ซิมเพนกวิน ร่วมกับ "เสก โลโซ" เปิดตัวโปรโมชั่นใหม่ เพนกวิน-LOSO LS1 "ใจสั่งมา"   |   "มิน พีชญา" ปัดเปิดตัว "โอ๊ต พิทักษ์" มากขึ้นหลังพาไปร่วมงานแต่ง "แพง ขวัญข้าว"  #amarinTVHD34 19.45 20 มค  |   "ใหม่ ดาวิกา ยันไม่ซีเรียสร่วมงานละครกับ" ม้า อรนภา "วอนแฟนคลับอย่าเปรียบเทียบกับ " ปู ไปรยา"   |   กอล์ฟ พิชญะ " แย้มอยากแต่งงานกับ " ขวัญ อุษามณี " แล้ว // ด้านฝ่ายหญิงเผยควักกระเป๋าลงทุนทำธุรกิจลิปสติกเอง  |   "ปู" บอกยังไม่โกอินเตอร์ขอมีงานก่อน ย้ำไม่สำคัญตัวเอง ยืนยันไม่ทิ้งเมืองไทย ด้านความรักขออุบไม่บอกรอชัดเจนจะแจ้ง  |   แซมมี่ ดลลชา เผยอาการป่วยคุณพ่อจากโรคหัวใจ บอกตอนนี้ดีขึ้นมากแล้ว  โต้กิ๊กหนุ่มในกองถ่าย ยันส่วนตัวไม่ซีเรียสกับข่าวนี้  |   ไอซ์ อภิษฏา ฟุ้งแฮปปี้ร่วมฉลองวันเกิดไฮโซแชมป์ ยันยังไร้แพลนข่าวดีเรื่องแต่งงาน  |   พิธีหมั้นชื่นมื่น "เพชรจ้า-นิวเคลียร์" สวมแหวนเพชรเม็ดโต  |   "ทาทา ยัง" ควงสามี "หมอ" แย้มแต่งเพลงให้ "น้องเลย์" เป็นของขวัญวันเกิด ฟุ้งพัฒนาการลูกชายดี  |   เดียร์น่า ฟลีโป โต้ขึ้นแท่นลูกรัก แอน ทองประสม แทน คิมเบอร์ลี่ รับปลื้มหลังลงช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จ.นครศรีฯ  |  
“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

4,453
1

     รายการไทยโชว์ได้เสาะหาการแสดงหุ่นกระบอกโบราณ นครสวรรค์ที่หาชมได้ยาก โดยคนร้องและคนเชิดเป็นคนเดียวกัน ดำเนินเรื่องแบบละครพื้นบ้านต่างจากหุ่นพระนคร ตัวหุ่นมีความสวยงามสไตล์พื้นบ้านสันนิษฐานว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะแรกของเมือง ไทย ที่มีประวัติสืบทอดมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ประมาณร้อยกว่าปี โดยนายเหน่ง เป็นเจ้าของหุ่น และได้ถ่ายทอดให้แก่ลูกแล้วส่งต่อมาถึงรุ่นหลานในปัจจุบันนั่นคือ คุณยายเชวง อ่อนละม้ายวัยแปดสิบปีเต็ม
คมสันต์ สุทนต์ ผู้ดำเนินรายการไทยโชว์ เล่าให้ฟังว่า

     “ก่อนนหน้านั้นรายการไทยโชว์ได้เคยนำเสนอหุ่นกระบอกอีสานเพชรหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น,หุ่นกระบอกบ้านตุ๊กกะตุ่น, หุ่นสายเสมาและหุ่นช่างฟ้อนโจหน่าไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้รับกระแสเสียงตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับคนชอบหุ่นโดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเห็นหุ่นไทยในรูปแบบ ต่างๆ...

     หุ่นกระบอกของคุณยายชะเวง อ่อนละม้ายก็ถือว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะหนึ่งที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยม ในท้องถิ่นภาคกลาง ตัวหุ่นยังคงอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแบบเดิมๆมีความสวยงามอย่างพื้นบ้าน และยังคงรูปแบบการเชิดการร้องเล่นเป็นแบบโบราณไว้ทั้งหมด”

คมสันต์ สุทนต์ เล่าประวัติความเป็นมาของคณะหุ่นกระบอกนี้ต่อว่า

     “หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง อ่อนละม้าย” เริ่มใช้ชื่อนี้ตั้งแต่เมื่อคราวไปแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในงานมหรสพหุ่นไทย เมื่อปีพุทธศักราช 2535 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย

     หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง จะเล่นในทุกโอกาสและแสดงมาแล้วเกือบทุกจังหวัด ทั้งงานพิธี และทั่วไป เรื่องที่แสดงส่วนใหญ่จะเป็นพระอภัยมณี เป็นอันดับแรก เรื่องอื่นๆ ได้แก่ ขุนช้างขุนแผน แก้วหน้าม้า สังข์ทอง เป็นต้น

     คุณยายชะเวงเริ่มเล่นหุ่นตั้งแต่อายุ 14 ปี ติดสอยห้อยตามคณะไปซ้อมไปเล่น และแม่ละออง กลั่นเขตต์กิจ ก็สั่งสอนให้บ้างแต่ที่ได้เป็นจริงเป็นจัง จนได้เล่นคู่กันตลอดต้องคือแม่บุญช่วย โดยครั้งแรก ๆ นั้นได้เชิดพวกตัวประกอบและเป็นลูกคู่ เมื่อมีฝีมือมากขึ้นจึงได้เชิดตัวพระ ตัวนางได้ฝึกการร้อง พากย์ เจรจา ประกอบการเชิดจนสามารถจำกระบวนการแสดงได้ครบถ้วนก่อนอายุ ๒๐ ปี....”

     พลาดไม่ได้รายการไทยโชว์ ตอน “หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์” วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 18.00 น. นำเสนอความสนุกสนานในเรื่องพระอภัยมณี “ตอนหนีนางผีเสื้อ”  ♦

ยังมีเรื่องราวที่คุณสนใจอีก!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยโชว์ (8 ส.ค. 53) 18.00 น. ทีวีไทย

Comments