DARADAILY.COM
“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

👤in ไฮท์ไลท์รายการTV 2878 views 🕔14 กพ. 2553
pin it
daradaily

     รายการไทยโชว์ได้เสาะหาการแสดงหุ่นกระบอกโบราณ นครสวรรค์ที่หาชมได้ยาก โดยคนร้องและคนเชิดเป็นคนเดียวกัน ดำเนินเรื่องแบบละครพื้นบ้านต่างจากหุ่นพระนคร ตัวหุ่นมีความสวยงามสไตล์พื้นบ้านสันนิษฐานว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะแรกของเมือง ไทย ที่มีประวัติสืบทอดมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ประมาณร้อยกว่าปี โดยนายเหน่ง เป็นเจ้าของหุ่น และได้ถ่ายทอดให้แก่ลูกแล้วส่งต่อมาถึงรุ่นหลานในปัจจุบันนั่นคือ คุณยายเชวง อ่อนละม้ายวัยแปดสิบปีเต็ม
คมสันต์ สุทนต์ ผู้ดำเนินรายการไทยโชว์ เล่าให้ฟังว่า

     “ก่อนนหน้านั้นรายการไทยโชว์ได้เคยนำเสนอหุ่นกระบอกอีสานเพชรหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น,หุ่นกระบอกบ้านตุ๊กกะตุ่น, หุ่นสายเสมาและหุ่นช่างฟ้อนโจหน่าไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้รับกระแสเสียงตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับคนชอบหุ่นโดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเห็นหุ่นไทยในรูปแบบ ต่างๆ...

     หุ่นกระบอกของคุณยายชะเวง อ่อนละม้ายก็ถือว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะหนึ่งที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยม ในท้องถิ่นภาคกลาง ตัวหุ่นยังคงอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแบบเดิมๆมีความสวยงามอย่างพื้นบ้าน และยังคงรูปแบบการเชิดการร้องเล่นเป็นแบบโบราณไว้ทั้งหมด”

คมสันต์ สุทนต์ เล่าประวัติความเป็นมาของคณะหุ่นกระบอกนี้ต่อว่า

     “หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง อ่อนละม้าย” เริ่มใช้ชื่อนี้ตั้งแต่เมื่อคราวไปแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในงานมหรสพหุ่นไทย เมื่อปีพุทธศักราช 2535 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย

     หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง จะเล่นในทุกโอกาสและแสดงมาแล้วเกือบทุกจังหวัด ทั้งงานพิธี และทั่วไป เรื่องที่แสดงส่วนใหญ่จะเป็นพระอภัยมณี เป็นอันดับแรก เรื่องอื่นๆ ได้แก่ ขุนช้างขุนแผน แก้วหน้าม้า สังข์ทอง เป็นต้น

     คุณยายชะเวงเริ่มเล่นหุ่นตั้งแต่อายุ 14 ปี ติดสอยห้อยตามคณะไปซ้อมไปเล่น และแม่ละออง กลั่นเขตต์กิจ ก็สั่งสอนให้บ้างแต่ที่ได้เป็นจริงเป็นจัง จนได้เล่นคู่กันตลอดต้องคือแม่บุญช่วย โดยครั้งแรก ๆ นั้นได้เชิดพวกตัวประกอบและเป็นลูกคู่ เมื่อมีฝีมือมากขึ้นจึงได้เชิดตัวพระ ตัวนางได้ฝึกการร้อง พากย์ เจรจา ประกอบการเชิดจนสามารถจำกระบวนการแสดงได้ครบถ้วนก่อนอายุ ๒๐ ปี....”

     พลาดไม่ได้รายการไทยโชว์ ตอน “หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์” วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 18.00 น. นำเสนอความสนุกสนานในเรื่องพระอภัยมณี “ตอนหนีนางผีเสื้อ”  ♦

แสดงความคิดเห็น

Loading the player ...

Daradaily POLL

รางวัล Cool Guy of the year 2015

มาริโอ้ เมาเร่อ

หมาก ปริญ

บอย ปกรณ์

ณเดชน์ คูกิมิยะ

พุฒ พุฒิชัย

ณอห์ณ จินดาโชติ

เวียร์ ศุกลวัฒน์

กั้ง วรกร

ไมค์ ภัทรเดช

บิ๊กเอ็ม ลิขิต