้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ได้แสดงอาการตกใจหรือเสียใจอะไร เชื่อว่า "ปอ" มีจิตใจที่แข็งแรงอยู่แล้ว

 



 

          ถัดมาวันที่ 14 ธ.ค. 58 ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ออกประกาศชี้แจงอาการของหนุ่ม "ปอ" ว่า ปอดขวาอับเสบรุนแรงจากการติดเชื้อ และลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปิดด้านซ้าย จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีเลือดออกในกระเพาะอาหารและลำไส้ ได้รับการส่องกล้องและผ่าตัดในลำไส้ 2 ครั้ง แต่ยังมีเลือดออกซ้ำจากบางส่วน ทำให้ต้องได้รับเลือดเป็นระยะ ในส่วนของตับและภาวะไตวายเฉียบพลันคงที่ และยังต้องฟอกไตอยู่ ซึ่งยังได้รับการรักษาอยู่ที่ห้อง CCU

         วันที่ 15 ธ.ค. 58 รศ.น.พ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดีเผยความคืบหน้าอาการของหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" ว่า อาการปอดอักเสบด้านขวาลุกลามเพิ่มมากขึ้น มีการติดเชื้อที่ปอดซ้ำซ้อน แพทย์จึงปรับให้ยาต้านจุลชีพเพิ่ม

          วันที่ 24 ธ.ค. 58 ทีมแพทย์ทำการผ่าตัดอีกครั้ง เนื่องจากปอดซ้ายซึ่งเคยมีการตกเลือดในเยื่อหุ้มปอด มีการอักเสบจนกระทั่งเกิดถุงลมรั่วในเนื้อปอดหลายตำแหน่ง ทำให้ไม่สามารถให้การรักษาโดยใช้เครื่องช่วยหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องผ่าตัดปอดซ้ายออก ส่วนการอักเสบของปอดขวายังคงเดิมและรักษาโดยต้านจุลชีพ

          การรักษาดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 3 เดือน จนในวันที่ 18 ม.ค. 59 ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ออกประกาศว่าพระเอกหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลา 11.50 น. จากอาการป่วยไข้เลือดออก มีอาการแทรกซ้อนเพิ่มจนทำให้อาการทรุดมาโดยตลอด จนท้ายที่สุดไม่ตอบสนองต่อการรักษา และได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ โดยจะทำพิธีทางศาสนาและฌาปนกิจ ณ วัดกลาง จังหวัดบุรีรัมย์

         ทางด้านภรรยาของหนุ่ม "ปอ" อย่างสาว "โบว์ แวนดา" หลังจากที่หนุ่ม "ปอ" จากไป ก็ได้โพสต์ข้อความอำลาหนุ่ม "ปอ" ผ่านทางอินสตาแกรมว่า "พ่อปอจ๋า ฟังมะลิพูดนะ มะลิกับแม่โบว์รักพ่อปอจ๋าจนสุดหัวใจ มะลิกับแม่โบว์คิดถึงพ่อปอจ๋าจนแทบขาดใจ ถึงวันนี้พ่อไม่ได้อยู่กับมะลิกับแม่โบว์ แต่พ่อปอจ๋าจะอยู่ในหัวใจทั้งสองดวงนี้ตลอดไป ขอบคุณพ่อปอจ๋าที่สู้จนถึงที่สุด ขอบคุณพ่อปอจ๋าที่สู้เพื่อซื้อเวลาให้แม่โบว์ได้เข้มแข็งพอที่พร้อมจะทำหน้าที่แทนพ่อจ๋า รักพ่อปอจ๋านะคะ พ่อปอจ๋า พ่อปอทำหน้าที่พ่อได้สมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว พ่อปอเหนื่อยและสู้มามากพอแล้ว ทำเพื่อคนอื่นมากพอแล้ว เหนื่อยก็นอนพักนะพ่อปอจ๋า หลับให้สบายนะพ่อ รักพ่อปอนะคะ"

 



 

          เช้าวันที่ 19 ม.ค. 59 ทางครอบครัวก็ได้นำร่างของหนุ่ม "ปอ" กลับยังบ้านที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อทำพิธีทางศาสนา โดยนักแสดงรุ่นพี่อย่าง "จิ๊ก เนาวรัตน์" ได้เดินทางมาถึงโรงพยาบาลรามาธิบดี ก่อนที่จะเข้าไปแต่งหน้าศพให้พระเอกหนุ่ม และได้มีการเคลื่อนย้ายศพไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งครอบครัวและคนในวงการได้นำพวงมาลัยไปเคารพศพ ก่อนจะนำร่างขึ้นรถของมูลนิธิร่วมกตัญญู
 


          หลังจากที่ทางครอบครัวได้เคลื่อนย้ายศพของพระเอกหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" ไปยังบ้านเกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยจัดพิธีทางศาสนา ณ วัดกลาง อารามหลวง ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีประชาชนและแฟนคลับมารอรับศพ อีกทั้ง "นายเสรี สีหไตร" ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานรดน้ำศพ และเวลา 17.00 น. ผู้แทนพระองค์เจ้าโสม สวลี พระวรราชาทินัดดมาตุ ได้วางพวงมาลาและประทานน้ำหลวงอาบศพ สร้างความปลาบปลื้มให้แก่ครอบครัว "สหวงษ์" อย่างยิ่ง

         กระทั่งถึงวันที่ 24 ม.ค. 59 เป็นวันพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ ณ เมรุวัดกลาง อารามหลวง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีครอบครัว เพื่อนร่วมวงการ และแฟนคลับ ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ

         เวลาต่อมาเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 59 ทางครอบครัวของพระเอกหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี" ได้ทำบุญครบรอบ 100 วันกับการจากไป โดยได้ทำการนำอัฐิมามอบให้พระครูปัญญาสุตคุณ เจ้าคณะตำบลในเมือง วัดธรรมธีราราม นำอัฐิใส่โกศเพื่อทำพิธีบำเพ็ญกุศล

 


             ซึ่งตลอดระยะเวลาที่หนุ่ม "ปอ" ป่วยรักษาอาการก็มีผู้ใหญ่ที่เคารพ เพื่อน พี่น้อง ร่วมวงการ ทั้งในช่องเดียวกันและต่างช่อง ต่างค่าย ต่างก็ร่วมกันส่งพลังใจ มาเยี่ยมกันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งสวดมนต์ ทำบุญให้กับเจ้าตัว ที่สำคัญยังได้นำของเล่นและคอยดูแล "น้องมะลิ พาขวัญ" ลูกสาวของพระเอกหนุ่ม เนื่องจากหนุ่ม "ปอ" นั้นเป็นพระเอกที่มีฝีมือและยังนิสัยดีกับทั้งเพื่อนร่วมงานและคนใกล้ชิดมาเสมอ คอยช่วยเหลือทุกคนอย่างเต็มที่มาตลอด ทำให้เป็นที่รักของคนมากมาย ทำให้เกิดกิจกรรมดีๆ รวบรวมภาพความทรงจำเกี่ยวกับพระเอกในดวงใจ "ปอ ทฤษฎี" ในนิทรรศการภาพถ่าย "คิดถึงปอ" โดยภายในงานยังมีกิจกรรมพิเศษประมูลของจากเพื่อนๆ นักแสดง เพื่อร่วมสมทบทุนช่วยเหลือช้างกับองค์กร world animal protection สานต่อเจตนารมณ์ของหนุ่ม "ปอ" เรื่องความเป็นจิตอาสา

 



          ล่าสุด วันที่ 15 ธ.ค. 59 หนุ่ม "ทีน สราวุฒิ" เพื่อนสนิทของหนุ่ม "ปอ" ทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้ เดินทางไปบวชที่ประเทศอินเดียเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้หนุ่ม "ปอ" นับว่าเป็นภาพประทับใจของเพื่อนรัก

 

          ส่วนทางด้านภรรยาสาว "โบว์" ก็สานต่อกิจกรรมและงานของหนุ่ม "ปอ" พร้อมทั้งทำบุญให้พระเอกหนุ่มอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ ทางคณะแพทย์ผู้รักษาอาการหนุ่ม "ปอ" นั้นได้ยกให้พระเอกหนุ่มเปรียบเสมือนครูแพทย์ท่านนึงอีกด้วย เชื่อว่าหนุ่ม "ปอ" จะคงอยู่ในความทรงจำของแฟนๆ ตลอดไปแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“น้องมะลิ” ลูกสาว “โบว์ แวนดา” สวยด้วย ประหยัดด้วย อวดคุณแม่ซื้อเสื้อมือสองได้ราคาถูก!

“น้องมะลิ” ลูกสาว “ปอ ทฤษฎี - โบว์ แวนดา” ฉลองวันเกิดครบ 12 ปี พร้อมของขวัญสุดพิเศษ

“น้องมะลิ” โตขนาดนี้แล้ว!! …สาวเกาหลีที่แท้ทรู

“โบว์ แวนดา - น้องมะลิ” ทำบุญอุทิศส่วนกุศลครบรอบ “ปอ ทฤษฎี” จากไป 9 ปี

“น้องมะลิ” ลั่นไม่อยากเป็นนางเอก แต่อยากเป็นไอดอล ด้าน “แม่โบว์” พร้อมสานฝัน

“โบว์ แวนดา” เจอชาวเน็ตดราม่าขอเลิกติดตาม หลังโชว์กินอึ่งไข่ ล่าสุดเจ้าตัวตอบกลับแซ่บ

ครบ 8 ปี “ปอ ทฤษฎี” จากไป “โบว์-มะลิ” ทำบุญระลึกถึง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments