"น้ำชา ชีรณัฐ" แจงหลังคนจับตา "วุ้นเส้น" ชิ่งกลับหลังตนขึ้นร้องเพลงงานแต่ง 'เพชรจ้า-นิวเคลียร์' วอนอย่าโยงเรื่องผ่านมานานแล้ว ยันความสัมพันธ์ "ฟิล์ม รัฐภูมิ" แค่เพื่อน  |   น้ำตาล ชลิตา ปัดสนิทสนม ริชาร์ด นักข่าวชาวฟิลิปินส์เป็นพิเศษ เผยขอบคุณแรงเชียร์จากคุณแม่หมู พิมพ์ผกา โต้ดังแล้วหยิ่งเข้าถึงตัวยาก  |   "แป้ง อรจิรา"  เผยเหตุตาแดงเพราะเส้นเลือดฝอยแตก แจงไปฮ่องกงเป็นทริปไว้พระ  ปัด " แหนม รณเดช " ให้ของขวัญวันวาเลนไทน์  |   สยบข่าวเม้าส์ "รักขัดใจพี่" พอร์ชควงเกรซ ทานข้าวหวานรับวาเลนไทน์ เผยช่วงนี้ออกกำลังโหด ฟิตรับละครเรื่องใหม่  |   แพท ณปภา รับปลื้มวินาทีเห็นหน้าลูกชายอย่างน้อง เรซซิ่ง บอกยังไม่ได้คิดตั้งชื่อจริงให้น้อง ด้าน เบนซ์ เผยเจ้าหน้าที่ยังไม่เรียกสอบปากคำรอบ 2  |   พีช พชร เผยไม่รู้อดีตแฟนอย่างสาว นท พนายางกูร กำลังคบหาดูใจกับ  คาริสา เดอะเฟซ อยู่  |   เจมส์ มาร์ " ยันไม่ทราบ " จียอน " โดนถอดจากภาพยนตร์ My Memory // อ้างหนังมีการถ่ายเพิ่มเป็นเรื่องปกติของการเปลี่ยนนักแสดง  |   " ปู ไปรยา " ปลื้มเป็นทูตที่ซีเรีย บอกยินดีกับ " ชมพู่ อารยา " ที่มีน้องสมใจ // เรื่องหัวใจไม่อยากคาดหวังมาก  |   "ดีเจเอกกี้" ชี้แจงกรณีออกโรงป้อง  "ฌอห์ณ จินดาโชติ" มางานอีเว้นท์สาย ลั่นเป็นพยานคนเดียวเลยขอออกมาพูดความจริง  |   เมย์ สิรินทร์  ยันไร้ปัญหาหลังร่วมงาน ตูมตาม ยุทธนา เผยอาการดีขึ้นมากแล้วหลังเป็นลมล้มหัวฟาด แจงไม่คิดว่ามีงานเยอะขึ้นหลังย้ายซบช่อง 7  |  
“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

4,479
1

     รายการไทยโชว์ได้เสาะหาการแสดงหุ่นกระบอกโบราณ นครสวรรค์ที่หาชมได้ยาก โดยคนร้องและคนเชิดเป็นคนเดียวกัน ดำเนินเรื่องแบบละครพื้นบ้านต่างจากหุ่นพระนคร ตัวหุ่นมีความสวยงามสไตล์พื้นบ้านสันนิษฐานว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะแรกของเมือง ไทย ที่มีประวัติสืบทอดมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ประมาณร้อยกว่าปี โดยนายเหน่ง เป็นเจ้าของหุ่น และได้ถ่ายทอดให้แก่ลูกแล้วส่งต่อมาถึงรุ่นหลานในปัจจุบันนั่นคือ คุณยายเชวง อ่อนละม้ายวัยแปดสิบปีเต็ม
คมสันต์ สุทนต์ ผู้ดำเนินรายการไทยโชว์ เล่าให้ฟังว่า

     “ก่อนนหน้านั้นรายการไทยโชว์ได้เคยนำเสนอหุ่นกระบอกอีสานเพชรหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น,หุ่นกระบอกบ้านตุ๊กกะตุ่น, หุ่นสายเสมาและหุ่นช่างฟ้อนโจหน่าไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้รับกระแสเสียงตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับคนชอบหุ่นโดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเห็นหุ่นไทยในรูปแบบ ต่างๆ...

     หุ่นกระบอกของคุณยายชะเวง อ่อนละม้ายก็ถือว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะหนึ่งที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยม ในท้องถิ่นภาคกลาง ตัวหุ่นยังคงอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแบบเดิมๆมีความสวยงามอย่างพื้นบ้าน และยังคงรูปแบบการเชิดการร้องเล่นเป็นแบบโบราณไว้ทั้งหมด”

คมสันต์ สุทนต์ เล่าประวัติความเป็นมาของคณะหุ่นกระบอกนี้ต่อว่า

     “หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง อ่อนละม้าย” เริ่มใช้ชื่อนี้ตั้งแต่เมื่อคราวไปแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในงานมหรสพหุ่นไทย เมื่อปีพุทธศักราช 2535 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย

     หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง จะเล่นในทุกโอกาสและแสดงมาแล้วเกือบทุกจังหวัด ทั้งงานพิธี และทั่วไป เรื่องที่แสดงส่วนใหญ่จะเป็นพระอภัยมณี เป็นอันดับแรก เรื่องอื่นๆ ได้แก่ ขุนช้างขุนแผน แก้วหน้าม้า สังข์ทอง เป็นต้น

     คุณยายชะเวงเริ่มเล่นหุ่นตั้งแต่อายุ 14 ปี ติดสอยห้อยตามคณะไปซ้อมไปเล่น และแม่ละออง กลั่นเขตต์กิจ ก็สั่งสอนให้บ้างแต่ที่ได้เป็นจริงเป็นจัง จนได้เล่นคู่กันตลอดต้องคือแม่บุญช่วย โดยครั้งแรก ๆ นั้นได้เชิดพวกตัวประกอบและเป็นลูกคู่ เมื่อมีฝีมือมากขึ้นจึงได้เชิดตัวพระ ตัวนางได้ฝึกการร้อง พากย์ เจรจา ประกอบการเชิดจนสามารถจำกระบวนการแสดงได้ครบถ้วนก่อนอายุ ๒๐ ปี....”

     พลาดไม่ได้รายการไทยโชว์ ตอน “หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์” วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 18.00 น. นำเสนอความสนุกสนานในเรื่องพระอภัยมณี “ตอนหนีนางผีเสื้อ”  ♦

ยังมีเรื่องราวที่คุณสนใจอีก!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยโชว์ (8 ส.ค. 53) 18.00 น. ทีวีไทย

Comments