นิว” ปะทะอารมณ์กับ “ณัฏฐ์ ในละครชุด  ภูมิแพ้กรุงเทพ ตอน สาวน้อย อินเดอะซิตี้” ตอนแรก14 ธค เวลา 21.30 น.#GMM25  |   "แพท ณปภา" เล็งคลอดลูกชายกุมภาปี 60 แย้มตั้งชื่อเล่น "น้องเรซซิ่ง"  คาดหลังคลอดพักงาน 1 เดือนแล้วลุยงานต่อ  |   เจี๊ยบ ลลนา " ร่วมแสดงความยินดีพิธีสมรสอดีตคู่จิ้น " พอลลี่ พรพรรณ"  ยันไม่มีปัญหา  |   "โบวี่ อัฐมา" โต้ไปกินข้าวกับหนุ่ม " ชาคริต แย้มนาม " แย้มยกหูโทรคุย " วุ้นเส้น " แล้ว  |   "แซมมี่ เคาวเวลล์ " เผยคุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งตับ  รับเจอก้อนเนื้อที่เต้านมด้านขวาตนเอง // ปัดเสียบละครแทน " มิน - ปุ๊กลุ๊ค"  |   "เมย์ สิรินทร์"  แย้มความรักหนุ่มนักบินแฮปปี้ใกล้ครบรอบ 1 ปี แจงเหตุย้ายค่ายใหม่ ย้ำจบกับค่ายเก่าด้วยดี ยันไร้ปัญหา  |   คุณหนึ่ง สุริยน ศรีอรทัยกุล นำทีมเพื่อนรักร่วมชมฉากเต้นรำในละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน  |   "ณเดชน์ - ญาญ่า" ปลื้มกระเเสปฏิทินปีใหม่ดี  ด้านหนุ่มณเดชน์ขอบคุณคนมองเป็นลูกกตัญญูหลังพาพ่อไปแช่น้ำพุร้อนบำบัด ปัดดันน้องชายเข้าวงการ  |   ซี ศิวัฒน์ เผยอาการป่วยไข้หวัดดีขึ้น แย้มมีแพลนย้ายเข้าบ้านใหม่ต้นปีหน้านี้  |   ไอซ์ อภิษฎา ฟุ้งสุดแฮปปี้หลังควงไฮโซแม็กซ์บินชมทริปแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์มา แจงเหตุย้ายร้านเช่าชุดเพราะขยายกิจการ  |  
“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

“หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์”

4,404
1

     รายการไทยโชว์ได้เสาะหาการแสดงหุ่นกระบอกโบราณ นครสวรรค์ที่หาชมได้ยาก โดยคนร้องและคนเชิดเป็นคนเดียวกัน ดำเนินเรื่องแบบละครพื้นบ้านต่างจากหุ่นพระนคร ตัวหุ่นมีความสวยงามสไตล์พื้นบ้านสันนิษฐานว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะแรกของเมือง ไทย ที่มีประวัติสืบทอดมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ประมาณร้อยกว่าปี โดยนายเหน่ง เป็นเจ้าของหุ่น และได้ถ่ายทอดให้แก่ลูกแล้วส่งต่อมาถึงรุ่นหลานในปัจจุบันนั่นคือ คุณยายเชวง อ่อนละม้ายวัยแปดสิบปีเต็ม
คมสันต์ สุทนต์ ผู้ดำเนินรายการไทยโชว์ เล่าให้ฟังว่า

     “ก่อนนหน้านั้นรายการไทยโชว์ได้เคยนำเสนอหุ่นกระบอกอีสานเพชรหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น,หุ่นกระบอกบ้านตุ๊กกะตุ่น, หุ่นสายเสมาและหุ่นช่างฟ้อนโจหน่าไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้รับกระแสเสียงตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับคนชอบหุ่นโดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเห็นหุ่นไทยในรูปแบบ ต่างๆ...

     หุ่นกระบอกของคุณยายชะเวง อ่อนละม้ายก็ถือว่าเป็นหุ่นกระบอกคณะหนึ่งที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยม ในท้องถิ่นภาคกลาง ตัวหุ่นยังคงอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแบบเดิมๆมีความสวยงามอย่างพื้นบ้าน และยังคงรูปแบบการเชิดการร้องเล่นเป็นแบบโบราณไว้ทั้งหมด”

คมสันต์ สุทนต์ เล่าประวัติความเป็นมาของคณะหุ่นกระบอกนี้ต่อว่า

     “หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง อ่อนละม้าย” เริ่มใช้ชื่อนี้ตั้งแต่เมื่อคราวไปแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในงานมหรสพหุ่นไทย เมื่อปีพุทธศักราช 2535 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย

     หุ่นกระบอกคณะแม่เชวง จะเล่นในทุกโอกาสและแสดงมาแล้วเกือบทุกจังหวัด ทั้งงานพิธี และทั่วไป เรื่องที่แสดงส่วนใหญ่จะเป็นพระอภัยมณี เป็นอันดับแรก เรื่องอื่นๆ ได้แก่ ขุนช้างขุนแผน แก้วหน้าม้า สังข์ทอง เป็นต้น

     คุณยายชะเวงเริ่มเล่นหุ่นตั้งแต่อายุ 14 ปี ติดสอยห้อยตามคณะไปซ้อมไปเล่น และแม่ละออง กลั่นเขตต์กิจ ก็สั่งสอนให้บ้างแต่ที่ได้เป็นจริงเป็นจัง จนได้เล่นคู่กันตลอดต้องคือแม่บุญช่วย โดยครั้งแรก ๆ นั้นได้เชิดพวกตัวประกอบและเป็นลูกคู่ เมื่อมีฝีมือมากขึ้นจึงได้เชิดตัวพระ ตัวนางได้ฝึกการร้อง พากย์ เจรจา ประกอบการเชิดจนสามารถจำกระบวนการแสดงได้ครบถ้วนก่อนอายุ ๒๐ ปี....”

     พลาดไม่ได้รายการไทยโชว์ ตอน “หุ่นกระบอกโบราณ คณะแม่เชวง นครสวรรค์” วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 18.00 น. นำเสนอความสนุกสนานในเรื่องพระอภัยมณี “ตอนหนีนางผีเสื้อ”  ♦

ยังมีเรื่องราวที่คุณสนใจอีก!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกโป่ง จบโทอังกฤษ นักร้องเสียงคุณภาพ เพลงพระราชนิพนธ์

เรียนดี เมฆ งานเยอะ ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรังสิต นักแสดงดาวรุ่ง จบปริญญาตรี

read more..

read more..

ตามรอยพ่อ บอย น้องชื่นใจ ร้องเพลงเก่ง พัฒนาการลูก นักร้องเสียงคุณภาพ

#BLACKPINK #Lisa สีผม ลิซ่า BLACKPINK ไอดอลเกาหลี ทรงผม

รูปภาพที่คล้ายกับข่าวนี้!

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments